Mở hàng trăm tài khoản ATM để lừa đảo

Mở hàng trăm tài khoản ATM để lừa đảo

Đối tượng người Đài Loan và 9 bị can đã bị bắt giam về hành vi làm giả giấy CMND, giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Ngày 5/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Lee Jung Teng (25 tuổi, người Đài Loan) và 9 bị can liên quan về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, trong việc làm giả giấy chứng minh nhân dân để mở tài khoản thẻ ATM tại các ngân hàng nhằm cung cấp cho đồng bọn sử dụng làm phương tiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các cá nhân ở Việt Nam.

Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2013, Lee Jung Teng được Huang Jin Cheng (người Đài Loan), cầm đầu đường dây lừa đảo quốc tế, phân công đến Việt Nam tìm người đăng ký mở tài khoản thẻ ATM tại các ngân hàng để cung cấp cho Huang Jin Cheng sử dụng làm phương tiện chuyển tiền lừa đảo tại đây. Cheng trả lương hằng tháng cho Teng là 3.000 USD.

Tháng 2/2014, Teng đến TP.HCM móc nối với một số đối tượng người Việt gốc Hoa gồm Trần Vĩ Minh, Dương Ngọc Bình và Thái Nghiệp Thành... Teng nói với các đối tượng trên tìm thuê người làm giấy chứng minh nhân dân giả để đăng ký mở tài khoản thẻ ATM.

Các đối tượng đã tìm những người làm giả giấy chứng minh nhân dân và đến các ngân hàng mở thẻ ATM, bán lại cho Teng với giá 1,5 triệu đồng/thẻ. Riêng Thái Nghiệp Thành được Teng giao nhiệm vụ tự tìm thuê người để làm trọn bộ thẻ ATM, giấy chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản và sim điện thoại nhận thông tin tài khoản. Mỗi bộ như vậy Teng trả Thành 160 USD.

Sau khi thu gom được 184 thẻ ATM và 12 giấy chứng minh nhân dân giả, Teng mang toàn bộ thẻ ATM giao lại cho L.H.W. và K.H.T. (cùng trong nhóm của Teng) để cùng đồng bọn thực hiện rút tiền bằng các thẻ ATM trên (khi tài khoản phát sinh tiền chuyển đến).

Ngày 23 và 26/4, cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm Lee Jung Teng, L.H.W., K.H.T. cùng các “chân tay” giúp sức, thu giữ được 230 thẻ ATM, một máy tính xách tay, 180 giấy chứng minh nhân dân (nghi giả).../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN