Các trại giam công bố quyết định đặc xá năm 2016

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân ở trại giam Phú Sơn 4.

Sáng 1/12, các trại giam trên cả nước tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 theo quy định của pháp luật.

cac trai giam cong bo quyet dinh dac xa nam 2016  hinh 1
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân ở Trại giam Phú Sơn 4
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 dự Lễ Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an.

Đợt đặc xá này, tại Trại giam Phú Sơn 4 (ở Thái Nguyên) có 97 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài, được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.

Nhằm giúp phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, Trại giam Phú Sơn 4 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tổ chức các lớp học tập tái hòa nhập cộng đồng với chủ đề “giáo dục kỹ năng sống”, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng hòa nhập cộng đồng; tổ chức lớp giới thiệu về một số quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản của người chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời, thông báo về địa phương danh sách những người được đặc xá để phối hợp quản lý.

Sau khi trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân, phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Kế thừa truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và hơn 900 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

“Đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt các anh chị còn nhiều thử thách. Bên cạnh đó là cám dỗ, thậm chí cả sự đe dọa của người xấu, kẻ ác. Nhưng với những gì các anh chị đã phấn đấu, lao động, học tập cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin rằng, anh, chị sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách và khi đó, các anh, chị sẽ tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Vui mừng khi được cầm trên tay giấy chứng nhận đặc xá, ông Đồng Văn Tuất (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) bày tỏ cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, đồng thời khẳng định quyết tâm làm người có ích cho xã hội.

** Cũng trong sáng nay, trại giam Ninh Khánh (tỉnh Ninh Bình) tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 97 phạm nhân.

Sau khi công bố và trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân, Trại giam Ninh Khánh đã hoàn tất các thủ tục đối với người được hưởng đặc xá; đồng thời bố trí phương tiện, hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn uống cho các phạm nhân được hưởng đặc xá theo quy định của pháp luật. 

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định đặc xá, Thiếu tướng Lê Trọng Dinh, Cục trưởng Cục C85, Tổng cục VIII, Bộ Công an tin tưởng với những gì đã học tập, cải tạo tiến bộ tại trại giam, các phạm nhân sẽ vững vàng tự tin hơn trong cuộc sống.

** Các trại giam trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng 1/12 cũng thực hiện quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 8 phạm nhân.

Các phạm nhân được đặc xá lần này đều chấp hành 1/3 thời gian hình phạt tù, trong thời gian chấp hành án phạt tù luôn có ý thức học tập, lao động, cải tạo, có nhân thân, lý lịch tốt, bản thân và gia đình có nhiều cố gắng khắc phục hậu quả phạm tội. 

Ngày đầu tiên được trả tự do trong dịp đặc xá, nhiều phạm nhân và gia đình đã không cầm được nước mắt. Cầm quyết định đặc xá trên tay, ông Phạm Ngọc Cừ (ngụ thành phố Vũng Tàu) chia sẻ, sau thời gian thụ án đã rút ra được bài học sâu sắc cho bản thân rằng sống phải tuân thủ pháp luật, khi đã có tội phải chấp hành nghiêm bản án.

Để giúp các phạm nhân có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, sớm trở thành người có ích cho xã hội, trước ngày công bố quyết định đặc xá, các trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức lớp học nhằm giáo dục cho phạm nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết những kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của người chấp hành xong hình phạt tù./.

Nhóm PV/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x