Kết luận điều tra chính thức vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người ở Củ Chi

Kết luận điều tra chính thức vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người ở Củ Chi

VOV.VN -Theo kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định có 19 người liên quan đến hành vi phạm tội của Lê Quốc Tuấn.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có kết luận điều tra chính thức về vụ án Lê Quốc Tuấn dùng súng AK bắn chết 5 người tại Củ Chi vào cuối tháng 1/2020. Theo kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định có 19 người liên quan đến hành vi phạm tội của Lê Quốc Tuấn. 

Trong đó bị can chính là Tuấn “khỉ” đã tử vong nên cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra bị can. 18 người khác bị đề nghị truy tố về nhiều tội danh như: “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “che giấu tội phạm”, “không tố giác tội phạm”.

1_69.jpg
Đối tượng Lê Quốc Tuấn tức Tuấn khỉ.

Theo đó, chiều 29/1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt cùng 1 số người khác. Khi hết tiền, Tuấn nhờ Lê Quốc Minh (SN 1993, ngụ huyện Củ Chi, là em họ) về nhà mẹ ruột lấy 100 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó phát sinh mâu thuẫn nên Tuấn bỏ đi. Một lúc sau, Tuấn “khỉ” quay lại với 1 khẩu AK báng xếp và 1 túi đạn rồi xả súng vào sòng bạc khiến 4 người chết tại chỗ, 1 người bị thương.

Sau khi gây án, Tuấn cướp 1 chiếc xe hiệu SH cùng túi tiền 802 triệu đồng tại hiện trường của một người trong sòng bạc vừa bị bắn rồi tẩu thoát.

Tuấn chạy đến nhà người bạn, là Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, SN 1987, quê Tây Ninh) đưa túi tiền 802 triệu đồng nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Ngay chiều hôm đó, Tuấn thực hiện 1 vụ dí súng, cướp xe tại xã Trung An, huyện Củ Chi.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn “khỉ” tiếp tục cầm AK chặn đường xe ô tô và xe máy qua lại ở Tỉnh lộ 15, xã Phú Hoà Đông, để cướp. Một người đàn ông tên V.C.T đi xe gắn máy bị Tuấn bắn chết, cướp xe.

Vứt chiếc xe vừa cướp được, Tuấn bơi sang nhà người quen gặp Võ Hồng Tâm (SN 1989) và Nguyễn Duy Thanh (SN 1999, là em họ). Hai người này biết Tuấn “khỉ” vừa gây ra chuyện động trời nhưng vẫn tiếp tay cho Tuấn lẩn trốn. Thanh liên hệ với nhiều bạn bè, người thân để giúp sức cho Tuấn “khỉ” bỏ trốn. Chúng còn lên kế hoạch đưa Tuấn ra khỏi địa bàn huyện Củ Chi bằng xe taxi.

Tuy nhiên kế hoạch không thành khi tối 13/2 rạng sáng 14/2 lực lượng Công an đã phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn “khỉ” và tổ chức bao vây. Khi Tuấn “khỉ” chống trả thì bị Công an tiêu diệt

Liên quan đến số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn “khỉ” cướp được giao cho Phạm Thanh Tâm, đối tượng này bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ.

Về nguồn gốc súng AK và một số súng ngắn liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã tập trung làm rõ. Phạm Thanh Tâm khai nhận, đã lần lượt mua ở Campuchia mang về Việt Nam trong những lần sang đây cờ bạc.

Khoảng tháng 3/2019 Tâm đưa cho Tuấn “khỉ” cất giữ khẩu AK cùng túi đạn có khoảng 100 viên đạn. Đây là súng mà Tuấn “khỉ” sử dụng để gây án. Ngoài ra, Tâm còn sở hữu nhiều súng, lựu đạn và có giao cho nhiều người thân, bạn bè cất giấu.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã làm rõ toàn bộ vụ án từng gây xôn xao dư luận liên quan đến Tuấn “khỉ” và đề nghị truy tố 18 người như trên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên