Tiếp tay cho lâm tặc, trưởng Công an huyện Khánh Sơn bị kỷ luật

Ông Nguyễn Thành Trung đã thường xuyên gây sức ép với lực lượng kiểm lâm, tự ý mở đường tạo điều kiện cho lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có thông báo kết luận kỷ luật cách các chức vụ trong Đảng đối với Thượng tá Nguyễn Thành Trung, ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Khánh Sơn; đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền cách chức trưởng Công an huyện, giáng cấp đối với ông Nguyễn Thành Trung đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Rừng phòng hộ Khánh Sơn bị chặt phá bừa bãi.
Thời gian gần đây, trên tỉnh lộ 9, tuyến đường nối huyện Khánh Sơn với các địa phương khác, cơ quan chức năng đã lập nhiều trạm kiểm soát liên ngành để bảo vệ rừng. Thế nhưng, hàng ngày gỗ khai thác trái phép vẫn tuồn về xuôi.

Ông Tô Quốc Hùng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Khánh Sơn thừa nhận, việc chặn các xe chở gỗ gặp khó khăn do thiếu sự hợp tác của lực lượng công an. Mỗi khi lực lượng kiểm lâm tại Trạm kiểm soát liên ngành phát hiện xe chở gỗ lậu đã đề nghị công an chặn xe, nhưng phải chờ có lệnh của ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Công an huyện mới thực hiện. Ông Nguyễn Thành Trung cũng thường xuyên gây sức ép với lực lượng kiểm lâm khi xử lý các vụ vi phạm.

Ông Tô Quốc Hùng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho hay: “Khi có điện thoại trực tiếp từ cán bộ đang thực thi nhiệm vụ tạo điều kiện cho anh em kiểm tra xử lý lâm sản thì ông Trung đã không bật điện thoại. Vì khó khăn này nên cán bộ kiểm lâm không thể thực hiện đề nghị của Hạt trưởng, chỉ khi nào có lệnh của Thủ trưởng đơn vị, chúng tôi mới được phép. Đã nhiều lần tôi đã chỉ đạo anh em tạm giữ xe, sạt gỗ xuống. Trong quá trình giữ xe đó, ông Trung có điện, có xin, có những can thiệp không đúng quy định”.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Nguyễn Thành Trung đã thiếu gương mẫu và chưa phối hợp với các cơ quan chức năng để bảo vệ, ngăn chặn nạn phá rừng, tiếp tay cho vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Khánh Sơn.

Ông Trung đã để cho một số đối tượng chặt hạ cây rừng trên diện tích đất trồng rừng của rừng phòng hộ và dùng xe cơ giới san ủi trái phép con đường dài gần 600 m. Việc mở con đường này đã tạo điều kiện cho lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

Ông Huỳnh Long Vấn, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết, tại khu vực rừng phòng hộ có một số diện tích đất có rừng của ông Trung, dính trong khoảnh đất dự phòng phát triển sản xuất lâm nghiệp dành cho rừng phòng hộ. Khi đến thời gian khai thác, ông Trung chặt một số cây thân gỗ, không báo cáo cho đơn vị chủ rừng. Khi nào cơ quan chức năng xử lý xong, Ban quản lý sẽ thu hồi lại diện tích đất trên.

Trước những sai phạm của ông Nguyễn Thành Trung, trưởng Công an huyện Khánh Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định đình chỉ chức vụ Trưởng công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ các sai phạm. Hiện nay, Tỉnh ủy Khánh Hòa đang tiếp tục xem xét các hình thức kỷ luật đối với các cán bộ có liên quan thuộc Huyện ủy Khánh Sơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên