Khởi tố, bắt tạm giam ông Cù Huy Hà Vũ

Ngày 5/11/2010, Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ vì hành vi tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật Hình sự  

Chiều 6/11, tại Hà nội, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã gặp gỡ báo chí, thông tin về những hành vi vi phạm pháp luật của ông Cù Huy Hà Vũ. Tham dự có Trung tướng Tô Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an.

Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an cho biết: Ngày 5/11/2010, Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ vì hành vi tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đêm 4/11, Công an phường 11, quận 6, TP HCM đã kiểm tra hành chính khách sạn Mạch Lâm (đường số 10, phường 11), phát hiện ông Cù Huy Hà Vũ có quan hệ bất chính với một phụ nữ. Tại đây, tổ kiểm tra đã lập biên bản với sự chứng kiến và ký tên của chủ khách sạn.

Qua kiểm tra các phương tiện mang theo người, trong đó có máy vi tính của ông Cù Huy Hà Vũ, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 40 đầu tài liệu với 260 trang có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt nam, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng.

Trung tướng Hoàng Kông Tư tại buổi họp báo ngày 6/11

Vì vậy, Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Cù Huy Hà Vũ và tiến hành khám xét tại nhà riêng tại 24 phố Điện Biên Phủ - quận Ba Đình, Hà nội. Tại đây, cơ quan điều tra cũng thu được nhiều tài liệu cho thấy ông Cù Huy Hà Vũ có quan hệ với các đối tượng trong nước có tư tưởng chống đối nhà nước và các thế lực thù địch chống Việt Nam ở nước ngoài; thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của Nhà nước, Chính phủ, gây hoang mang trong nhân dân.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết: “Việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của ông Cù Huy Hà Vũ để xử lý theo quy định của pháp luật. Khởi tố, bắt tạm giam về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn”.

Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định, ông Cù Huy Hà Vũ là tiến sĩ luật, không phải là luật sư. Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng bác bỏ những thông tin không chính xác, bịa đặt của các phương tiện thông tin nước ngoài về vụ việc trên.

Ông Cù Huy Hà Vũ sinh năm 1957 tại tỉnh Hà Tĩnh, có vợ và hai con. Năm 2009, vì nhiều lần tự ý bỏ việc nên Bộ Ngoại giao quyết định xử lý kỷ luật, buộc thôi việc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên