Mánh khóe buôn lậu: Người chết, người nghiện vẫn "làm chủ" công ty

VOV.VN - Qua xác minh, đây là các công ty “ma”, bởi giám đốc các công ty này đã chết hoặc là các đối tượng nghiện ma túy, sống lang thang.

Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Biên phòng đóng tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng phá vụ án lập công ty "ma" để buôn lậu. Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang chỉ đạo kiểm kê hàng hóa, hoàn thiện hồ sơ để sớm khởi tố vụ án.

Trước đó, trong 2 ngày 26 và 28/11, tại đường Yết Kiêu, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Tổ công tác chống buôn lậu gồm Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, Đoàn 2 Cục Phòng chống ma túy và tội phạm tạm giữ 2 xe container biển kiểm soát 43C-03132 và 43C-22002. Hai lái xe là Huỳnh Lê Pháp (31 tuổi, trú huyện Hòa Vang) và Nguyễn Văn Chánh (35 tuổi, trú quận Sơn Trà) không xuất trình được tờ khai nhập khẩu thông quan và hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Số hàng hóa trong 2 container gồm hàng nghìn chai nước tẩy trang, tẩy tế bào chết, sữa tắm, kem dưỡng da, sữa rửa mặt...

Lực lượng chức năng xác định, 2 container hàng lậu này của Công ty TNHH Thiên Phú Thành Phát và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sunset. Qua xác minh đây là các công ty “ma”, bởi giám đốc các công ty này đã chết hoặc là các đối tượng nghiện ma túy, sống lang thang. 2 công ty này dùng chứng minh nhân dân người ngoại tỉnh, nhờ đơn vị trung gian lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu, không có trụ sở và không hoạt động như đăng ký.

Các doanh nghiệp “ma” này khai báo thuế qua mạng ở các quận Cẩm Lệ, Hải Châu nhưng không phát sinh doanh thu, không đăng ký phát hành hóa đơn, ký hợp đồng với đối tác nước ngoài, mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng giá trị thấp, làm giả thông tin để hàng nhập khẩu được vào luồng xanh, hải quan cửa khẩu sẽ miễn kiểm tra thông quan.

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đang tạm giữ 2 container này, đồng thời củng cố hồ sơ khởi tố vụ án./.

Viết bình luận