Hà Nội: Ngang nhiên bắt cóc, tống tiền tỷ

Khi đến ngã tư Láng Hạ - Lê Văn Lương (Hà Nội), anh Quân bất ngờ bị một nhóm đối tượng lạ mặt chặn lại, ép lên taxi đưa về khu vực TP Hải Dương.  

Sau khi đưa con gái lớn đến trường Đại học Quốc gia Hà Nội, anh Lê Anh Quân (SN 1964), ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) quay về nhà chở đứa con thứ hai đi học như thường lệ. Khi đến ngã tư Láng Hạ - Lê Văn Lương, anh bị một nhóm bắt cóc.

Trên đường đi, anh Quân liên tục bị các đối tượng đe dọa, ép phải gọi điện thoại cho mẹ là bà Nguyễn Thị Lành, ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân để giao tiền cho chúng. Sau khi anh Quân bị nhóm đối tượng lạ mặt bắt giữ, bà Lành cũng liên tiếp nhận được điện thoại của Tạ Minh Tấn, ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình và một người tự xưng tên là Tuấn, ở tỉnh Quảng Ninh đe dọa, ép phải trả cho Tấn 1,8 tỷ đồng.

Cho rằng không nợ ai khoản tiền nào lớn đến như vậy, bà Lành không chấp thuận liền bị các đối tượng đe dọa làm hại tính mạng anh Quân. Sợ nguy hiểm cho con trai, bà Lành đành chấp nhận giao cho các đối tượng đang bắt giữ anh Quân 500 triệu đồng.

Nắm được toàn bộ diễn biến vụ việc, Cơ quan CSĐT – CA quận Thanh Xuân đã bố trí lực lượng mật phục ở khu vực bà Lành đang cư trú. Chiều cùng ngày, trước cửa nhà bà Lành xuất hiện 2 nam thanh niên và khi họ chuẩn bị nhận 500 triệu đồng từ tay gia chủ, đã bị lực lượng CA quận Thanh Xuân ập đến bắt giữ.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng được làm rõ là Tạ Minh Tấn, SN 1968, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) và Nguyễn Văn Cường, SN 1993, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Theo lời khai ban đầu của Tạ Minh Tấn, ngày 16/10/2010, thông qua mối quan hệ quen biết, Tấn cho bà Lành vay 1,8 tỷ đồng với lãi suất 2%/tháng, thời hạn vay 1 năm.

 Đến ngày 16/11/2011, Tấn đòi số nợ này nhưng bà Lành không trả. Tấn đã thông qua Nguyễn Văn Quảng, SN 1960, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) để thuê một nhóm côn đồ ở TP Móng Cái và thị xã Uông Bí, Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, trong đó có Nguyễn Văn Cường đến đòi nợ. Cường, Tấn cùng đồng bọn đã bàn nhau bắt anh Quân để ép bà Lành trả nợ.

Giữa tháng 12/2011, Cường cùng các đối tượng Tuấn, Thế, Tuân, Tiến, Đức Anh, hiện đang trú quán tại các thị xã Uông Bí, Cẩm Phả và TP Móng Cái, đến Hà Nội rình bắt anh Quân. Sau đó, chúng thuê xe taxi đưa anh Quân chạy lòng vòng trên các tuyến đường ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương để đe dọa, uy hiếp, ép bà Lành trả tiền. Sau khi Tấn và Cường bị bắt, đồng bọn của chúng mới thả anh Quân về nhà.

Hiện Cơ quan CSĐT – CA quận Thanh Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Tấn và Cường can tội bắt giữ người trái pháp luật, tiếp tục làm rõ và truy bắt các đối tượng liên quan khác còn đang lẩn trốn./.

(Tên người bị hại đã được thay đổi)

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên