Tòa tuyên y án 18 năm tù đối với Lê Văn Luyện

Lê Văn Luyện phải bồi thường thêm cho gia đình bị hại 30 triệu đồng; Các mức án dành cho các bị cáo y án sơ thẩm.

17h30: Phiên tòa kết thúc. Điều đặc biệt là biết trước Tòa sẽ tuyên y án sơ thẩm, gia đình bị hại bức xúc bỏ ra về và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại.

Về nội dung bản án, Tòa buộc Lê Văn Luyện phải bồi thường thêm cho bị hại 30 triệu đồng; phải chu cấp hàng tháng cho cháu Bích 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi. Các mức án dành cho các bị cáo y án sơ thẩm.

17h5: Tòa bắt đầu tuyên án

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

16h14: Tòa nghị án

16h05: Kết thúc phần tranh tụng. Các bị cáo nói lời sau cùng. Ông Miên xin lỗi gia đình bị hại và xin chịu hình phạt, còn các bị cáo có đơn kháng cáo cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại và xin tòa khoan hồng giảm nhẹ mức án. 

16h55: Bên Viện kiểm sát nhất trí với ý kiến của gia đình bị hại và luật sư đại diện cho phía bị hại về tăng mức bồi thường.

Còn về các ý kiến cho rằng Luyện có đồng phạm và mất túi vàng tiền trị giá 3 tỷ đồng, đại diện viện kiểm sát vẫn bảo lưu ý kiến của mình. Theo đó, cơ quan chuyên môn chức năng đã làm rõ Luyện không có đồng phạm, các vết thương trên người vợ chủ tiệm vàng cũng đã được chứng minh là do Luyện gây ra.

Về túi tiền, vàng trị giá hàng tỷ đồng, đại diện viện kiểm sát cho biết, phân tích hình ảnh camera ghi lại trong 7 ngày không thấy có dấu hiệu của túi tiền vàng như phía bị hại nêu ra. Do đó, thông tin trên là không có cơ sở. 

15h30: Phiên tòa tiếp tục với phần đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm của mình. Về các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện VKS không đồng tình và đề nghị Tòa tuyên y án.

15h15: Phiên tòa nghỉ giải lao 15p. Trước đó, trong phần phát biểu ý kiến, ông Trịnh Văn Tín nhấn mạnh lại hai ý: Luyện không thể "3 đầu 6 tay" để một mình làm được tất cả việc đó; túi tiền vàng trị giá khoảng 3 tỷ đồng tại sao không thể tìm ra?

Ông Trịnh Văn Tín cho rằng công tác điều tra chưa chặt chẽ, bỏ sót nhiều chi tiết

14h55: Đại diện bị hại khi được phát biểu cho biết, sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, khi tỉnh, cháu Bích có nói cháu nhìn thấy hai thanh niên vào nhà giết bố mẹ cháu. Ông Trịnh Văn Tín (ông nội của cháu Bích) bức xúc cho rằng Luyện phải có đồng phạm.

Phía bị hại cho biết, khi khám nghiệm nạn nhân Chín (mẹ cháu Bích), ngoài các vết thương do dao phớ của Luyện, còn có dấu vết hình móng ngựa do vật sắc nhọn khác. Ông nội cháu Bích khẳng định, nếu không làm rõ được chi tiết này, gia đình ông sẽ còn khiếu nại.

14h45: Luật sư bên bị hại đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu. Gia đình và toàn thể người dân trong hội trường hoan hô đề nghị của luật sư.

Liên quan việc bên bị hại cho rằng túi tiền khoảng 3 tỷ đồng bị mất, luật sư đại diện cho rằng số tiền đó bị mất là có thật và việc điều tra chưa chặt chẽ nên để sót chi tiết này.

Luật sư Trần Chí Thanh, bảo vệ cho gia đình bị hại: "Đề nghị Tòa hủy án sơ thẩm"

14h40: Luật sư bên bị hại cho rằng, việc dựng lại hiện trường do người khác đóng thế trên cơ sở lời khai của Luyện là không đảm bảo khách quan; thiếu cơ sở làm rõ một số tình tiết mâu thuẫn.

Vị luật sư này vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng, Luyện không thể thực hiện tất cả các hành vi đó một mình trong tiệm vàng Ngọc Bích; và đề nghị dựng lại hiện trường do chính Lê Văn Luyện thực hiện.

14h: Luật sư đại diện bên bị hại là Phạm Thanh Huỳnh không đồng tình với bản án sơ thẩm; cho rằng, có nhiều tình tiết cần được áp dụng để tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Luật sư Huỳnh nhấn mạnh chi tiết bị cáo Luyện có 3 lần thực hiện hành vi giết người. Cấp sơ thẩm chỉ áp dụng một số điều khoản, chưa vạch rõ hết tội danh của Luyện và cần phải tuyên "kịch khung".

Theo luật sư này, bị cáo Luyện ngoài cướp tài sản, giết 3 người, còn gây tổn hại hơn 60% sức khoẻ cho cháu Bích.

