Thứ trưởng Công an đề nghị xử nghiêm vụ giáo dân Hà Tĩnh tự ý tụ tập cầu nguyện

Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị xử nghiêm vụ giáo dân Hà Tĩnh tự ý tụ tập cầu nguyện

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Công An cho rằng giáo dân ở Hà Tĩnh tụ tập cầu nguyện là hiện hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội.

Liên quan vụ việc tụ tập đông người của hàng trăm giáo dân tại 2 giáo xứ ở Hà Tĩnh những ngày qua bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly, phòng chống dịch Covid-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp của Thường trực Chính phủ chiều nay 6/4, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, chính quyền địa phương đã lập biên bản, trực tiếp gặp linh mục của các giáo xứ để làm rõ.

ha tinh yeu cau cac chuc sac khong to chuc hanh le theo chi thi 16 hinh 1
Hình ảnh giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên đêm 4/4/2020. Ảnh: FB

Trung Tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, phải được xử lý. Rút kinh nghiệm ở nhiều nước như Hàn Quốc, Malaysia... thời gian qua, tình trạng tụ tập nơi thờ tự biến thành ổ dịch.

"Tuy đây là hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội"-Trung tướng Sơn nhấn mạnh. Trong khi đại bộ phận người dân cả nước thời gian qua đã đoàn kết thống nhất, tập trung chống dịch, việc tụ tập của hàng trăm giáo dân ở 2 giáo xứ ở Hà Tĩnh là  hoạt động khó chấp nhận.

Bộ Công an đang phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, chỉ đạo hướng dẫn chính quyền địa hương xử lý vấn đề này. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phân tích để có sự  nhận thức thống nhất, chấp hành nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Như tin đã đưa, từ tối 4/4 đến sáng 5/4, nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm.

Theo đó, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Đến sáng 5/4, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có khoảng 150 người, đến sáng 5/4 khoảng 200 người vẫn tham gia cầu nguyện trong nhà thờ.

Sáng 5/4, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.

Trao đổi với VOV về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo, yêu cầu mọi công dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh; yêu cầu các chức sắc không được tổ chức hành lễ; vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Việc một số giáo xứ tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cho hàng trăm giáo dân cầu nguyện trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 là việc làm đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, cần phải chấm dứt và xử lý nghiêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close