Giết người, đốt xác sau 20 năm lẩn trốn vẫn không thoát tội

Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) cho biết vừa bắt được hung thủ gây ra vụ án mạng kinh hoàng hơn 20 năm trước xảy ra ở tỉnh Lào Cai.

Hung thủ là Nguyễn Thị Luyến (SN 1971 ở xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Ngày 24/7/1990, do có mâu thuẫn với người hàng xóm gần nhà là anh Nguyễn Văn Hùng, Luyến đã dùng gậy tre vụt người này đến chết.

Gây án xong, Luyến đã phóng hỏa đốt ngôi nhà lá, nơi xảy ra vụ án mạng để che giấu tội phạm của mình. Luyến nhờ em trai đèo ra gần khu vực biên giới, vượt biên sang Trung Quốc.

Cuối năm 1990, Luyến bị công an tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ bắt trong một lần từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình. Luyến bị kết án 18 năm tù với hai tội danh Giết người và Hủy hoại tài sản.

Nguyễn Thị Luyến bị bắt giữ (Ảnh: TPO)

Ngày 6/4/1991, Luyến vượt ngục thành công, vượt biên sang Trung Quốc lần hai. Sau khi vượt biên thành công, hung thủ xin làm thuê tại các khu chợ gần cửa khẩu.

Nguyễn Thị Luyến bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái truy nã đặc biệt nguy hiểm với các tội danh: trốn khỏi nơi giam giữ, giết người và cố ý hủy hoại tài sản công dân.

Năm 1992, Luyến lấy người chồng hơn mình 20 tuổi. Cũng kể từ đây, việc Luyến đi lại sang Việt Nam khá thuận lợi vì đã mang quốc tịch Trung Quốc, có hộ chiếu, giấy tờ thông hành.

Theo thông tin Công an Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, ngày 19/4/2012, có người nhìn thấy Luyến về nhà thăm gia đình. Trung tuần tháng 6/2012, Công an tỉnh Lào Cai đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an vào cuộc, phối hợp bắt giữ.

Bí mật xác minh các mối quan hệ của Luyến gần đây tại Việt Nam, trinh sát Phòng 5 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm xác định, Luyến có người yêu ở Việt Nam tên Nguyễn Văn Thành, nhà ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Theo tin trinh sát thu thập được, cuối tháng 7, đối tượng này sẽ về Việt Nam thăm nhà.

Sáng 27/7, sau khi phát hiện Luyến nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, lực lượng công an đã bố trí lực lượng đón lõng ở một số điểm khả năng đối tượng ghé tới. Sáng 30/7, tổ công tác phát hiện Luyến đến nhà người yêu ở tỉnh Yên Bái đã bắt giữ.

Theo cơ quan công an, quá trình bỏ trốn ở Trung Quốc, Luyến đã lấy chống, sinh được 3 người con. Bước đầu Luyến khai nhận hành vi phạm tội của mình như trên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên