Miễn hình phạt Kiểm lâm viên bắn chết người khi thực thi công vụ

Miễn hình phạt Kiểm lâm viên bắn chết người khi thực thi công vụ

VOV.VN - Chiều 18/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên miễn hình phạt đối với một Kiểm lâm viên bắn chết người trong khi thực thi công vụ.

Theo cáo trạng, ngày 2/6/2016, nhận được tin báo của nhân dân có thuyền vận chuyển lâm sản trái phép trên sông Krông Năng, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, đã phân công tổ công tác đi chặn bắt.

Tổ công tác do ông Đoàn Xuân Hồng làm tổ trưởng và các kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng, Phạm Văn Duy, Lê Duy Hóa làm tổ viên. Khi đi làm nhiệm vụ, kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng được Hạt trưởng ký quyết định giao cho một khẩu súng tiểu liên AK và 10 viên đạn; ông Đoàn Xuân Hồng được giao 1 khẩu súng ngắn và 6 viên đạn; những thành viên còn lại được giao 2 bình xịt hơi cay.

mien hinh phat kiem lam vien ban chet nguoi khi thuc thi cong vu hinh 1
Ảnh minh họa: ĐSPL

Khoảng 16h ngày 2/6/2016, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa phát hiện thuyền máy vận chuyển gỗ trái phép do Lương Văn Phúc (SN 1977, trú tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) điều khiển tại khu vực gần cầu Krông Năng. Trên thuyền lúc này còn có ông Nguyễn Văn Đông (SN 1970, chủ thuyền),  Nguyễn Thành Nguyên (sinh năm 1996, con của chủ thuyền Nguyễn Văn Đông) và ông Nguyễn Tam (SN 1978), đều trú tại Phú Hòa, Phú Yên.

Tổ công tác đã yêu cầu phương tiện vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng ông Đông không chấp hành và yêu cầu lái thuyền bỏ chạy. Lúc này, kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng dùng súng AK bắn một phát chỉ thiên và hô dừng lại nhưng các đối tượng không chấp hành. Tổ công tác áp sát thuyền vi phạm để kiểm tra nhưng lúc này các đối tượng Tam, Phúc, Nguyên và Đông dùng hung khí ngăn cản, làm anh Duy bị thương ở tay trái, anh Hóa bị thương ở chân phải.

Trong quá trình dùng súng để buộc phương tiện vi phạm dừng lại và trấn áp các đối tượng chống người thi hành công vụ, kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng đã bắn thêm 5 phát súng, trong đó có một phát bắn trúng vào chân trái của ông Nguyễn  Văn Đông, khiến ông này ngã xuống thuyền.

Khi ông Đông trúng đạn, Lương Văn Phúc không dừng thuyền mà tiếp tục điều khiển về bến đò buôn Thu, xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên rồi thuê taxi chở ông Đông đi cấp cứu. Đến khoảng 18h30 cùng ngày thì ông Đông tử vong.

Kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Làm chết người trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1, Điều 97, Bộ Luật Hình sự. Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều nay, xét các quy định của pháp luật (khoản 1 Điều 97; điểm b, điểm c, khoản 1, khoản 2 Điều 96; điều 54 Bộ Luật hình sự) Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên miễn hình phạt đối với Kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng. 

Cũng liên quan tới vụ việc này, các đối tượng Nguyễn Thành Nguyên, Lương Văn Phúc và Nguyễn Tam đã bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ. Tại phiên tòa diễn ra cùng ngày, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai cũng đã tuyên miễn hình phạt đối với cả 3 bị cáo Nguyên, Phúc và Tam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close