Cho bạn dùng nhờ tài khoản ngân hàng, mất luôn 200 triệu đồng

Cho bạn dùng nhờ tài khoản ngân hàng, mất luôn 200 triệu đồng

VOV.VN - Cho bạn mượn tài khoản ngân hàng, không ngờ sau đó chị Tịnh bị mất 200 triệu đồng, nên lập tức trình báo đến công an.

Ngày 23/7, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khởi tố bị can, bắt Nguyễn Minh Tuấn (20 tuổi, trú huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo điều 290 Bộ luật Hình sự 2015. 

cho ban dung nho tai khoan ngan hang, mat luon 200 trieu dong hinh 1
Đối tượng Tuấn tại cơ quan điều tra.

Trước đó, chị Thơm (32 tuổi, ở huyện Đô Lương) trình báo có người bạn dùng nhờ tài khoản ngân hàng để rút 1,6 triệu đồng từ nước ngoài chuyển về. Chị Thơm đồng ý và thực hiện các thao tác rút tiền cho bạn. Sau đó, cùng ngày, số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản của chị Thơm cũng "bốc hơi" mà không rõ nguyên nhân.

Sau 4 tháng điều tra, ngày 14/7, Công an Nghi Lộc bắt nghi phạm là Tuấn, thu ổ cứng lưu hàng nghìn tin nhắn giả mạo của ngân hàng kèm theo đường link đăng nhập.

Qúa trình điều tra làm rõ, từ cuối 2018, Tuấn tạo các trang web giả có giao diện giống trang web của nhiều ngân hàng tại Việt Nam và các công ty kinh doanh dịch vụ chuyển tiền quốc tế rồi gửi quảng cáo tới hàng loạt người bán hàng qua mạng. Tuấn cũng đóng giả nhân viên ngân hàng gọi điện hướng dẫn họ cách sử dụng, nhập thông tin vào các trang web giả này nhằm chiếm đoạt mật khẩu.

Tháng 3/2019, Tuấn vờ là sinh viên đang học ở nước ngoài đặt thuốc lá qua mạng của chị Tịnh, nói sẽ chuyển tiền mua hàng vào tài khoản. Làm theo các thao tác như hướng dẫn của Tuấn, chị Tịnh bị mất quyền quản lý tài khoản.

Khi biết tài khoản của chị không có tiền, Tuấn nói chị sẽ "không nhận được tiền vì trong tuần không có giao dịch" và đề nghị mượn của người khác.

Chị Tịnh mượn tài khoản của chị Thơm để Tuấn chuyển tiền vào. Chị Thơm làm theo các hướng dẫn thì bị Tuấn chiếm tài khoản, chuyển đi 200 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã xác định, có 5 người là nạn nhân của Tuấn với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 370 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close