Lại hoãn xét xử vụ tham nhũng tại huyện Hóc Môn

Bị cáo Nguyễn Văn Khỏe đã bổ sung thêm kháng cáo, xin xem xét lại tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngày 10/3, tại TP HCM, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án tham nhũng tại huyện Hóc Môn đã quyết định hoãn phiên toà để triệu tập thêm một số nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhằm làm rõ những tình tiết liên quan đến khoản vay 3.000 lượng vàng và 18 tỷ đồng của Ngân hàng NN&PTNT.

Trong báo cáo thẩm định hồ sơ vay của Công ty Thành Phát, tài sản thế chấp ghi sai địa chỉ nhưng qua nhiều phòng ban vẫn không ai phát hiện. Hội đồng xét xử đã hai lần triệu tập ông Trịnh Thế Việt - Trưởng phòng thẩm định Ngân hàng NN&PTNT để làm rõ nhưng ông Việt không đến tham dự.

Quá trình thẩm vấn đã hé mở thêm nhiều nghi vấn xung quanh việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại số 12 (gọi tắt là Công ty 12) đảo nợ cho Công ty Thành Phát. Ông Trần Duy Doanh (Giám đốc Công ty 12) khẳng định “hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc” đứng ra trả thay khoản nợ cho Công ty Thành Phát tương đương 5.000 lượng vàng.

Nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn (Ảnh: VNN)

Ông Doanh chỉ kiến nghị “yêu cầu các cơ quan chức năng TP HCM cho ông tiếp tục thực hiện dự án xây dựng khu dân cư tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn để có tiền trả nợ ngân hàng”.

Trong ngày có Công văn 3508 ngày 12/6/2007 của UBND TP HCM chấp thuận giao cho Công ty 12 làm chủ đầu tư dự án Đông Thạnh thay Công ty Thành Phát thì đơn vị này đã làm đơn xin vay 5.000 lượng vàng và 5 ngày sau ngân hàng giải ngân. Khoản tiền này được dùng để thanh toán trả thay gói nợ 3.000 lượng vàng SJC và 18 tỷ đồng của Công ty Thành Phát.

Kỳ lạ hơn, cho đến nay dự án này đã bị UBND thành phố ra quyết định đình chỉ đầu tư, Công ty 12 chưa trả nợ nhưng phía ngân hàng vẫn không thèm đòi nợ. Đây là việc khuất tất cần phải làm rõ.

Riêng về bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn), trong quá trình xét xử hôm nay đã bổ sung thêm kháng cáo, xin xem xét lại tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên