Phá đường dây buôn lậu từ Mỹ về Việt Nam

Làm tờ khai hải quan, “núp bóng” dưới việc nhập bột thạch cao, khuôn đúc kim loại…đường dây nhập lậu hàng chục container sữa, mỹ phẩm từ Mỹ về Việt Nam.

Tin từ Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM xác nhận, cơ quan này vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Đại Nghĩa (SN 1982, ngụ đường Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vì “vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Bước đầu Nghĩa thừa nhận là mắt xích quan trọng trong đường dây buôn lậu mặt hàng sữa Ensure và mỹ phẩm các loại theo lộ trình từ Mỹ về Việt Nam.

Bằng chiêu thức tinh vi, đường dây của Lê Đại Nghĩa đã đưa hàng chục container sữa, mỹ phẩm trót lọt từ Mỹ về Việt Nam tiêu thụ (ảnh minh họa).
Trước đó vào chiều 22/11/2011, tổ công tác của phòng PC46 đã tiến hành kiểm tra một container đang xuống hàng tại kho số 12 của bãi xe công ty Nguyễn Ngọc (đóng tại địa bàn ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn). 

Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện có gần 17.000 chai, hộp, thùng mỹ phẩm các loại và hơn 59.200 chai, lon sữa mang nhãn hiệu Ensure, Glucerna…Những người có liên quan tại hiện trường đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM tiếp tục khám xét kho hàng số 12 thuộc bãi xe công ty Nguyễn Ngọc, thu giữ hơn 64.000 chai sữa nước nhãn hiệu Pedia Sure, Ensure các loại; gần 17.500 chai, hộp, cục, ống các loại mỹ phẩm..

Ngoài ra, kiểm tra một kho hàng khác ở địa chỉ số 59/22A ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, cơ quan công an cũng thu giữ 75 hộp, thùng mỹ phẩm các loại....Tất cả đều không có giấy tờ, chứng minh nguồn gốc.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, đây là một đường dây nhập lậu sữa, mỹ phẩm các loại…có quy mô lớn từ Mỹ về Việt Nam.

Giữ vai trò quan trọng trong đường dây này là Nguyễn Thị Lài (hiện đang sinh sống ở Mỹ) và Lê Đại Nghĩa (đối tượng bị bắt nêu trên)

Bước đầu Nghĩa khai báo, đầu năm 2011 thông qua một người quen, Nghĩa quen biết với Lài. Sau đó cả hai bàn bạc, lập kế hoạch chuyển mặt hàng sữa và mỹ phẩm các loại từ Mỹ về Việt Nam tiêu thụ.

Cụ thể, Lài thông báo qua thư điện tử cho Nghĩa biết về lô hàng sắp nhập khẩu về Việt Nam. Trung bình mỗi container hàng lậu, Lài chi 130 – 180 triệu đồng để Nghĩa làm phí dịch vụ và thuê xe chở về kho tại huyện Hóc Môn, TP HCM.

Tại TP.HCM, Nghĩa liên lạc với 1 số công ty đều không có giấy phép nhập khẩu sữa, mỹ phẩm.... Ban đầu Nghĩa và các công ty này làm tờ khai phi mậu dịch nhập hàng hóa là bột thạch cao, máy trộn bê-tông, khuôn đúc kim loại...

Sau khi thông quan một số lô hàng bằng hình thức này, Nghĩa chuyển qua loại hình mậu dịch, hầu hết được miễn kiểm tại cảng và như thế đường dây này đã thông quan hàng chục container sữa, mỹ phẩm...vào Việt Nam một cách trót lọt.

Các công ty được Nghĩa thuê ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng khai báo, sau khi nhận hồ sơ nhập khẩu do Nghĩa cung cấp, chỉ cần làm thủ tục thông quan và hưởng phí dịch vụ là 30 triệu đồng/container.

Nghĩa khai, thông qua pháp danh của Công ty TNHH TM DV L.H (trụ sở đường Lê Văn Sỹ, P.1,Q.Tân Bình) từ đầu năm 2011 đến nay đã nhập lậu trót lọt 10 – 15 container sữa Ensure, mỹ phẩm... từ Mỹ về.

Trong lô hàng cuối cùng, Nghĩa mượn pháp nhân công ty TNHH P.T.L (trụ sở tại đường Âu Dương Lân, P.3, Q.8, TP.HCM) để nhập lậu thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Hiện công an TP HCM đang mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của những người liên quan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên