Chuyên gia Luật nói gì về mức án dành cho Lê Văn Luyện?

 TS Luật Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, do những quy định hiện hành còn bất cập, nên hình phạt dành cho tên Lê Văn Luyện còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe…

Vụ án Lê Văn Luyện đã khép lại với mức án 18 năm tù dành cho bị cáo. Những bị cáo khác liên quan trong vụ án cũng lần lượt nhận mức án tù từ 9-48 tháng tù giam.

Tuy nhiên dư luận vẫn chưa thực sự khép lại vụ án này với nhiều ý kiến trái chiều. Có luồng ý kiến rằng, mức án như vậy là đúng với Luật quy định và phù hợp với chính sách nhân đạo của Nhà nước ta là tạo cơ hội cho những người vị thành niên được làm lại cuộc đời.

Nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng, xử phạt như vậy là quá nhẹ so với trường hợp phạm tội tàn độc như Lê Văn Luyện. Đây là trường hợp cá biệt, cần phải có mức xử phạt nghiêm khắc mới tạo sự răn đe cho những ai đang muốn đi theo “con đường của Luyện”.

TS. Đỗ Đức Hồng Hà (ảnh trái)

Để có thêm một góc nhìn về bản án dành cho tên sát nhân Lê Văn Luyện, phóng viên VOV Online đã phỏng vấn TS. Đỗ Đức Hồng Hà, nguyên là Giảng viên trường ĐH Luật Hà Nội, hiện đang là cán bộ của Bộ Tư pháp.

PV: Về ý kiến cá nhân, ông đánh giá như thế nào về mức án dành cho tên sát nhân Lê Văn Luyện?

TS. Đỗ Đức Hồng Hà: Quan điểm của tôi, đứng về góc độ pháp luật xử như thế là mức án tối đa. Tuy nhiên, những quy định hiện hành của pháp luật chưa theo kịp hoặc chưa phù hợp với những hành vi phạm tội có thể nói đặc biệt nghiêm trọng như vụ án tên Lê Văn Luyện.

Hiện nay cũng có một số quy định trong bộ Luật Hình sự cũng đã thể hiện sự bất cập và những hạn chế nhất định. Vì vậy, có thể nói là hình phạt dành cho tên sát nhân Lê Văn Luyện còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, trừng trị tên Lê Văn Luyện cũng như răn đe những người có hành vi lệch chuẩn trong xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Luật Hình sự chưa được sửa đổi cho nên mức phạt như vậy là thỏa đáng. Sắp tới, Bộ Luật Hình sự được đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội và sẽ được sửa đổi một cách toàn diện. Chắc chắn sẽ có những quy định liên quan đến hành vi phạm tội man rợ như Lê Văn Luyện với mức hình phạt nghiêm khắc.

PV: Là một nhà nghiên cứu Luật, ông có thể lý giải nguyên nhân tội ác do những người ở lứa tuổi vị thành niên gây ra ngày càng tàn độc?

TS. Đỗ Đức Hồng Hà: Có thể nói tội ác của những người chưa thành niên gây ra trong thời gian gần đây có những vụ án rất dã man, mất hết nhân tính.

Điều này có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của văn hóa phẩm kích động, bạo lực và những trò chơi điện tử trên mạng có nhiều cảnh đâm chém rùng rợn, làm cho nhiều người trẻ có thói quen dùng bạo lực và thích dùng bạo lực.

Ngoài nguyên nhân chính như vậy còn có nguyên nhân chủ quan. Đó là một số thanh thiếu niên cũng có những suy nghĩ, hành vi muốn thể hiện mình là một người có thể khuất phục được người khác. Coi mình có thể đứng trên những người khác và có quyền định đoạt cuộc sống của những người khác. Đặc biệt là có những đòi hỏi cá nhân ích kỷ, cao quá mức bình thường, cho nên dẫn đến tội ác giết người, cướp tài sản như tên Lê Văn Luyện vừa thực hiện.

Dường như biết không phải chịu án tử hình, tên Luyện giữ vẻ mặt khá bình thản trong suốt phiên xét xử

PV: Thưa ông, nhiều người cho rằng nguyên nhân cũng có một phần do sự giáo dục từ gia đình và nhà trường. Ông có đồng tình với ý kiến này?

TS. Đỗ Đức Hồng Hà: Nguyên nhân khách quan như tôi vừa nói ở trên, ngoài ra không thể thiếu được nguyên nhân khác. Trong đó có nguyên nhân thiếu sự giáo dục từ phía gia đình, nhà trường và cả xã hội, mà Lê Văn Luyện là một ví dụ cụ thể.

Có thể nói hiện nay, trong xã hội của chúng ta quá chú trọng đến việc giáo dục về kiến thức, văn hóa mà đã lãng quên hoặc chưa chú ý đúng mức giáo dục về đạo đức. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ trẻ chưa thành niên như lứa tuổi của Lê Văn Luyện.

Tuy nhiên, thời gian gần đây thì Đảng và Nhà nước cũng đã xác định nguyên nhân đó và đã chú trọng việc giáo dục đạo đức trong các trường học.

Còn về phía gia đình, hiện nay các bậc phụ huynh có thể do sức ép của công việc quá nhiều, có nhiều lý do khác mà ít quan tâm đến con cái, đặc biệt ít quan tâm đến giáo dục đạo đức, hoặc theo chiều hướng quá nuông chiều, để con cái tự do muốn làm gì thì làm. Làm cho con mình chỉ biết làm bạn với các trò chơi trên mạng. Đó cũng là những nguyên nhân chính lý giải cho việc gia tăng tội phạm vị thành niên, với những hành vi ngày càng tàn độc.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Những tin liên quan:

  • Xét xử Lê Văn Luyện trước Tết Nguyên đán
  • Kết luận vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang  
  • Lê Văn Luyện bị khởi tố bổ sung thêm tội 
  • Báo bị cướp giả để chiếm đoạt 160 lượng vàng
  •  Bắt được Lê Văn Luyện
  • Ai “tạo ra” những sát thủ mang gương mặt trẻ thơ
  • Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên