Kẻ tâm thần giết người lĩnh 10 năm tù

Dũng đã giết chết cô ruột của mình và “lên kế hoạch” giết nhiều người khác.

Ngày 11/7, TAND thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Tuấn Dũng (27 tuổi, ở tổ 9, phường Bồ Đề, quận Long Biên) về tội  “giết người”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng 15h30 ngày 8/5/2010, Dũng bất ngờ dùng dao đâm 3 nhát vào bụng bà Đặng Thị Chung (59 tuổi), cô ruột của Dũng khi bà Chung đang ngồi sơn hàng rào sắt trước cửa nhà số 10, (hẻm 90, ngách 35 ngõ 310 đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội). Do vết đâm vào chỗ hiểm nên bà Chung đã tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây án, Dũng cùng người yêu của mình là Ngô Thị H. (ở Phú Xuyên, Hà Nội) đi chiếc xe máy Jupiter BKS 30H8-5822 chạy trốn và cầm cố chiếc xe lấy tiền rồi cả 2 người cùng vào Bình Dương. Đến ngày 11/5/2010, Ngô Thị H. đã đưa Dũng ra đầu thú.

Theo điều tra của cơ quan công an, trước đó, vào các năm 2002 và 2003, Dũng đã từng phải đi Bệnh viện Tâm thần (Hà Nội) để điều trị bệnh thần kinh. Khi khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ cuốn sổ nhật ký của Dũng. Điều đáng nói là trong đó có 2 trang, với tâm điểm là hình vẽ minh hoạ cho việc Dũng đang cầm dao, bao quanh là 4 - 5 hình vẽ khác được chú thích là những người họ hàng và cả đồng chí cảnh sát khu vực.

Đặng Tuấn Dũng tại phiên toà

Người thân gia đình Dũng cho biết, bản thân mẹ đẻ Dũng, dù không nằm trong "danh sách tử thần” nhưng cũng từng nhiều lần bị Dũng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” đến mức phải "sơ tán" khỏi nhà. Còn chú ruột Dũng (nhà cũng ngay gần đó) từng bị cháu gí dao vào mạng sườn tại vườn hoa Long Biên vì đã ngăn cản việc Dũng đòi mẹ đẻ đưa tiền bán đất.

Theo ông chú ruột, trước khi bố đẻ Dũng mất cách đây vài năm, bản thân ông cũng bị Dũng cầm tuốc-nơ-vít tấn công làm ông bị thương.

Sáng 11/7, khi đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Dũng có biểu hiện nhận thức, phản ứng không được bình thường. Sau mỗi câu hỏi từ Hội đồng xét xử, vị Chủ tọa phiên tòa đều phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần Dũng mới hiểu.

Khi được hỏi về hành động của mình khi gây án, bị cáo Dũng cũng không nhớ những gì đã làm với cô của mình. Đến khi được nói lời nói sau cùng, Dũng cúi đầu lặng im.

Tại biên bản giám định pháp y tâm thần số 29 ngày 9/4/2011, Viện giám định pháp y tâm thần Trung Ương đã kết luận: Dũng mắc bệnh tâm thần, ảo giác thực tổn, hạn chế khả năng nhận thức trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội, HĐXX đã tuyên phạt Dũng 10 năm tù giam về hành vi “giết người”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên