Vụ án Rusalka:
Đề nghị mức án 12 - 15 năm tù giam đối với Nguyễn Đức Chi

Quá trình xét xử cho thấy, Nguyễn Đức Chi dùng mọi thủ đoạn để buôn bán gian dối, thành lập Công ty “ma”, lấy tài sản người khác để thế chấp hoặc làm bình phong khuếch trương năng lực tài chính ảo để lừa đối tác làm ăn

Ngày 14/10, sau 5 ngày xét xử, phiên toà đã đi đến phần luận tội và nghe các luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo.

Đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh khẳng định, quá trình xét xử cho thấy, Nguyễn Đức Chi dùng mọi thủ đoạn để buôn bán gian dối, thành lập Công ty “ma”, lấy tài sản người khác để thế chấp hoặc làm bình phong khuếch trương năng lực tài chính ảo để lừa đối tác làm ăn.

Bị cáo không chỉ lừa đảo Công ty XNK & LT Trà Vinh mà còn lừa đảo nhiều tổ chức cá nhân khác trong và ngoài nước như: Công ty điện tử Giảng Võ (Hà Nội); Công ty Lâm Viên (Bộ Quốc phòng)… với số nợ hiện tại còn đến 190 tỷ đồng. Từng vụ án trên sẽ được tách riêng và đưa ra xét xử trong thời gian tới.

VKSND đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án từ 12 đến 15 năm tù cho bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với bị cáo Nguyễn Thọ Trí, nguyên Giám đốc Công ty XNK&LT Trà Vinh, VKSND nhận định bị cáo đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng xét thấy bị cáo có nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, quá trình cống hiến đạt thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngay sau khi phát hiện bị Nguyễn Đức Chi lừa, bị cáo đã hợp tác với CQĐT và cố gắng khắc phục hậu quả, đến nay đã thu hồi gần đủ số nợ 31.488 tấn gạo cho Công ty XNK&LT Trà Vinh. Quá trình xét xử bị cáo thành khẩn nhận tội nên VKSND đề nghị miễn hình phạt cho bị cáo Trí. Ngày 15/10, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án./.