Những diễn biến bất ngờ!?
Trong số báo ra ngày 17/8/2010, Báo TNVN đã có bài phản ánh việc lực lượng CSGT tỉnh Phú Thọ và Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng Phú Thọ tranh giành nhau bắt giữ 11,9m3 gỗ pơ mu chở trên xe 19N 4745 ngày 2/8/2010 tại địa bàn thị trấn Đoan Hùng
Hành vi quyết liệt đến mức CSGT nổ súng uy hiếp để đưa bằng được chiếc xe cùng tang vật về Cơ quan cảnh sát điều tra. Chúng tôi tiếp tục thông tin những diễn biến mới của vụ việc trước khi các cơ quan có trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng.
Làm rõ các sai phạm
Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) đã vào cuộc để làm rõ các sai phạm (nếu có). Một trong những việc làm được cho là quyết liệt hơn cả là CQCSĐT Công an Phú Thọ ra quyết định số 30 ngày 18/8/2010 khởi tố bị can và quyết định truy nã số 12 ngày 23/8/2010 được đóng dấu “NGUY HIỂM” đối với lái xe Phạm Minh Tuân, sinh năm 1984, trú tại xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ và ngày 24/8/2010 đã được công bố cho vợ bị can biết tại gia đình.
Ngay sau khi xảy ra xô xát giữa lực lượng CSGT Phú Thọ với lực lượng kiểm lâm Đoan Hùng đêm 2/8/2010, chủ xe gỗ là La Mạnh Hùng, trú tại tổ 38 phường Minh Tân, TP. Yên Bái đã đem toàn bộ giấy tờ có liên quan đến Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng trình báo.
![]() |
Sáng 3/8, Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng đã lập biên bản thu giữ số giấy tờ mà La Mạnh Hùng cho rằng đủ để đảm bảo cho việc vận chuyển hợp pháp 11,9m3 gỗ pơ mu trên xe 19N 4745 gồm: Hóa đơn bán tài sản tịch thu liên 2 số 0228727 ngày 25/6/2008 của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Yên Bái (TTDVBĐGTS); lý lịch gỗ xẻ ngày 21/6/2008 của TTDVBĐGTS Yên Bái tổng số 465 thanh, tấm = 15,513m3 pơ mu; giấy nộp tiền vào KBNN Yên Bái ngày 23/6/2008, hóa đơn GTGT liên 2 số 0019080 ngày 5/2/2007 của doanh nghiệp tư nhân Xuân Bắc; bảng kê gỗ pơ mu ngày 5/12/2007 của doanh nghiệp tư nhân Xuân Bắc (bản chính) và quyết định bán tài sản số 58 ngày 21/6/2008 của TTDVBĐGTS Yên Bái (photocopy), cùng biên bản kiểm tra việc vận chuyển gỗ pơ mu ngày 3/8/2010 (bản chính).
Tất cả các giấy tờ nói trên, Hạt kiểm lâm Đoan Hùng đã bàn giao cho CQCSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cũng như cho thanh tra Bộ Công an để làm rõ nội dung mà Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng khiếu nại việc Hạt cử tổ công tác kiểm tra bắt giữ xe ô tô BKS 19N4745 chở gỗ trên đường áp tải về Hạt kiểm lâm làm rõ đã bị CSGT trạm 19 phòng CSGT Phú Thọ can thiệp trái pháp luật.
Trong một diễn biến khác, Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng còn kiến nghị Thanh tra Bộ Công an làm rõ những sai phạm của lực lượng CSGT trong vụ việc này, như: người chỉ huy trạm 19 đang làm nhiệm vụ tại 2 huyện Tân Sơn, Thanh Sơn lại thuê xe sang Đoan Hùng bắt gỗ. trong khi tranh giành xe gỗ, các CSGT này đã tháo biển tên trên trang phục công an, nổ súng bừa bãi…, và đề nghị thay đổi cơ quan điều tra thuộc VKSND tỉnh Phú Thọ, VKSNDTC hoặc CQĐT Bộ Công an... để đảm bảo sự khách quan trong kết luận vụ việc.
Trong khi đó, chủ gỗ La Mạnh Hùng liên tục có đơn đề nghị Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng và Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ trả lời xe gỗ của mình bị Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng bắt giữ, đã xuất trình đầy đủ giấy tờ vì sao chưa được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, anh La Mạnh Hùng còn yêu cầu các cơ quan gây thiệt hại phải bồi hoàn nếu số gỗ bị thu giữ nứt nẻ do không bảo quản tốt, bị sai quy cách về thanh tấm, bị thiếu hụt số lượng ban đầu...
Còn chị Lê Thị Thúy là vợ của lái xe Phạm Minh Tuân, người đang bị khởi tố và đang bị truy nã đã có đơn kêu cứu nêu rõ: "Anh Chế Văn An, trú tại Tây Cốc, Đoan Hùng nhận chở thuê hàng cho ông La Mạnh Hùng ở Yên Bái nên nhờ Tuân lái giúp từ Yên Bái về Tây Cốc. Tuân đã khai hết với Công an Đoan Hùng về những gì xảy ra nhưng đã đi khỏi nhà từ 3/8/2010, nói là đi làm và từ đó không về nhà nữa". Trong đơn chị Thúy cho rằng chồng mình vô tội vì chị đã lên tận Yên Bái gặp anh La Mạnh Hùng và được anh này cho biết số gỗ có giấy tờ đầy đủ và đang đề nghị Kiểm lâm Phú Thọ trả lại xe hàng. Chị mong chồng mình sớm được cứu xét để gia đình thoát khỏi cảnh éo le vì chị một mình đang nuôi con nhỏ, hoàn toàn sống dựa vào chồng.
Đâu là sự thật?
Mọi việc tưởng như đã rõ vì chủ của số gỗ 11,9m3 pơ mu là Lê Mạnh Hùng ở Minh Tân, TP. Yên Bái đã hiện diện ngay sau khi chiếc xe bị CSGT giành lại từ tay kiểm lâm chiều 2/8/2010 với một bộ hồ sơ có liên quan, được cho là hợp pháp, đảm bảo cho việc vận chuyển số gỗ nhóm IIA. Bộ hồ sơ này đã được chuyển giao cho Cơ quan điều tra công an Phú Thọ. Như vậy, việc điều tra làm rõ chủ số gỗ trên không còn là vấn đề cần quan tâm.
Với các giấy tờ chủ hàng cho là hợp pháp, chỉ cần kiểm tra xuất xứ là Yên Bái cũng đủ cơ sở cho CQĐT kết luận 11,9m3 gỗ pơ mu trên xe 19N 4745 bị bắt giữ chiều 2/8/2010 có hợp pháp hay không?
Vì sao giấy tờ cho phép vận chuyển hơn 15m3 nhưng lại chỉ vận chuyển 11,9m3?
Nếu không phù hợp thì đây phải chăng chính là việc lợi dụng các giấy tờ mua bán công khai hợp pháp lâm sản bị tịch thu tại TTDVBĐGTS để vận chuyển hàng hóa khai thác vận chuyển trái phép lâm sản nhiều lần. Đây là một khe hở trong quản lý, cần sớm được khắc phục và như vậy, việc kết luận xe chở 11,9m3 gỗ pơ mu bị bắt giữ có phải là gỗ lậu hay không sẽ không còn mấy khó khăn.
Từ vụ việc dẫn đến xô xát đáng tiếc này, lực lượng CSGT cùng với lực lượng kiểm lâm Phú Thọ cần làm tốt việc phối hợp theo các quy định của pháp luật hiện hành, bảo vệ rừng một cách hữu hiệu, tránh để trở thành một tiền lệ./.
