Phúc thẩm vụ án tại Đồng Tâm: 6 bị cáo xin giảm nhẹ tội

VOV.VN - Tại phiên phúc thẩm chiều nay, các bị cáo cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Tiếp tục phiên phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chiều ngày 8/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét hỏi với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án

Tại phiên phúc thẩm chiều nay, các bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến cùng cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Đình Chức là người chỉ đạo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, cùng Doanh đẩy chậu xăng đang cháy xuống hố; trực tiếp đổ xăng thêm 3-5 lần xuống hố làm 3 cán bộ, chiến sỹ công an bị thiêu cháy.

Tại phiên phúc thẩm chiều nay, ban đầu, bị cáo Chức một mực khai chỉ dùng tuýp sắt gắn dao nhọn vào để ngăn cản lực lượng chức năng trèo sang mái nhà mình, đổ xăng từ can ra hai nắp rồi đổ xuống hố. Theo bị cáo, nếu có ý định giết ba chiến công an thì đã vứt cả can xăng xuống chứ không đổ ra nắp như thế.

Tuy nhiên tiếp đó, sau những câu hỏi của chủ tọa và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, bị cáo Lê Đình Chức cuối cùng thừa nhận các hành vi phạm tội, nhưng cho rằng bản án sơ thẩm quy kết là quá nặng, nên muốn xin giảm hình phạt. Bên cạnh đó, bị cáo thừa nhận hành vi dùng tuýp sắt có gắn dao nhọn để ngăn cản lực lượng chức năng trèo sang mái nhà; thừa nhận mình có ném lựu đạn (nhưng không nổ), ném 3-4 chai bom xăng,... khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Bị cáo Lê Đình Doanh (cháu của Lê Đình Kình) thừa nhận là người mang chậu xăng lên theo chỉ đạo của Lê Đình Chức, là người châm lửa chậu xăng. Nhưng Lê Đình Chức là người đẩy chậu xăng xuống hố, nơi 3 chiến sỹ công an ngã phía dưới. Bị cáo Lê Đình Doanh đã nhận sai, rất ân hận nhưng xin được giảm án vì hành vi của mình không trực tiếp gây ra cái chết của các cán bộ, chiến sỹ công an. Bị cáo mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ tội danh để sớm trở về với gia đình làm công dân tốt.

Trước đó, các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức đã bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình; các bị cáo Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù đều về tội “Giết người”.

Riêng bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại. Bị cáo Nối đã nhận án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ".

Trước đó, tại tòa sáng nay, bị cáo Lê Đình Công bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Công thừa nhận việc ném hai quả bom xăng về phía công an nhưng cho rằng bản thân chỉ liên quan đến hành vi chống người thi hành công vụ. Khi được hỏi lý giải thế nào về những lời khai của mình tại cơ quan điều tra và phiên toà sơ thẩm, bị cáo nói rằng một số bị cáo khác khai không đúng về mình. Bị cáo khẳng định không bàn bạc, giao nhiệm vụ cho ai trong việc chống đối lực lượng công an; đồng thời phủ nhận sự liên quan đến cái chết của ba chiến sỹ cảnh sát.

HĐXX nhiều lần đặt vấn đề bị cáo có nhận thức được việc ném bom xăng sẽ có khả năng làm chết người hay không, nhất là việc ném vào nhiều người nên có khả năng làm chết nhiều người? Đáp lại, Công cho rằng mình ném 2/3 chai bom xăng, chỉ phạm tội chống người thi hành công vụ chứ không phải tội giết người. Bị cáo cũng thừa nhận việc cầm lựu đạn ném về phía lực lượng chức năng, nhưng mục đích là để “đe doạ”.

Sau khoảng 20 phút xét hỏi, Lê Đình Công dừng kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét tội danh và nêu quan điểm, bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Bị cáo Công khai, khi ông Lê Đình Kình (đã chết) thành lập Tổ đồng thuận nhằm mục đích không cho cơ quan chức năng thu hồi đất tại Đồng Sênh (ở Đồng Tâm), Công đã tham gia.

Lê Đình Công cũng thừa nhận, bố mình là ông Lê Đình Kình đã thành lập Tổ đồng thuận. Công nhiều lần livestream và từng dọa sẽ giết 300 cảnh sát nếu họ tiến vào thôn Hoành. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Lê Đình Công cũng thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn... Bị cáo cũng thừa nhận từng lên mạng, đe dọa sẽ giết 300 cảnh sát nếu họ tiến vào Đồng Tâm nhưng lý giải: “Lúc đó, bị cáo không biết công an sẽ về và nói vì chỉ mong khi thu hồi đất phải có giấy tờ chứ không phải muốn chống đối”.

Ngày 9/1/2020, khi lực lượng chức năng vào thôn Hoành đã bị chống đối và sau đó 3 cảnh sát bị ngã xuống hố, bị thiêu nên hy sinh. Về việc này, Công khai không biết và người sát hại họ là Lê Đình Chức. Chức dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ. Bị cáo này khẳng định, vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người ra Đồng Sênh.

Trước đó, sau khi phiên tòa sơ thẩm tuyên án đối với 29 bị cáo trong vụ án này, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 5 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối. Trong đơn kháng cáo, 5 bị cáo cho rằng mức hình phạt mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với 5 bị cáo là nặng, đồng thời đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (bị tuyên phạt 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ) không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đã có đơn kháng cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại cho mình.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt về cùng tội “Giết người” đối với 5 bị cáo: Lê Đình Công, Lê Đình Chức lĩnh án tử hình; Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù. Ngoài ra, cùng bị tuyên án về tội “Giết người” còn có bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị tòa tuyên phạt 12 năm tù. 23 bị cáo còn lại bị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ."./.

Viết bình luận