Đơn vị xây dựng “giăng bẫy”- chết 1 học sinh

Một cháu bé 12 tuổi ở thôn Định Trung, xã An Định, huyện Tuy An (Phú Yên) bị ngã té, tử vong trong hố nước do đơn vị thi công đào để lấy nước phục vụ thi công trường học. Trách nhiệm này thuộc về ai?

14 giờ 30 phút chiều qua 8/2 trong lúc chơi đùa tại khu vực Trường Mẫu giáo thôn Định Trung 1, xã An Định, cháu Nguyễn Tấn Quốc, 12 tuổi, con của ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Định Trung 1 xã An Định huyện Tuy An đã trượt chân ngã xuống 1 hố nước và chết ngay sau đó. Được biết hố nước này do 1 đơn vị xây dựng đang thi công Trường học gần nhà dân đào để lấy nước làm công trình, tuy nhiên không rào cản hoặc không có biển báo nên gây hiểm họa đáng tiếc cho trẻ em.

Theo lời kể của ông Nguyễn Văn Dũng (49 tuổi, cha ruột của cháu Nguyễn Tấn Quốc), khoảng 14 giờ, ông Nguyễn Hồng Sơn- người cùng thôn phát hiện cháu Quốc chết trong hố nước sâu gần 1,5 mét do một đơn vị xây dựng đào để lấy nước làm công trình phân trường Định Trung 1 thuộc trường Tiểu học An Định, huyện Tuy An (Phú Yên).

Ông Dũng và 2 đứa con bệnh tật
Được biết, gia đình ông Dũng có bốn người con, nhưng có đến 3 người bị mắc bệnh bẩm sinh, không tự lo cho bản thân. Hộ ông Dũng là hộ nghèo có mã số của xã. Gia đình có hai lao động chính là ông Dũng và vợ là bà Đoàn Thị Tuyết (45 tuổi), nhưng bà Tuyết hàng ngày phải chăm lo các đứa con bị bệnh tật, mọi công việc chạy ăn đều chỉ mình ông Dũng.

Chúng tôi có mặt tại hiện trường vụ tai nạn tại thôn Định Trung vào trưa ngày 9/2. Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị thi công vẫn chưa lấp hố nước hay rào chắn cẩn thận.

Theo quan sát của chúng tôi, hố nước này nằm cạnh đường giao thông và trước mặt Trường mẫu giáo thôn Định Trung 1. Nhiều người dân phản ảnh việc tồn tại hố nước này đã bị phản đối, và là nỗi lo cho những người có con nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Thọ (48 tuổi)-Trưởng thôn Định Trung 1, bức xúc: “Công trình phân trường Tiểu học An Định bắt đầu thi công cách đây mấy ngày. Đơn vị thi công không hề thông báo cho thôn biết để phối hợp rào chắn đảm bảo an toàn cho bà con, nhất là trẻ em. Chính vì thế mới xảy ra cái chết đáng thương với cháu Quốc”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết công trình Phân trường tiểu học Định Trung 1 do Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Tuy An làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là HTX xây dựng Thành Mỹ (huyện Tuy An) do ông Hồ Xuân Bảo làm chủ nhiệm.

Việc cháu Quốc rơi xuống hố nước công trình, trách nhiệm thuộc về ai? Ông Phạm Văn Ba- Chủ tịch UBND xã An Định, cho biết: “Hiện nay, vụ việc đang được Công an huyện Tuy An xác minh, làm rõ. Riêng về địa phương, chúng tôi rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra cái chết thương tâm của cháu Quốc và sẽ làm việc với đơn vị thi công rào chắn cẩn thận, đảm bảo an toàn cho người dân”.

Ở thôn Định Trung 1 còn có một công trình khác cũng gây bất an cho người dân sống quanh khu vực này. Đó là công trình kênh mương tưới Hồ Đồng Tròn do UBND huyện Tuy An làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thọ- Trưởng thôn Định Trung 1, cho biết: “Hiện có 3 hố nước rất sâu do đơn vị thi công đào để thi công kênh mương nhưng chưa được san lấp. Những hố này rất nguy hiểm cho trẻ em bắt ốc vào ban đêm. Nguy hiểm hơn, kênh mương bắt ngang đường vào phân trường tiểu học Định Trung 1 nhưng lại không có lan can bảo hộ. Nếu các cháu đùa giỡn, xô đẩy rất dễ rơi xuống kênh mương”.

Biết rõ là nguy hiểm cho học sinh của mình, nên thầy Đỗ Văn Anh-giáo viên Trường tiểu học xã An Định đã nhiều lần kiến nghị lên thôn, trường và xã… nhưng sự việc vẫn “im lặng”. Thầy Anh chua xót: “Tôi có hỏi, nhưng họ (đơn vị thi công-PV) nói là trong thiết kế không có hạng mục này. Vì vậy, hội phụ huynh học sinh đóng góp làm hàng rào tạm, nhưng đến nay hàng rào này cũng đã mục nát”.

Ông Phạm Văn Ba-Chủ tịch UBND xã An Định, nói: “Chúng tôi sẽ đề nghị với Ban quản lý công trình huyện Tuy An xem xét lại, trường hợp trong thiết kế không có hạng mục đó thì địa phương sẽ bỏ chi phí để làm hàng rào tạm, giải quyết trước mắt. Lâu dài, phân trường trên sẽ chuyển đến gần Trường mẫu giáo thôn Định Trung 1”.

Những “cái bẫy” đang giăng  tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến trẻ em chết đuối ở thôn Định Trung 1 bao giờ được san lấp và rào chắn ? Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan chức năng của huyện Tuy An./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên