Thực nghiệm hiện trường vụ cán bộ tòa án xâm phạm chỗ ở tại TP.HCM

VOV.VN - Cán bộ chiến sĩ Công an quận 1 cùng nhiều đơn vị liên quan có mặt trước căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm để bảo vệ hiện trường.

Liên quan tới việc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra 2 cán bộ ngành tòa án và kiểm sát có hành vi “xâm phạm chỗ ở người khác”, chiều nay (4/10), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1, TP. HCM đã tiến hành thực nghiệm lại hiện trường tại căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

 Công an đưa ông Tùng và ông Nam đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thực nghiệm hiện trường.

Ông Lâm Hoàng Tùng (sinh năm 1991, thường trú quận Bình Thạnh), Giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM và ông Nguyễn Hải Nam (sinh năm 1974, thường trú thành phố Hà Nội), Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4 đã được xe công an đưa đến căn nhà nêu trên để thực nghiệp lại hiện trường.

Xung quanh khu vực này được phong tỏa từ 15h45 cho đến 19h cùng ngày. Hàng chục cán bộ chiến sĩ Công an quận 1 cùng nhiều đơn vị liên quan cũng có mặt ở trước căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm để bảo vệ hiện trường và phối hợp nghiệp vụ.

Trước đó, ngày 27/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” xảy ra tại địa chỉ số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Ngày 1/10, đơn vị này  đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lâm Hoàng Tùng và ông Nguyễn Hải về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 xác định: Ngày 10/10/2017, chị Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 của chị Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu và đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện: "Khi ký hợp đồng, chị Thảo chuyển cho chị Chi số tiền 1 tỷ đồng để chị Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng. Ngày 2/11/2017, chị Thảo tiếp tục chuyển 6 tỷ đồng cho chị Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và chị Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. Sau khi chị Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công, hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu". 

Chị Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình. Tháng 3/2019, chị Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Việc chị Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của chị Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường ĐaKao, Quận 1 là chỗ ở của gia đình chị Thảo.

Việc Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại Quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con chị Thảo lên xe taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản; thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được, là không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện. Riêng Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".  

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã hoàn tất việc khám xét nhà riêng, nơi làm việc của ông Nam và ông Tùng, đồng thời tiến hành thực nghiệm hiện trường để cũng cố các chứng cứ, hoàn tất hồ sơ thủ tục điều tra chuyển lên công an thành phố tiếp tục điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khởi tố người xâm phạm thắng cảnh Bãi đá bảy màu ở Bình Thuận

VOV.VN -Hoạt động san lấp đã đẩy một lượng lớn đất cát lấp xuống một phần bãi đá bảy màu, đe dọa bãi rêu đá Bà Khóm nổi tiếng ở Bình Thuận.

Lãnh 2 năm tù vì xâm phạm lợi ích Nhà nước

VOV.VN - Lê Minh Thể sử dụng tài khoản mạng xã hội của mình thường xuyên tuyên truyền nói xấu Đảng, Nhà nước; xuyên tạc sự thật lịch sử.

Vụ xâm phạm thắng cảnh Bãi đá 7 màu: Chuyển cơ quan công an điều tra

VOV.VN - UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã có công văn về việc xử lý trách nhiệm liên quan đến vụ xâm phạm thắng cảnh Bãi đá 7 màu và bãi rêu xã Bình Thạnh.

Tin cùng chuyên mục