Đình chỉ việc điều hành của Giám đốc Công ty than Mạo Khê

Ngày 21/4, Tổng Giám đốc TKV Trần Xuân Hòa đã ký quyết định tạm đình chỉ việc điều hành của Giám đốc Công ty Than Mạo Khê Nguyễn Viết Ngự.

>> Làm rõ vụ “than tặc” lộng hành mỏ Mạo Khê

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết thông tin trên.

Theo đó, ông Ngự sẽ phải kiểm điểm nghiêm khắc về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, đặc biệt vụ để xảy ra tình trạng cướp than đồng loạt ngay tại khai trường mỏ trong dịp Tết Canh Dần - 2010.

Được biết, năm 2009, Công ty Than Mạo Khê cũng đã bị huyện Đông Triều xử phạt về việc lợi dụng công tác hoàn nguyên môi trường mỏ để tuồn sản phẩm ra ngoài.

Thời gian từ 29 đến mồng 6 Tết Canh Dần, đêm than thổ phỉ khai thác. Ngày mỏ Mạo Khê san gạt lấp mặt bằng.

** Trước đó, Trưởng phòng bảo vệ Công ty than Mạo Khê Lê Khắc Hùng đã bị bắt ngày 14/4.

Tin từ Cơ quan điều tra - Công An Quảng Ninh cho biết: ông Lê Khắc Hùng thừa nhận: Đã nhận tiền hối lộ nhiều lần của các nhóm khai thác than thổ phỉ thuộc vùng tài nguyên quản lý của Cty than Mạo Khê.

Khám xét nhà riêng và văn phòng làm việc của ông Lê Khắc Hùng, Cơ quan điều tra đã thu được gần 700 triệu đồng gồm cả tiền mặt và sổ tiết kiệm; trong đó có số tiền ông Hùng đã nhận phi pháp.

Các thông tin và tài liệu báo cáo về số lượng máy xúc, xe ben trọng tải lớn  ồ ạt tràn vào khai trường mỏ Mạo Khê từ 29 đến mồng 6 Tết Canh Dần mà ông Hùng xác nhận với báo chí tại thời điểm trước khi bị bắt là hoàn toàn có thật.

Nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh đầu mối này, đặc biệt là câu hỏi: Tại sao vụ cướp than quy mô lớn được dự báo trước, kéo dài suốt 7 đêm nhưng không có một lực lượng ứng cứu nào từ phía chính quyền địa phương các cấp?

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên