Lần đầu tiên Việt Nam phá vụ án rửa tiền xuyên quốc gia

Qua điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được nguồn gốc số tiền này là 295.650 bảng Anh.

Phòng An ninh kinh tế, Công an Đà Nẵng (PA17) vừa phá thành công vụ án rửa tiền của bọn tội phạm.

Qua nguồn tin quần chúng, từ ngày 20/9, PA17 Công an Đà Nẵng đã phát hiện 1 người có quốc tịch Mozambique đến chi nhánh một ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng mở cùng lúc 2 tài khoản. Ngay sau khi có tài khoản, lập tức có 4,175 tỷ đồng được chuyển vào và người nước ngoài này lập tức làm thủ tục để rút tiền. PA17, Công an Đà Nẵng đã phối hợp A17, Bộ Công an, Interpol, PA17 Công an TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp điều tra, xác minh. Kết quả xác định được nguồn gốc số tiền này là 295.650 bảng Anh.

Đây là số tiền bọn tội phạm đánh cắp từ một tài khoản có uy tín tại nước ngoài, chuyển vào VN tại 2 chi nhánh ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ đó, đối tượng tên Baggio Carlitos Linska (SN 1971, quốc tịch Mozambique), kẻ đã mở tài khoản và rút trên 4,1 tỷ đồng tại Đà Nẵng đã bị bắt tạm giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) ngày 24-9. Cùng lúc, PA17 Công an Đà Nẵng cũng phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt tạm giữ khẩn cấp đối với Massamba Lendebe Elvis, quốc tịch Mozambique tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Riêng đối tượng Niaty Lokasso Djamba, quốc tịch Congo - kẻ đã mở tài khoản và được chuyển số tiền trên 3,34 tỷ đồng tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã bỏ trốn.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tưởng, Trưởng phòng PA17, Công an Đà Nẵng thì đây là vụ án rửa tiền xuyên quốc gia đầu tiên ở VN đã được phát hiện, xác định rõ nguồn gốc xuất xứ tiền phạm pháp và bắt được đối tượng. Hiện vụ án và các đối tượng liên quan được giao lại cho A17, Bộ Công an và Interpol tiếp tục điều tra làm rõ./.

Viết bình luận