Giả cán bộ “đột nhập” Sở GD&ĐT Nghệ An để ăn trộm

Trong lúc vào Phòng Mầm non (Sở GD&ĐT Nghệ An), thấy vắng người Giang đã lấy ví tiền của cán bộ phòng này.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8h30’ ngày 20/2, tại Sở GD&ĐT Nghệ An. Vào thời gian nói trên, “nữ quái” Đoàn Thanh Giang (SN 1975, trú khối 1, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ) đến Sở GD&ĐT Nghệ An để làm một số việc liên quan đến giáo dục. 

Tại phòng bảo vệ, Đoàn Thanh Giang xin được vào gặp lãnh đạo Phòng Mầm non để làm một số giấy tờ, thủ tục thành lập trường mầm non.

Lúc này, các cán bộ của phòng đang họp giao ban đầu tuần. Thấy mọi người đang bận, Đoàn Thanh Giang lẻn vào phòng cô Hồ Thị An - Phó phòng Mầm non và lấy chiếc ví để trên bàn.

Vừa lúc đó, cô An đang họp phòng bên cạnh, thấy có một bóng người vào phòng mình liền chạy sang và gặp Giang.

Đoàn Thanh Giang tại cơ quan điều tra

Nghi ngờ người đàn bà lạ, cô An đã đưa Giang sang phòng họp để mọi người chứng kiến. Qua kiểm tra trong người, cô An phát hiện chiếc ví của mình nằm trong túi Giang.

Cô Hồ Thị An - Phó phòng Mầm non Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Lúc đó chúng tôi đang họp giao ban đầu tuần. Qua khe cửa tôi thấy xuất hiện một cái bóng trong phòng mình. Tôi chạy sang thì bắt gặp Giang. Nghi ngờ người đàn bà lạ, có điều gì đó không bình thường nên tôi bắt lại và đưa sang phòng họp để mọi người chứng kiến. Lúc đó tôi quay về phòng thì phát hiện chiếc ví của mình để trên bàn đã không cánh mà bay. Tôi vội vàng chạy sang thì thấy chiếc ví của mình nằm trong túi áo của Giang (Giang mặc áo ấm) và đã lấy lại”.

Ngay sau đó, Giang được cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An bàn giao cho công an TP Vinh làm rõ. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, CA TP Vinh, Giang thừa nhận hành vi của mình.

Qua kiểm tra trong túi xách của Giang, cảnh sát điều tra phát hiện có một số giấy tờ xe, bằng lái... Đặc biệt, phát hiện có hai giấy giới thiệu (một của Đoàn Thanh Giang và một của Phạm Thị Thanh Hà - do Giang cầm) của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An.

Trong giấy giới thiệu này ghi rõ: “Đoàn Thanh Giang - chức vụ: Cán bộ được cử đến các xã, huyện trong tỉnh Nghệ An về việc: Tuyển dụng lao động đi làm việc tại Bắc Ninh...”.

Giấy giới thiệu tịch thu được trong người Giang

Điều đáng nói, cuối giấy giới thiệu này ghi rõ ngày cấp là 6/3/2012, và dòng chữ có giá trị đến ngày, tháng, năm nào thì để trống. Trong khi đó, Giang bị bắt quả tang tại Sở GD&ĐT Nghệ An là ngày 20/2/2012. Như vậy quá rõ, đây là giấy giới thiệu khống, không đúng và có động cơ không trong sáng... Cũng phần cuối của giấy giới thiệu được ký tên đóng dấu đỏ và ghi: T/L Hiệu trưởng (thừa lệnh) Bùi Hữu Thạch (trong khi đó ông Thạch là trưởng phòng Quản lý học sinh sinh viên của trường này).

Thầy Nguyễn Xuân Tạo - Hiệu phó Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An khẳng định: “Trường chúng tôi không có cán bộ nào tên là Đoàn Thanh Giang. Còn việc Trường đang có chương trình tuyển dụng lao động cho tập đoàn Hồng Hải ở Bắc Ninh là đúng và đang giao cho ông Thạch phụ trách là có. Nhưng còn nói cán bộ mà làm chuyện này chuyện nọ như Giang tôi khẳng định là không có. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiểm tra và báo cáo lại sau”. 

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết: “Trong thời gian qua tại nhà xe của Sở đã xảy ra nhiều vụ mất cắp mũ bảo hiểm, cạy cốp xe lấy ví, tiền của cán bộ công nhân viên... nhưng phát hiện thủ phạm.

Hiện vụ việc đang được CA TP Vinh làm rõ./.