Người đàn bà ma mãnh và đường dây buôn người sang Trung Quốc

Là một cô gái thôn quê, do khát vọng đổi đời, Lữ Thị Quan đã bị bán sang Trung Quốc, nhưng từ đây thị trở thành một mắt xích buôn người từ Nghệ An sang nước bạn.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Quỳ Châu, Nghệ An vừa giải cứu thành công 3 nạn nhân là phụ nữ, có tuổi đời còn rất trẻ. Đồng thời cơ quan này ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam đối tượng trong đường dây mua bán người sang Trung Quốc do Lữ Thị Quan (SN 1970), trú ở bản Kẻ Bọn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu cầm đầu.

Từ nạn nhân trở thành "mắt xích" buôn người

Lữ Thị Quan sinh ra và lớn lên trong gia đình người Thái ở xã Châu Hạnh huyện miền núi Quỳ Châu. Đến tuổi cập kê, Quan được nhiều đám trai làng nhòm ngó, trong số thanh niên ngày đêm xin "trồng cây si" có anh Vi Văn Từ được Quan để ý đem lòng thương yêu.

Năm 1990, Quan và Từ lấy nhau rồi trở về sinh sống ở quê bản Kiềng 1, xã Châu Bính. Hai người lần lượt có với nhau 2 mặt con, đủ nếp đủ tẻ.

Đối tượng Lữ Thị Quan đang bị tạm giữ tại cơ quan điều tra

Thế nhưng niềm vui ngắn chẵng tày gang, tình yêu của họ không đủ để chiến thắng trước nổi lo cơm áo gạo tiền. Và rồi khi con cái đến tuổi trưởng thành, chuyện ăn học của chúng cùng với những mâu thuẫn phát sinh của cả hai đã đẩy họ vào bi kịch không thể cùng nhau đi hết con đường.

Năm 2009, khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khó lòng giải quyết, Quan và Từ phải ký vào lá đơn ly hôn, rồi Quan khăn gói về quê mẹ đẻ sinh sống.

Tại đây, Quan đã quen Lữ Thị Mai (tên nhân vật thay đổi), là con của anh trai Quan, đã lấy chống từ Trung Quốc trở về thăm nhà.

Và với những thông tin về cuộc sống giàu sang, nhàn hạ bên xứ người mà người cháu bên chồng cũ mách bảo vô hình đã hút hồn Quan tự lúc nào.

Trong những cuộc trò chuyện với Quan, Lữ Thị Mai nhất mực khẳng định, nếu Quan sang Trung Quốc chưa tìm được việc làm thì Mai sẽ bàn với chồng để Quan được ở nhà làm "osin", trả lương đều đặn hàng tháng. Sau nhiều ngày liền chinh phục, Lữ Thị Quan đã đồng ý theo Mai vượt biên sang Trung Quốc.

Không như "hợp đồng"của hai người, ngày đặt chân đến Trung Quốc vẻn vẹn một tháng trời với mức lương bèo bọt trong khi khả năng tiêu xài, Quan chán nản. Trong lúc đang bế tắc thì Quan được vợ chồng Mai cất công tìm kiếm cho việc làm cho một tổ thợ nề. Suốt thời gian lao động tại tổ, Quan được người Trung Quốc làm quen rồi thổ lộ tình cảm. Không chút đắn đo, thị nhận lời làm người tình của gã trai lạ nơi xa xứ.

Thấm thoát thời gian khi tình cảm của hai con người ở hai xứ trời xa lạ không hẹn mà gặp này ngày một có những bất đồng. Rồi sự thực của cuộc hôn nhân của họ được gã trai này thông báo rằng, nó được "định giá" rõ ràng. Kẻ mua là hắn và người bán không ai khác là Lữ Thị Mai với giá 1,7 vạn tiền Trung Quốc. 

Chấp nhận một kết cục buồn, từ bấy đến nay Quan chấp nhận sinh sống trong mâu thuẫn với một người đàn ông Trung Quốc.

Bẵng đi một thời gian, ngày 16/2/2012, Lữ Thị Quan bất ngờ có mặt tại quê nhà ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Lần trở về này của thị không chỉ đơn giản là thăm nhà, thăm quê hương mà mở đầu cho hành trình phạm tội mua người.

