Lừa đảo ngân hàng hơn 91 tỉ đồng, em chồng - chị dâu lãnh án tù chung thân

Lừa đảo ngân hàng 91 tỉ đồng, em chồng - chị dâu lãnh án chung thân

Trong số tiền 91,3 tỉ đồng chiếm đoạt, Thọ góp vốn kinh doanh với Vi 77,6 tỉ đồng; 12,5 tỉ đồng để mua nhà, ô tô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỉ đồng.

Sáng 7/11, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989, chị dâu họ của Thọ) tù chung thân cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc Thọ tiếp tục bồi thường 10 tỉ đồng và Vi hơn 65 tỉ đồng cho ngân hàng ANZ.

lua dao ngan hang hon 91 ti dong, em chong - chi dau lanh an tu chung than hinh 1
Nguyễn Phạm Gia Thọ và chị dâu đang nghe tòa tuyên án

HĐXX cho rằng, hành vi các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, gây mất lòng tin của khách hàng, hậu quả nghiêm trọng chưa khắc phục hết, cần xử lý hai bị cáo nghiêm khắc.

Tại toà, bị cáo Thọ khai báo thành khẩn, riêng bị cáo Vi khai báo quanh co, cho rằng mình không nhận tiền từ Thọ nhiều như thế. Tuy nhiên qua căn cứ lời khai của Thọ, chứng cứ, HĐXX đã đủ căn cứ xác định Vi cùng Thọ chiếm đoạt hơn 91 tỉ đồng của ngân hàng.

Theo cáo trạng, từ năm 2015,  Nguyễn Phạm Gia Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng tại Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TPHCM (viết tắt là Ngân hàng ANZ - Nam Sài Gòn); có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Thọ dùng thủ đoạn giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet Banking của một chủ tài khoản mở tại ngân hàng, từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỉ đồng. Ngoài ra, Thọ còn lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỉ đồng.

Trong số tiền 91,3 tỉ đồng chiếm đoạt, Thọ góp vốn kinh doanh với Vi 77,6 tỉ đồng; 12,5 tỉ đồng để mua nhà, ô tô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỉ đồng.

Biết rõ tiền Thọ đưa là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ, nhưng Vi không những không khuyên ngăn mà còn tiếp tay, cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close