Tòa tuyên phạt Lê Văn Luyện mức án 18 năm tù

Các bị cáo còn lại đều nhận mức án từ 9 tháng đến 48 tháng tù giam...

18h00: Phiên tòa xét xử vụ án Lê Văn Luyện kết thúc với mức án được Hội đồng xét xử tuyên:

- Bị cáo Lê Văn Luyện 18 năm tội giết người, 18 năm tội cướp tài sản, 9 tháng tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 18 năm tù.

- Bị cáo Lê Văn Miên 48 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm

- Bị cáo Trương Thanh Hồng: 30 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm

- Bị cáo Lê Thị Định: 15 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm

- Bị cáo Lê Thanh Nghi: 15 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm

- Bị cáo Trương Văn Hợp: 12 tháng tù giam về tội không tố giác tội phạm.

- Bị cáo Dương Thị Lược: 9 tháng tù giam về tội không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, Luyện phải bồi thường nạn nhân 316 triệu đồng, gồm: tiền cấp cứu, tiền mai táng, tiền tổn thất tinh thần, xe đưa đi cấp cứu, tiền bồi dưỡng người chăm sóc cháu Bích; đồng thời mỗi tháng chu cấp 1,5 triệu nạn nhân Bích cho đến khi đủ 18 tuổi.

17h50:  Chủ tọa phiên tòa vẫn đang đọc bản luận tội Lê Văn Luyện và các bị cáo. Lúc này, gia đình nạn nhân khá bức xúc và nhao nhao lên phía trước, gây mất trật tự trong phiên tòa. Ông Trịnh Văn Tín, bố nạn nhân Ngọc cho rằng, gia đình ông không đồng ý với bản án mà Tòa tuyên và sẽ kháng cáo. Lực lượng cảnh sát phải ổn định trật tự để phiên tòa được tiếp tục.

17h10:  Chủ tọa phiên tòa vẫn đang đọc bản luận tội các bị cáo. Trước vành móng ngựa, Luyện vẫn cúi gằm mặt, hai tay đan vào nhau, gương mặt bị cáo có những biểu hiện lo sợ, mất đi vẻ lạnh lùng vốn có.

16h30: Chủ tọa phiên tòa yêu cầu các bị cáo đứng dậy để nghe Tòa tuyên án. Chủ tọa Thân Quốc Hùng đọc bản luận tội các bị cáo. Phòng xét xử trở nên im ắng hơn. Nhiều người nhà nạn nhân rất buồn trong khi nghe bản luận tội, thỉnh thoảng lại có tiếng khóc dấm dứt.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Văn Luyện cúi gằm mặt. Các chiến sĩ cảnh sát đứng quanh bảo vệ bị cáo nghiêm ngặt.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Văn Luyện cúi gằm mặt

16h25:

Hội đồng xét xử đang bắt đầu phiên làm việc buổi chiều. Không khí phiên tòa lại trở nên ồn ào, khi Luyện được áp giải ra trước vành móng ngựa, mọi người đổ dồn mắt về phía bị cáo. Nhưng Luyện vẫn giữ gương mặt khá lạnh lùng, khó đoán được y đang nghĩ gì.

16h23: Lực lượng cảnh sát đã áp giải bị cáo Luyện và các bị cáo quay trở lại phòng xét xử. Hội đồng xét xử cũng đang chuẩn bị quay trở lại bàn làm việc.

16h20: Hội đồng xét xử vẫn chưa quay lại làm việc. Cánh phóng viên và nhiều người đang tỏ ra thiếu kiên nhẫn bởi sự chậm trễ này.

16h00:

Hội đồng xét xử vẫn đang nghị án. Các bị cáo vẫn đang được lực lượng cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt. Không khí trong phòng xử án đã trở nên trật tự hơn. Người nhà nạn nhân vẫn kêu khóc. Rất đông phóng viên báo chí đang sẵn sàng chờ đợi Hội đồng xét xử làm việc trở lại.

15h45: Hội đồng xét xử vẫn đang nghị án. Bị cáo Lê Văn Luyện và các bị cáo khác được lực lượng cảnh sát đưa vào phòng cách ly để tránh sự bức xúc và những hành động quá khích của người thân trong gia đình bị hại và người dân.

15h20: Lê Văn Luyện được áp giải tới phòng xử án. Cũng như các lần áp giải Luyện đến Tòa trước đó, nhiều người thân nạn nhân và người dân bức xúc, lo ó, gây lộn xộn trước cổng Tòa án. Người nhà nạn nhân cũng có những xung đột với người nhà bị cáo nhưng đã được lực lượng chức năng giải quyết ổn thỏa.

15h10:  Người dân tập trung ngày càng đông và lực lượng cảnh sát cũng đã có mặt để giữ gìn trật tự cho phiên tòa.  Cảnh sát đã phải chặn hai bên đầu đường trước cửa tòa án, chỉ cho cán bộ Tòa án, các nhà báo có giấy giới thiệu, những người có liên quan mới được phép vào phía trong.

An ninh trong phiên tòa được thắt chặt

14h00:

Nhiều người dân và người thân trong gia đình nạn nhân đã có mặt trước cổng Tòa án nhân dân Bắc Giang để chờ phiên Toà tuyên án bị cáo Lê Văn Luyện và các bị cáo khác. Lượng người đến ngày càng đông gây sự ách tắc trước cổng Tòa án.

13h05: Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên xét xử sáng nay và thông báo, 15h30 hôm nay, Tòa sẽ tuyên án.

Lê Văn Luyện được dẫn giải ra xe để trở về trại giam. Trong suốt buổi xét xử cũng như khi bước lên xe trở về trại giam, Luyện luôn giữ vẻ mặt bình thản, thậm chí khi lên xe, y còn quay lại mỉm cười khó hiểu.

13h00: Hội đồng xét xử tạm dừng phiên tòa để nghị án. Trong lúc HĐXX nghị án, bị cáo Lê Văn Luyện được dẫn ra phòng cách ly.

12h55:

Khi được nói lời cuối cùng, bị cáo Lê Văn Luyện đã xin lỗi gia đình bị hại, xin được nhận án tử hình và xin được giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác vì cho rằng, mọi tội lỗi đều do y gây ra.

12h30: Phiên tòa vẫn diễn ra khá căng thẳng với phần tranh luận giữa các Luật sư bên bị hại và bị cáo với đại diện Viện Kiểm sát.

Luật sư đại diện bị hại cho rằng, phiên tòa chưa làm rõ được việc có phải chỉ mình Luyện là hung thủ, vẫn có nhiều nghi vấn cho thấy có hung thủ thứ 2. Phía người nhà nạn nhân cũng khá bức xúc cho rằng, ngoài số tiền và vàng bị mất, nhà nạn nhân còn bị mất nhiều thứ khác. Sự biến mất túi tiền và vàng trị giá gần 3 tỷ đồng vẫn chưa có lời giải đáp.

12h15: Hai Luật sư đã thực hiện xong phần tranh tụng trước tòa. HĐXX hỏi người nhà của nạn nhân và Kiểm sát viên đang đối đáp lại tất cả ý kiến của Luật sư hai bên và người nhà nạn nhân.

Luật sư phía bị hại đề nghị trả lại hồ sơ cho Viện Kiểm sát đề điều tra bổ sung.

12h05: Luật sư bên bị hại cho rằng, cần phải tăng mức bồi thường cho nhà nạn nhân. Các luật sư cũng cho rằng, còn nhiều uẩn khúc trong vụ án này, nhiều tình tiết trong hồ sơ khác với thực tế. Luật sư cũng đổ dồn nghi vấn vào việc có thêm đồng phạm vì một mình Luyện không thể một lúc làm được nhiều hành động như vậy trong ngày gây án.

11h40

: Luật sư Thanh bảo vệ quyền lợi bị hại cho rằng, cơ quan điều tra thiếu hợp tác trong việc để luật sư tiếp xúc hồ sơ vụ án và cho rằng hồ sơ có vấn đề.
11h15: Hội đồng xét xử chuyển sang phần các luật sư phía bị hại bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.

Luật sư Bá Ngọc và Xuân Anh đã thực hiện xong phần tranh luận trước Tòa bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Các luật sư đều đồng ý với bản luận tội của Viện kiểm sát đối với các bị cáo và đồng ý mới mức đề nghị phạt tù giam 18 năm đối với bị cáo Luyện.

Đối với các bị cáo khác, các luật sư đề nghị cho các bị cáo này được hưởng án treo bởi trong quá trình khai báo họ đã rất thành khẩn, phần nữa do họ còn có các hạn chế về hiểu biết luật phát, trình độ văn hóa thấp, có hoàn cảnh khó khăn...  Trong đó bị cáo Nghi (chú rể của Luyện) là người dân tộc thiểu số và đã có công phối hợp với lực lượng công an trong việc bắt Luyện.

10h50: Các luật sư Bá Ngọc và Xuân Anh đang tranh luận trước tòa bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo khác.

Sau khi nghe các luật sư bảo vệ quyền lợi bị cáo giải thích như vậy, nhiều người nhà nạn nhân phản ứng rất dữ dội, làm phòng xử án náo loạn. Phải mất một thời gian khá lâu, lực lượng bảo vệ trật tự phiên tòa mới ổn định để phiên toà được tiếp tục.

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo có ý kiến gì về mức hình phạt mà Viện Kiểm sát đề nghị, bị cáo trả lời rằng không có ý kiến.

10h40:

Trước khi bào chữa cho bị cáo Lê Văn Luyện, 2 Luật sư Bá Ngọc và Xuân Anh bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc tới gia đình người bị hại; đồng thời khẳng định, bản luận tội của Viện kiểm sát là chính xác.

Các luật sư đồng tình với mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị và cho rằng, mọi hình phạt đều phải dựa trên cơ sở luật pháp quy định, nên việc đề nghị khung hình phạt cao nhất đối với bị cáo là đúng pháp luật và đây không phải là trường hợp ngoại lệ. Việc pháp luật quy định khung hình phạt như vậy cho những bị cáo ở độ tuổi dưới 18 cũng là chính sách nhân đạo của Nhà nước ta, là tạo cơ hội cho bị cáo làm lại cuộc đời.

10h25: Hội đồng xét xử chuyển sang phần tranh tụng giữa Luật sư các bên.

Lê Văn Luyện vẫn giữ thái độ khá bình thản khi nghe Viện Kiểm sát đọc bản luận tội, thỉnh thoảng y cúi mặt, lấm lét nhìn xung quanh.

Trong khi đó, một số người nhà nạn nhân tỏ thái độ không đồng tình với khung hình phạt mà Viện Kiểm sát đề nghị. Họ cho rằng, Luyện phải bị tù chung thân hay tử hình.

10h10:

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, lời khai của bị cáo Lê Văn Luyện tại phiên Tòa khá trùng khớp với lời khai của bị cáo tại cơ quan công an. Những tội ác của Luyện gây ra cho nạn nhân có đủ cơ sở để kết luận bị cáo phạm tội giết người, giết người man rợ, giết trẻ em... cùng nhiều tội khác.

Theo bản luận tội, đối với bị cáo Luyện, tội giết người có khung hình phạt cao nhất 18 năm tù giam, tội cướp tài sản có khung hình phạt cao nhất 18 năm tù giam; tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 6-9 năm tù giam.

Viện Kiểm sát cũng cho rằng, tại thời điểm gây án, Luyện chưa tròn 18 tuổi nên mức phạt không thể đề nghị là chung thân hay tử hình. Mức án cao nhất đối với tội danh của Luyện gây ra ở độ tuổi của y là 18 năm tù giam.  Vì thế, Viện Kiểm sát đề nghị xử Lê Văn Luyện tổng cộng hình phạt là 18 năm tù giam.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị các bị cáo Lê Văn Miên bị phát từ 42 - 48 tháng tù giam; Trương Thanh Hồng: 42 - 48 tháng tù; Lê Thị Định: 18 - 20 tháng tù giam.

Đề nghị phạt Lê Thanh Nghi: 15 -18 tháng tù, cho hưởng án treo; Trương Văn Hợp: 15 - 18 tháng tù; Dương Thị Lược: 9 - 12 tháng tù treo.

VKS cũng đề nghị mức bồi thường cho gia đình bị hại trong vụ án từ 305 - 325 triệu đồng; Bị cáo Luyện, Miên và Trương Thị Thơm (mẹ Luyện) phải cấp dưỡng cho cháu Trịnh Thị Bích từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng đến hết 18 tuổi.

9h50: HĐXX kết thúc phần xét hỏi bị cáo và các người liên quan. Các bị cáo phải đứng dậy để nghe đại diện Viện Kiểm sát đang đọc bản luận tội các bị cáo.

9h40: Luật sư phía bị hại đang đề nghị người nhà nạn nhân tường thuật lại quá trình phát hiện ra vụ án. Chị Hoa, đại diện bị hại cho biết, do gọi điện nhiều lần đến nhà anh Ngọc nhưng không thấy nhấc máy và lần cuối cùng nghe được cháu Bích nói: "nhà cháu bị cướp rồi".

Phía bị hại cũng yêu cầu tòa làm rõ việc trước khi bị giết, anh Ngọc thường đem một cái túi trong đó đựng rất nhiều tiền vàng lên tầng 2 để sáng hôm sau lại mang xuống bán hàng, nhưng cái túi đó đã mất. Trong quá trình điều tra cũng nói đến việc này nhưng trong bản cáo trạng tại Tòa hôm qua lại không có chi tiết đó. Vì thế đề nghị Tòa làm rõ tình tiết này.

9h35:

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo có ý kiến gì về việc gia đình bị hại đòi các khoảng bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng và trợ cấp cho cháu Bích suốt đời. Luyện trả lời đồng ý bồi thường.

9h30: Luật sư Huỳnh, bảo vệ quyền lợi bị hại đang hỏi Luyện về những câu hỏi mà theo ông chưa có ai hỏi từ hôm qua đến giờ. Các câu hỏi của Luật sư cũng tập trung để làm rõ hơn lời khai của các nhân chứng cho rằng, ngoài Luyện ra còn có thêm một kẻ thủ ác. Lúc này Lê Văn Luyện tỏ ra khá túng túng, ấp úng trả lời "bị cáo không nhớ".

9h00: Các Luật sư bảo vệ quyền lợi bị cáo hỏi Lê Văn Luyện để làm rõ việc liệu ngoài Luyện ra, có thêm đồng phạm nào nữa không. Luyện một mực khai báo rằng chỉ có một y thực hiện tội ác.

Khi Luật sư Thanh, bảo vệ quyền lợi bị cáo hỏi Luyện có muốn nói một điều gì đó với gia đình bị hại, Luyện nói "bị cáo không thể". Luyện cũng biện minh việc ra tay với 2 cháu bé là do sợ các cháu kêu lên, y sẽ bị lộ.

8h50: Tại phiên tòa, HĐXX cũng hỏi rõ về việc gia đình Luyện đã đem 5 triệu đồng đến để đền bù phần nào thiệt hại cho gia đình nạn nhân Ngọc. Trả lời câu hỏi này của Kiểm soát viên, ông Hậu, đại diện bên bị hại khẳng định, phía gia đình ông không nhận 5 triệu đồng nào.

Trong khi Luật sư bảo vệ bị cáo hỏi Lê Văn Luyện, ở phía dưới phiên tòa có nhiều người la ó, phản ứng cách xét hỏi của các luật sư, vì cho rằng chưa làm rõ được tội ác của bị cáo. Lực lượng bảo vệ phiên tòa phải nhắc nhở mọi người giữ trật tự.

Trong suốt phiên tòa, Lê Văn Luyện luôn tỏ ra bình thản

8h40:

Sau khi Viện Kiểm sát thực hiện xong phần xét hỏi bị cáo Luyện, Luật sư Xuân Anh, bảo vệ quyền lợi cho Lê Văn Luyện trực tiếp hỏi Luyện mô tả lại quá trình chuẩn bị cũng như gây án.

Luật sư hai bên tiếp tục gọi hỏi các bị cáo quanh các câu hỏi về động cơ gây án, quá trình gây án và trốn chạy.

8h30: Phiên tòa chuyển sang phần đại diện Viện KS hỏi bị cáo Lê Văn Luyện. Khi được hỏi có mấy người gây án, Lê Văn Luyện một mực khai rằng "có mình bị cáo".

... thỉnh thoảng y lại quay xuống như tìm kiếm ai đó.

