Khởi tố hình sự vụ án bồn nước rơi đè chết 2 học sinh ở Nghệ An

Khởi tố hình sự vụ án bồn nước rơi đè chết 2 học sinh ở Nghệ An

VOV.VN - Vụ việc được khởi tố với tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều 15/12, ông Đậu Xuân Mạnh – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp cho biết hiện Sở Xây dựng Nghệ An đã có biên bản tổ chức giám định về vụ việc rơi bồn nước đè chết hai học sinh vào ngày 11/9/2014 vừa qua tại  trường Tiểu học xã Diễn Tháp.

Ông Đậu Xuân Mạnh cho biết rõ, trong biên bản báo cáo của Trung tâm kiểm định thuộc Sở Xây dựng Nghệ An vào ngày 16/9/2014 về việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố xây dựng sau khi vụ việc xảy ra. Trong đó, ông Mạnh nhấn mạnh văn bản kết luận của Sở Xây dựng chỉ ra chủ đầu tư và nhà thầu liên quan đã có quá nhiều sai phạm.

Cụ thể: Đối với chủ đầu tư là Trường Tiểu học Diễn Tháp đã không thực hiện đúng quy định đầu tư lập phê duyệt thực hiện đầu tư xây dựng; không thực hiện đúng quy trình về quản lý chất lượng công trình; quy định sử dụng nguồn vốn xã hội hoá, chủ đầu tư không sát sao trong việc quản lý nói chung và trong công tác xây dựng, sửa chữa nhỏ thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Thiếu sự kiểm tra đôn đốc giám sát dẫn đến sự cố xảy ra.

Đối với tư vấn thiết kế: Chủ đầu tư không tiến hành hợp đồng với đơn vị tư vấn thiết kế, mà là tổ thợ thi công kiêm luôn nhiệm vụ thiết kế và giá đỡ tẹc nước; tổ thi công không có chức năng và kinh nghiệm để lập kế hoạch bản vẽ thi công. Và trong quá trình thi công chủ đầu tư và bên thi công đã thống nhất với nhau về mặt hình học cho giá đỡ tẹc nước, tiến hành gia công không có bản vẽ hay sơ hoạ của tư vấn giám sát; cũng không thuê tư vấn giám sát mà chỉ giao cho đại diện Hội cha mẹ học sinh do ông Nguyễn Xuân Lĩnh giám sát bằng miệng không có văn bản; trong khi đó ông Lĩnh không có trình độ chuyên môn kinh nghiệm trong việc đáng giá chất lượng, xây lắp, giá đỡ tẹc nước.

Đối với nhà thầu thi công: Việc sữa chữa, lắp đỡ tẹc nước do ông Nguyễn Thượng Sơn (xóm 6, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu) và tổ thợ đảm nhận công trình thi không đủ trình độ tay nghề, năng lực kinh nghiệm trong việc gia công giá đỡ tẹc nước mà đã tiến hành gia công tẹc nước một cách qua loa, cẩu thả và bàn giao cho chủ đầu tư một sản phẩm không đạt yêu cầu về an toàn sử dụng dẫn đến xảy ra sự cố nghiêm trọng. Khi đoàn kiểm tra kiểm tra thì chủ đầu tư và đơn vị thi công cũng không có biên bản nghiệm thu công việc cũng như nhật ký thi công…

khoi to hinh su vu an bon nuoc roi de chet 2 hoc sinh o nghe an hinh 1
Hiện trường vụ sập téc nước làm hai học sinh trường Tiểu học Diễn Tháp chết vào ngày 11/9/2014
Cùng ngày, trao đổi với PV, Thượng tá Trần Văn Khang - Phó trưởng CA huyện Diễn Châu cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự trong vụ bồn nước rơi đè chết hai học sinh vào ngày 11/9 vừa qua tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu. Thượng tá Khang nói: Vụ việc được khởi tố với tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như đã đưa tin, khoảng 14h ngày 11/9/2014, tại trường Tiểu học xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra vụ bồn nước rơi đè chết hai học sinh đang ngồi chơi gần đó.

Thời điểm trên, một nhóm học sinh đang ngồi chơi dưới bồn nước đặt trong khuôn viên trường thì bất ngờ bồn nước đổ sập khiến 2 em Nguyễn Tiến Phi (SN 2004, trú tại xóm 6) và em Trương Tiến Mạnh (SN 2004, trú tại xóm 8) tử vong tại chỗ. Em Ngô Sỹ Hoàng (SN 2004, trú tại xóm 7) là học sinh may mắn thoát nạn.

Hiện nguyên nhân của vụ việc trên đang được Công an huyện Diễn Châu ráo riết vào cuộc điều tra làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close