Lừa tìm việc làm, đưa phụ nữ qua biên giới bán

Thủ đoạn của bọn buôn bán người qua biên giới là hứa hẹn tìm việc làm, giả vờ yêu đương, dụ dỗ thăm thân…

Giả vờ đưa đi tìm việc làm…

Hồi 19h15 ngày 23/6/2012, tại đoạn biên giới thuộc khu vực tổ 12 phường Lào Cai – Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, lực lượng đánh án phối hợp với đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai mật phục, bắt giữ 02 đối tượng đang có hành vi vượt biên giới trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đối tượng thứ nhất là Đỗ Văn Phương, nam, sinh năm 1986, dân tộc Kinh, cư trú tại tổ 38- phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Đối tượng thứ hai là Lò Thị Thuỷ, nữ, sinh năm 1995, dân tộc Thái, trú tại: xã Thanh Lương - huyện Tuần Giáo - tỉnh Điện Biên.

Qua công tác trinh sát nắm được Thuỷ đã được một đối tượng đưa từ Điện Biên sang Lào Cai, hiện đối tượng đang nghỉ tại nhà nghỉ “Sắc màu” (số nhà 10 - đường Phan Đình Phùng, phường Phố Mới, TP Lào Cai) để chờ nhận tiền, lực lượng đánh án đã tiến hành giám sát chặt chẽ đối tượng và phối hợp với Công an phường Phố Mới triệu tập đối tượng về đồn để điều tra, làm rõ. Đối tượng khai nhận có tên là Lù Văn Hơn, nam, sinh  năm 1979, dân tộc Thái, trú tại xã Búng Lao, huyện Mường Ăng, tỉnh Điện Biên.

Lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc thực hiện bàn giao nạn nhân mua bán người qua biên giới (Ảnh: Tư liệu của BĐBP)

Kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, cách đây khoảng 4 tháng, tại Điện Biên, Lù Văn Hơn đã gặp một phụ nữ giới thiệu tên là Hương, nhà ở Lào Cai, Hương đã thoả thuận với Hơn về việc tìm và đưa gái sang Trung Quốc làm gái mại dâm, Hơn tìm gái và đưa xuống Lào Cai sẽ có người đón và đưa sang Trung Quốc cho Hương đưa đi bán.

Ngày 22/6/2012, Hơn đã rủ Thuỷ (Thuỷ là cháu vợ Hơn) đi Lào Cai bán hàng quần áo với tiền công là 6 triệu đồng/ 1 tháng. Ngày 23/6/2012, Hơn đã đưa Thuỷ xuống bến xe Lào Cai và điện thoại cho Phương đến đón đưa Thuỷ sang Trung Quốc (do đã nhiều lần đưa gái xuống Lào Cai nên Hơn và Phương đã quen biết và có số điện thoại của nhau), còn Hơn vào nhà nghỉ chờ Phương sang Trung Quốc nhận tiền về sẽ đưa cho Hơn.

Trước đó Hơn đã đưa 02 phụ nữ khác có tên là Thảo và Hoa (cùng ở Điện Biên) xuống Lào Cai giao cho Phương đưa sang Trung Quốc, số tiền Hơn đã được nhận là 21 triệu đồng.

Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh, ngày 24/6/2012, Đồn BPCKLào Cai đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Đỗ Văn Phương và Lù Văn Hơn. Ngày 25/6/2012 đã khởi tố VAHS “Mua bán người” theo điều 119-BLHS để điều tra theo quyền hạn. Ngày 27/6/2012 đã chuyển giao vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục thụ lý.

Cảnh giác với thủ đoạn của bọn buôn người

Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma tuý, BĐBP tỉnh Lào Cai
Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma tuý, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý, mua bán người trên tuyến biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Phương thức thủ đoạn của tội phạm buôn bán người qua biên giới rất này đa dạng, phức tạp.

Có thể kể ra một vài trường hợp điển hình như: Khoảng 8h ngày 3/3/2012, tại khu vực mốc giới số 103, lực lượng đánh án bộ đội Biên phòng Lào Cai phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng, lừa đưa cô Lý Thị Máy, nữ, sinh năm 1996, dân tộc Mông, trú tại xã Dế Su Phìn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đưa sang Trung Quốc bán.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-16/4/2012, BĐBP Lào Cai phối hợp Chi đội Công an Biên phòng Châu Hồng Hà, Trung Quốc giải cứu thành công 8 nạn nhân bị lừa đưa sang Trung Quốc ép bán dâm tại khu vực Mã Hảo, TP Mông Tự.

Theo kết quả nghiên cứu điều tra, tội phạm buôn người thường tập hợp thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng từ các tỉnh nội địa, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đến Lào Cai tìm việc làm, nhưng thực chất chúng lừa, đưa ra sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục, tổ chức các đường dây cho thuê gái vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi.

Các đối tượng tội phạm tập trung vào số phụ nữ, trẻ em từ 15- 30 tuổi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, có những mâu thuẫn trong gia đình, số thanh niên đua đòi thích ăn chơi, lười lao động, số phụ nữ ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa thiếu việc làm, trình độ nhận thức hạn chế, nhẹ dạ, cả tin… để tiếp cận làm quen, dụ dỗ, lừa gạt. Cũng có một số trường hợp công dân Trung Quốc trực tiếp làm quen phụ nữ Việt Nam, chủ yếu là người các dân tộc Mông, Dao, Dáy… lừa gạt, dụ dỗ, lôi kéo sang Trung Quốc bán làm vợ người đàn ông khác.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thái, để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan Công an, Bộ đội biên phòng, bọn tội phạm cũng có sự thay đổi về thủ đoạn, như môi giới qua nhiều khâu trung gian khác nhau, sử dụng giấy thông hành qua cửa khẩu hoặc hướng dẫn để nạn nhân tự vượt biên giới, đưa nạn nhân đi sâu vào nội địa Trung Quốc, sử dụng điện thoại và các thiết bị di động để chỉ đạo, thoả thuận mua bán, vận chuyển, giao nhận nạn nhân.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma tuý, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, do địa bàn là tỉnh miền núi, có nhiều cửa khẩu qua biên giới, nên công tác phòng chống tội phạm ma tuý và buôn người có nhiều phức tạp. Từ ngày 20/11/2011 đến nay, BĐBP Lào Cai đã phát hiện, xử lý tổng số: 18 vụ/23 đối tượng/25 nạn nhân, xảy ra tại địa bàn các Đồn Biên Phòng Mường Khương, Bản Lầu và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Đại tá Nguyễn Văn Thái cũng cho biết, theo kế hoạch phối hợp công tác, đầu tháng 7 phía lực lượng chức năng Trung Quốc sẽ giúp lực lượng chức năng của Việt Nam giải cứu thêm 7 nạn nhân nữa. Đại tá Nguyễn Văn Thái cũng khuyến cáo nhân dân, đặc biệt là các gia đình có phụ nữ trẻ cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm, lừa đưa người sang biên giới bán./.