8h20:

Cháu Bích, nhân chứng sống sót duy nhất không có mặt tại phiên Tòa, Chủ tọa phiên tòa đọc lời khai của cháu Bích trước phiên Tòa và trong lời khai này, cháu Bích đều khai có 2 kẻ thủ ác ra tay với gia đình cháu.

7h55: Phiên tòa bắt đầu.  Bắt đầu phiên xét xử, Tòa làm thủ tục điểm danh gia đình bị hại và bị cáo.

Luật sư Trần Chí Thanh,  LS Phạm Văn Huỳnh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại.

Trong phần hỏi các đối tượng liên quan,  chị Nguyễn Thị Hoa, chị họ của nạn nhân Ngọc, là người trực tiếp đưa cháu Bích ra khỏi hiện trường vụ án cho biết: Lúc đó cháu Bích hoàn toàn tỉnh táo và có nói rằng cháu đã nhìn thấy hai thanh niên đè bố cháu vào tường ra tay với bố mẹ cháu. Trong khi tại Tòa tình tiết này chưa được làm rõ nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm rõ chi tiết này.

Nhân chứng Trương Văn Tám, người phát hiện ra vụ thảm sát tại nhà anh Ngọc được mời lên kể lại quá trình phát hiện vụ án này.

7h35: Lê Văn Luyện được áp giải đến Tòa. Nhiều người nhà nạn nhân và người dân bức xúc la ó, chen lấn làm cảnh sát khá vất vả mới đưa được Luyện vào phòng xử án.

Sáng nay (11/1), phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện và các bị cáo bắt đầu với phần hỏi những người liên quan.

Trước đó, trong ngày hôm qua (10/1), TAND tỉnh Bắc Giang sẽ ở công khai phiên xét xử Lê Văn Luyện và các đối tượng liên quan tại Hội trường số 2. Công tác bảo vệ an ninh phiên tòa sẽ do lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp công an tỉnh Bắc Giang phụ trách.

HĐXX gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, TAND Bắc Giang. Hành vi của Luyện được đánh giá đặc biệt nghiêm trọng, dã man tàn bạo chưa từng có.

HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Lê Văn Luyện, Trương Thanh Hợp, Trương Thanh Hồng, Lê Thị Định (cô ruột của Luyện) và Lê Văn Nghi (là chú rể của Luyện). Hầu hết các bị cáo đều khai báo khá thành khẩn hành động phạm tội của mình.

Người nhà nạn nhân ôm di ảnh của những người thân xấu số

Thẩm phán Thân Quốc Hùng cho biết, khi tham gia xét xử vụ án Lê Văn Luyện, ông không có một áp lực nào. Bởi đây là công việc thường nhật mà bất cứ thẩm phán nào được giao nhiệm vụ cũng có thể làm được. Là một thẩm phán, đối với bất kỳ vụ án nào khi ông nhận được hồ sơ thì cũng nghiên cứu kỹ những tình tiết trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét xử để đưa ra phán quyết đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không làm oan và không bỏ lọt tội phạm. Và vụ án này cũng không nằm ngoài quy trình chung đó.

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc - luật sư bảo chữa cho Lê Văn Luyện cũng cho biết, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, đặc biệt là hậu quả để lại, gây phẫn uất cho dư luận xã hội, nên dù có nhiều tình tiết giảm tội, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tòa án.

Ngày 1/12/20011, TAND tỉnh đã thụ lý vụ án Lê Văn Luyện. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dã man tàn bạo chưa từng có. Theo kế hoạch và theo đúng như Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã truy tố, thì “sát thủ” Lê Văn Luyện sẽ bị truy tố về các tội: “Giết người” theo Điều 93, “Cướp tài sản” theo Điều 133, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật hình sự./.

Những tin liên quan:

  • Xét xử Lê Văn Luyện trước Tết Nguyên đán
  • Kết luận vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang  
  • Lê Văn Luyện bị khởi tố bổ sung thêm tội 
  • Báo bị cướp giả để chiếm đoạt 160 lượng vàng
  •  Bắt được Lê Văn Luyện
  • Ai “tạo ra” những sát thủ mang gương mặt trẻ thơ
  • Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên