Kháng nghị tăng hình phạt đối với lái xe 3 lần cán người

VKSND TPHCM cho rằng, việc xử phạt bị cáo Tuấn 8 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng  với tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả mà bị cáo đã gây ra.

Ngày 29/3, VKSND TPHCM đã có văn bản kháng nghị gửi Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM, yêu cầu Tòa Phúc thẩm xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm tăng hình phạt về tội giết người đối với Đặng Hữu Anh Tuấn.

Theo kháng nghị, trong phiên xử, VKS đề nghị HĐXX xử phạt Tuấn từ 11-12 năm tù về tội “giết người” là đã rất cân nhắc. Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng tòa chỉ tuyên mức án trên là chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội. Do đó, Viện đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo này.

Ông Trần Thật, Chánh Văn phòng VKSND TPHCM phân tích biên bản thực nghiệm điều tra ngày 16/6/2009 xác định, tài xế Đặng Hữu Anh Tuấn và phụ xế Nguyễn Văn Quyền có nhìn thấy rõ nạn nhân bị cán ở hàng bánh xe thứ 4. Khi anh Lê Phước Tươi đứng trước đầu xe kêu: “De xe lại để tôi cứu đứa bé”, cả lái xe và phụ xe đều nghe rõ.

Như vậy, lúc đầu tài xế chỉ cán nạn nhân ở phần đùi, đáng lý phải dừng xe để cấp cứu người bị nạn nhưng bị cáo đã không làm mà lại chạy tới, de lui rồi chạy tới trong điều kiện nhìn thấy nạn nhân và người đi đường kêu la. Như vậy, dù khó xác định động cơ mục đích của bị cáo nhưng dựa trên hành vi này có cơ sở khẳng định ý thức chủ quan của bị cáo là cố ý cán người. Bị cáo khai là do hoảng loạn nhưng lời khai này không có cơ sở. Nói tóm lại, dù với động cơ gì thì hành vi đó cũng quá dã man, đáng lên án./.