Cơ quan điều tra vào cuộc vụ máy xét nghiệm “vỏ Đức, ruột Trung Quốc”

VOV.VN - Đặc biệt, trong hồ sơ của đơn vị nhập khẩu những thiết bị này có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước.

Liên quan đến vụ việc máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 “vỏ Đức, ruột Trung Quốc”, không đảm bảo chất lượng, nghi lập lậu được phát hiện tại bệnh viện đa khoa Thường Tín và Hoài Đức (Hà Nội), hôm nay (31/7), Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với cơ điều tra của Công an thành phố Hà Nội để làm rõ vụ việc này.

Một trong những dấu hiệu bất thường khiến cơ quan điều tra vào cuộc là máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 được mua bán lòng vòng ít nhất qua 3 công ty ở Hà Nội, khiến giá đội lên đến 648 triệu đồng/chiếc, gần gấp đôi giá nhập khẩu trên giấy tờ.

 

Chiếc máy xét nghiệm sinh hóa Hitachi 717 của BV Thường Tín vừa bị Sở Y tế HN tịch thu (Ảnh: VnMedia)

Đây là những thiết bị nhập khẩu nằm trong gói thầu số 4, thuộc dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho một số bệnh viện tuyến huyện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, gồm 6 bệnh viện: Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Thanh Oai, Phú Xuyên và Quốc Oai.

Đơn vị trúng thầu cung cấp các thiết bị này là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuy nhiên, đây không phải là đơn vị nhập khẩu trực tiếp máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240, mà là do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bình Mai (ở quận Đống Đa, Hà Nội) mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội vào ngày 1/6/2010 để nhập khẩu.

Hiện tại, cơ quan điều tra phát hiện trong hồ sơ liên quan đến những máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 nghi nhập lậu này có 2 giấy phép nhập khẩu do Bộ Y tế cấp cùng một số 5087 nhưng lại khác ngày cấp, cho thấy có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra xem có mối liên hệ nào từ vụ nhập khẩu máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 với những vụ nhập khẩu trái phép các thiết bị y tế cũ trong thời gian qua không. Bởi qua kiểm tra cho thấy, máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 ngoài vỏ ghi xuất xứ từ Đức, nhưng nhiều thiết bị bên trong xuất xứ từ Trung Quốc và theo phản ánh của 2 bệnh viện Thường Tín và Hoài Đức, thì những máy này không đạt chất lượng nên phải ngừng hoạt động khoảng 1 năm nay.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, một trong những lỗ hổng trong quản lý nhà nước hiện nay là quy trình nhập khẩu trang thiết bị y tế còn bất cập. Đơn vị cấp phép nhập khẩu hơn 10.500 loại trang thiết bị y tế là Bộ Y tế thì chỉ được kiểm tra trên hồ sơ, giấy tờ, trong khi người trực tiếp kiểm tra thiết bị nhập khẩu lại là cơ quan hải quan.

Ông Nguyễn Minh Tuấn nói: “Hiện nay cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đang có bất cập là chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Trước bất cập này, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Y tế giải quyết bất cập này. Được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý trang thiệt bị y tế và đã trình Chính phủ tháng 12 năm ngoái. Trong đó sẽ thay đổi một số phương pháp quản lý để phù hợp với yêu cầu của thông lệ quốc tế, ví dụ quản lý trang thiết bị y tế theo mức độ rủi ro, từ thấp đến cao”.

Hiện nay, gần 80% trang thiết bị y tế tại nước ta là nhập khẩu và giấy phép nhập khẩu có giá trị trong một năm. Lợi dụng điều này, sau khi nhập một lô hàng thiết bị y tế về bán cho đơn vị khác, doanh nghiệp có thể giải thể và thành lập một doanh nghiệp khác. Do vậy, khi lô hàng bị phát hiện có vấn đề gì thì cơ quan chức năng khó tìm được công ty chịu trách nhiệm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ trang thiết bị y tế kém chất lượng: Có dấu hiệu mua bán lòng vòng
Vụ trang thiết bị y tế kém chất lượng: Có dấu hiệu mua bán lòng vòng

VOV.VN - Máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA240 được bán qua ít nhất 3 công ty trước khi trúng gói thầu số 4 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức năm 2009.

Vụ trang thiết bị y tế kém chất lượng: Có dấu hiệu mua bán lòng vòng

Vụ trang thiết bị y tế kém chất lượng: Có dấu hiệu mua bán lòng vòng

VOV.VN - Máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA240 được bán qua ít nhất 3 công ty trước khi trúng gói thầu số 4 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức năm 2009.