Trước sự đổi thay nhanh chóng của Quan - một cô gái thôn quê đã làm nhiều thiếu nữ phải ghen tị. Nhiều thiếu nữ đã không đắn đo khi bị chính thị dụ dỗ đem bán sang Trung Quốc. Trong số gần chục nạn nhân mà khi cơ quan điều tra nắm được nổi lên 3 trường hợp là Lữ Thị Hiền (SN 1983), Vi Thị Phú (SN 1990) và Lữ Thị Hà (SN 1988), tất cả đều trú tại bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh.

Chân dung kẻ buôn người

Ngày gặp Quan tại nhà tạm giữ Công an Quỳ Châu, Lữ Thị Quan không một chút ăn năn về hành động của mình. Sự lạnh nhạt, vô cảm đến khó hiểu đã khiến cho các điều tra viên phải thốt lên rằng, trong số những đối tượng mà cơ quan điều tra Công an huyện bắt giữ, Lữ Thị Quan nổi lên là một cô gái hết sức ma mãnh.

Trở lại với "hành trình' buôn người của thị, sau khi dụ dỗ, "thôi miên" được 3 "gái quê" vào tầm kiểm soát của mình, Lữ Thị Quan tỏ ra là một cô gái nhiệt tình, phóng thoáng. Ttrong suốt thời gian chờ cơ hội thoát khỏi địa bàn, lần lượt 3 cô gái đều được thị Quan bỏ ra số tiền lớn để chiêu đãi cafe, nhậu nhẹt và karaoke.

Trước tấm chân tình của thị Quan, các cô gái "non nhà dại chợ' không thể nghĩ rằng chúng đang bị lạc vào một đường dây do Lữ Thị Quan cầm đầu.

ang vật là số tiền mà CQĐT thu giữ từ Quan.

Không dừng lại ở đó, trước lời hứa của thị Quan sau khi qua cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh, mọi cho phí đi lại, ăn uống đều do thị lo lấy, và hứa khi đặt chân sang Trung Quốc các cô sẽ được nhận vào làm với công việc nhẹ nhàng. ổn định và có thu nhập cao.

Từ ý đồ này, Lữ Thị Quan đã thống nhất sẽ "xuất ngoại" vào ngày 22/2. Để tránh sự để ý của cơ quan chức năng, Quan đã không thực hiện theo kế hoạch mà đổi lịch đưa các cô đáp xe về Vinh chơi một ngày thay vì đi trong đêm.

Qua trinh sát, nắm tình hình cũng như khả năng di biến động của Quan, ngay lập tức Chuyên án mang Bí số 212B- Mua bán người do đích thân Đại tá Thái Doãn Hiệu trực tiếp làm Trưởng ban chuyên án với 6 thành viên được thành lập.

Sau khi nắm chắc khả năng có thể xảy ra, để kịp thời giải cứu 3 nạn nhân, cơ quan Công an Quỳ Châu đã phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông 5/1 và Công an huyện Quỳnh Lưu bố trí đón lỏng ở Quốc lộ 1A khi đối tượng hành trình từ Vinh ra Móng Cái.

Vào lúc 20h30', thông qua các tài liệu cung cấp từ Công an Quỳ Châu về đối tượng Lữ Thị Quan, Đội CSGT 5/1 đã phát hiện trên xe ô tô khách mang BKS 37B-003.78 chạy tuyến Vinh- Móng Cái có Quan đang dẫn giải 3 nạn nhân đi trên xe. Đội CSGT 5/1 khống chế, bắt giữ đối tượng trước sự ngỡ ngàng của hàng chục hành khách có mặt trên xe. Lúc này các nạn nhân được giải cứu an toàn, đồng thời đối tượng đã được các trinh sát di lý về cơ quan Công an Quỳ Châu để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh Lữ Thị Quan cúi đầu khai nhận; Từ tháng 9/2011 tại Trung Quốc thị đã bán Lữ Thị Hiền cho một người đàn ông người Trung Quốc với giá 20.000 NDT.

Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Lữ Thị Quan về tội "Mua bán người" theo Điều 119- BLHS./.