Người thân nạn nhân bị công an xã đánh chết đau đớn ngất xỉu tại tòa

VOV.VN - Người thân em Tu Ngọc Thạch đau đớn và ngất xỉu khi nghe các bị cáo kể lại quá trình bắt giữ, đánh nam sinh này.

Hôm nay (23/3), Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ nguyên công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh “cố ý gây thương tích” và “bắt người trái pháp luật” khiến em Tu Ngọc Thạch- học sinh lớp 9 tử vong.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn từ trước nên chiều 29/12/2013, thấy Tu Ngọc Thạch đang đi trên đường, Lê Tấn Khỏe ném chai nước khoáng bằng thủy tinh trúng đầu Thạch khiến đầu bị sưng và té gây trầy.

 Bị cáo Tâm, Phát, Khỏe tại phiên tòa phúc thẩm
Chiều cùng ngày, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe để giải hòa. Công an viên Lê Minh Phát cho rằng 2 nhóm thiếu niên sắp đánh nhau nên đến truy bắt. Khi thấy công an xã, Tu Ngọc Thạch bỏ chạy nhưng Phát bắt được, còng tay đưa về trụ sở Công an xã Vạn Long.

Trên đường dẫn giải và tại trụ sở, Phát đã đánh vào nhiều vị trí trên người em Thạch. Sau khi được cho về nhà vào sáng 30/12/2014, em Tu Ngọc Thạch bị nôn mửa, hôn mê phải đi cấp cứu và tử vong tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa vào ngày 31/12/2013.

Tại toà sơ thẩm, tháng 11/2014, Tòa án Nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án xử phạt Lê Minh Phát, nguyên công an viên xã Vạn Long 6 năm 9 tháng tù về 2 tội: bắt người trái pháp luật và cố ý gây thương tích. Bị cáo Lê Ngọc Tâm, nguyên công an viên xã Vạn Long bị tòa xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “bắt người trái pháp luật”. Bị cáo vị thành niên Lê Tấn Khỏe, 15 tuổi, bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Bị cáo Phát và cha mẹ bị cáo Khỏe liên đới bồi thường hơn 135 triệu đồng cho gia đình em Tu Ngọc Thạch.

 
Người nhà nạn nhân ngất xỉu trước lời kể của bị cáo
Các bị cáo Lê Minh Phát và đại diện bị cáo Lê Tấn Khỏe cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng, còn gia đình em Tu Ngọc Thạch cho rằng mức án quá nhẹ nên cùng có đơn kháng án.

Được biết, hai phiên phúc thẩm dự kiến mở vào ngày 21/1 và 10/2 đều phải hoãn do thiếu luật sư và một số nhân chứng quan trọng. Tại phiên tòa phúc thẩm tổ chức ngày hôm nay, ở phần xét hỏi, bị cáo Lê Minh Phát đã thừa nhận hành vi bắt Thạch là sai, vì không được giao nhiệm vụ. Đồng thời, bị cáo Phát cũng thừa nhận hành vi tát, đánh Thạch, nhưng cho rằng hành vi của bị cáo không gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong cho nạn nhân.

Hội đồng xét xử đã hỏi bị cáo Phát nhiều câu hỏi về chiếc mũ bảo hiểm của Phát đánh rơi khi rượt đuổi nạn nhân Thạch. Bị cáo Phát thừa nhận đây là mũ của mình nhưng không biết vì sao trên mũ lại có những vết nứt. Còn bị cáo Lê Tấn Khỏe cũng thừa nhận hành vi dùng vỏ chai nước khoảng thủy tinh ném trúng vào đầu nạn nhân Thạch nhưng cho rằng tác động không đủ để em Thạch tử vong.

Trong phiên tòa phúc thẩm, người thân em Thạch đau đớn và ngất xỉu khi nghe các bị cáo kể lại quá trình bắt giữ, đánh em Thạch./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên