Kiên quyết xử lý nghiêm vụ chặt hạ 41 cây nghiến trong rừng phòng hộ

Kiên quyết xử lý nghiêm vụ chặt hạ 41 cây nghiến trong rừng phòng hộ

VOV.VN - Điều đáng tiếc là đã có cả cán bộ, đảng viên cùng tham gia vụ việc phá rừng phòng hộ hết sức nghiêm trọng này.

Ông Lý Thái Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạọ các sở ngành của tỉnh Bắc Kạn vừa trực tiếp có buổi làm việc tại xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông, chỉ đạo giải quyết vụ việc phá rừng phòng hộ nghiêm trọng xảy ra tại địa phương.

kien quyet xu ly nghiem vu chat ha 41 cay nghien trong rung phong ho hinh 1
Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định.

Như tin đã đưa, đầu tháng 6, lực lượng chức năng của huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện tại khu vực rừng phòng hộ các xã Sỹ Bình và Vũ Muộn, huyện Bạch Thông có 41 cây gỗ nghiến (thuộc diện quý hiếm nhóm  IIA) bị chặt hạ trái phép với khối lượng ước tính gần 100 m3.

Công an huyện Bạch Thông đã khởi tố vụ án và tiếp tục điều tra xử lý theo quy định. Hiện cơ quan chức năng đã triệu tập 17 đối tượng tham gia, ngoài 2 đối tượng vận chuyển thì 15 người trực tiếp chặt hạ đều là người dân thôn Đâng Bun, xã Vũ Muộn, trong đó có tới 3 đảng viên, gồm cả trưởng thôn, công an viên, thôn đội trưởng. Đã có tới 11 gia đình trong tổng số 20 hộ dân trong thôn có người nhà liên quan vụ việc.

kien quyet xu ly nghiem vu chat ha 41 cay nghien trong rung phong ho hinh 2
Thượng tá Trịnh Vũ Ngàn, Trưởng Công an huyện Bạch Thông, cho biết sẽ phối hợp các cơ quan tố tụng đưa vụ án phá rừng thành diện án điểm, đưa về xét xử công khai tại địa phương.

Thượng tá Trịnh Vũ Ngàn, Trưởng Công an huyện Bạch Thông cho biết, các đối tượng thường chặt hạ cây một cách có tổ chức, thường tiến hành vào chập tối hoặc sáng sớm và cắt cử người cảnh giới từ xa: “Chúng tôi kiên quyết củng cố hồ sơ, xác minh xử lý nghiêm theo pháp luật. Với các đối tượng vi phạm ngày 4/6/2019 tại Vũ Muộn chúng tôi sẽ thống nhất với các cơ quan tố tụng của huyện lựa chọn đưa vào diện án điểm, đưa về Vũ Muộn xét xử công khai nhằm răn đe, phòng ngừa chung".

kien quyet xu ly nghiem vu chat ha 41 cay nghien trong rung phong ho hinh 3
Nhiều thanh gỗ nghiến được các đối tượng cất giấu tại hiện trường.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo địa phương và các ngành chức năng tại xã Vũ Muộn, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định: Vụ phá rừng tại 2 xã Sỹ Bình và Vũ Muộn là vô cùng nghiêm trọng, cần xem xét rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị đặc biệt là người đứng đầu địa phương xảy ra vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định.

Trước mắt, các đơn vị cần rà soát lại các khu vực còn yếu về cán bộ cũng như có nguy cơ xảy ra phá rừng để bổ sung, củng cố kịp thời. Đồng thời, địa phương có biện pháp nâng cao đời sống cho người dân sinh sống trong khu vực, tránh để tái diễn tình trạng phá rừng như vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close