Không khởi tố vụ án tai nạn chết người vì xe gây án sự cố kỹ thuật

Không khởi tố vụ tai nạn chết người vì xe gây án bị... sự cố kỹ thuật?

VOV.VN - Không đồng ý với thông báo kết quả điều tra của Công an huyện Châu Thành, ông Lo đã làm đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Kiên Giang.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang làm một người chết và một người bị thương. Tuy nhiên, tài xế gây tai nạn giao thông không bị cơ quan chức năng khởi tố với lý do xe ô tô gây tai nạn bị... sự cố về kỹ thuật. Sự việc này đang gây nhiều băn khoăn trong dư luận.

khong khoi to vu an tai nan chet nguoi vi xe gay an su co ky thuat hinh 1
Di ảnh của Nguyễn Thanh Hùng (Ảnh: Lam Hiếu).

Vụ việc xảy ra lúc 14h30, ngày 14/2/2016. Tài xế Trần Trung Thắng, sinh năm 1982, ở ấp Phụng Thới A, thị trấn Thạch An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ điều khiển xe ô tô khách loại 38 giường nằm. Khi lưu thông đến đoạn QL 80 thuộc ấp Hoà Bình, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang; xe này va chạm với xe mô tô biển số 68 X-006.03 do Nguyễn Thanh Hùng (SN 1991), điều khiển, chở anh Lý Hoàng Tú Uyên chạy cùng chiều. Hậu quả là, anh Hùng bị tử vong; anh Uyên bị thương.

Sau gần 1 tháng vụ tai nạn xảy ra, gia đình anh Hùng nhận được Thông báo do Thượng tá Dương Mười, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành ký ngày 21/3.

Theo đó, ngày 10/3/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Châu Thành ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 13 về vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra ngày14/2/2016. Hành vi của Trần Trung Thắng không cấu thành tội phạm vì xe ô tô BKS 51B – 136.48 đã bị sự cố về an toàn kỹ thuật.

Ông Nguyễn Văn Lo, cha ruột của nạn nhân Nguyễn Thanh Hùng, quá bất ngờ về nội dung thông báo này. Ngoài thông báo kết quả của công an, đến nay, gia đình ông Lo không được thông tin gì về vụ tai nạn.

Không đồng ý với thông báo kết quả điều tra của Công an huyện Châu Thành, ông Nguyễn Văn Lo đã làm đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Kiên Giang. Công an huyện Châu Thành đã mời gia đình nạn nhân lên để thông báo kết quả giải quyết theo đơn khiếu nại bằng Quyết định số 02. Quyết định có 4 điều; trong đó, Điều 1 viết: nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lo là sai; Điều 2, giữ nguyên không khởi tố vụ án hình sự.

Tại buổi tiếp, điều tra viên Mai Văn Khoa, Công an huyện Châu Thành xác nhận với gia đình nạn nhân, tài xế xe khách đã đâm vào xe của anh Hùng từ phía sau. Tuy nhiên, “Qua công tác điều tra, thu thập tại hiện trường, lời khai nhân chứng và các kết luận giám định của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ, cơ quan điều tra kết luận, lỗi này là do lỗi kỹ thuật của xe chứ không phải do lỗi chủ quan của người tài xế. Thời điểm xảy ra vụ việc, tài xế đã thực hiện đúng theo quy trình, đó là giảm tốc độ, sử dụng hãm phanh nhưng do lỗi kỹ thuật ở đây là thắng không ăn, không đảm bảo an toàn về kỹ thuật nên xe không dừng lại được, dẫn đến hậu quả như vậy”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lo cho rằng, vụ tai nạn làm con trai ông tử vong là do tài xế Thắng không làm chủ tốc độ, không giữ được khoảng cách an toàn. Hiện trường tai nạn xảy ra là cây cầu nhỏ, đường hẹp nhưng xe khách chạy tốc độ cao. 

Tại buổi làm việc, điều tra viên thông báo với ông Lo rằng, nếu không đồng ý với quyết định này, ông có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát trong thời gian 15 ngày./.

Ý kiến của Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn luật sư TP HCM:

Điều 202 Bộ luật Hình sự sửa đổi và bổ sung 2009 quy định: Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

Tuy nhiên, theo thông báo kết quả trả lời của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Châu Thành – Tỉnh Kiên Giang, thì việc không khởi tố vụ án là do sự cố về an toàn kỹ thuật  nên hành vi của Trần Trung Thắng không cấu thành tội phạm. 

Nhưng theo qui định của Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn qui định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định. 

Vấn đề đặt ra là, thông báo của Cơ quan công an không nói rõ về sự cố an toàn kỹ thuật, chiếc xe gây tai nạn đã được kiểm định an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng chưa? Vấn đề này cần được trả lời rõ cho gia đình nạn nhân biết vì thiệt hại xảy ra đối với gia đình họ là vô cũng lớn.

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close