Luật sư bên bị hại nêu quan điểm của mình

13h30: Phiên tòa tiếp tục. Các luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra quan điểm của mình nhằm giảm nhẹ hình phạt theo đơn kháng cáo. Theo đó, các bị cáo Hồng, Hợp, Lược xin giảm hình phạt; bị cáo Định, Nghị xin hưởng án treo.

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (bào chữa cho Luyện) đồng tình với bản án của cấp sơ thẩm và cho rằng, nên giữ nguyên bản án đó cho Luyện. Còn Luật sư Lê Sơn, bào chữa cho các bị cáo Lược, Hợp, Hồng, Định, Nghi cho rằng HĐXX sơ thẩm chưa ghi nhận hết các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Theo đó, việc bồi thường của các bị cáo theo luật định là khắc phục một phần hậu quả và nên được xem là tình tiết giảm nhẹ tội.

Luật sư này cũng cho biết, bị cáo Lược, Định đang phải nuôi 2 con nhỏ, còn bị cáo Hồng hiện bị bệnh và đã hai lần phải phẫu thuật, sức khoẻ yếu nên mong có cơ hội để được điều trị bệnh.  

Luật sư bào chữa cho các bị cáo

11h52: Viện kiểm sát kết thúc phần đọc cáo trạng. Hội đồng xét xử phiên tòa quyết định tạm dựng phiên làm việc buổi sáng.

Luyện được áp giải ra xe chuyên dụng để về nơi tạm giam. Khi Luyện bắt đầu được giải ra, gia đình nạn nhân và người dự phiên tòa búc xúc, nhao nhao xông vào để nhìn rõ mặt kẻ sát nhân. Lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa phải huy động để ổn định trật tự, áp giải Luyện ra xe an toàn.

Luyện vẫn giữ vẻ mặt lạnh lùng, bình thản trước vòng vây người dân phẫn nộ.

11h35: Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Viện Kiểm sát nhân dân đang đọc lại toàn bộ cáo trạng vụ án.

Nghe bản cáo trạng, Lê Văn Luyện vẫn giữ thái độ khá bình thản, thỉnh thoảng y lại đảo mắt liếc quanh.

Đại diện Viện KSND đọc cáo trạng

11h27:

Gia đình bị hại cho rằng mức bồi thường dân sự như Tòa nêu trong phiên sơ thẩm là chưa hợp lý, nên gia đình đòi mức bồi thường cao hơn nhiều so với mức bồi thường cũ.

Hội đồng xét xử cho rằng, mọi yêu cầu phải có cơ sở, nêu yêu cầu gia đình nạn nhân phải có các hóa đơn, chứng từ về các chi phí đề nghị, trên cơ sở này Tòa mới xem xét.

11h05: Phiên toàn chuyển sang phần hỏi gia đình bị hại. Đại diện gia đình nạn nhân đọc bản kiến nghị đã chuẩn bị sẵn, trong đó không thỏa mãn với phiên sơ thẩm khi chưa làm rõ túi vàng trị giá 3 tỷ đồng. Đây là tài sản của nạn nhân mà trước khi mất anh Ngọc thường cất tên tầng hai mỗi tối sau khi đóng cửa hàng.  

Ông Đinh Văn Hương (anh trai chị Chín) cũng nêu băn khoăn rằng, lúc đầu cơ quan điều cho biết đếm được 199 chiếc nhẫn, nhưng sau là thông báo chỉ có khoảng 24 chiếc.

Gia đình bị hại cũng cho rằng, còn nhiều uẩn khúc trong việc kết luận chỉ có duy nhất một hung thủ.

Ông Đinh Quốc Sinh (anh trai chị Chín) cũng yêu cầu làm rõ các tình tiết là ai mua dao cho Luyện không, việc tắt camera và điện cũng như vết thương trên người chi Chín, luyện . Luyện khai không đâm Chín, vậy thì ai đâm, đề nghị cơ quan điều tra giải thích.

Bị hại đề nghị trả nội dung cuốn băng thu được qua camera để họ xem lại.

10h50: Tòa xét hỏi cô chú của Luyện ở Lạng Sơn là bị cáo Lê Thị Định, và bị cáo Lê Thanh Nghi. Hai bị cáo này đều bị tuyên phạt 15 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm trong phiên tòa sơ thẩm.

Tại phiên tòa lần này, hai bị cáo Định và Nghi xin được hưởng án treo để làm ăn nuôi con nhỏ (sinh năm 2003 và 2006). Các bị cáo bày tỏ, do ở vùng sâu, vùng xa nên hạn chế hiểu biết về pháp luật. Chủ tọa phiên tòa nói rằng sẽ xem xét.

Ở phía dưới, người nhà bị hại lại bức xúc và nói vọng lên: "Thế bố mẹ người khác bị giết, con nhỏ ai nuôi?"

10h40: Tòa xét hỏi Trương Thị Thơm (mẹ Lê Văn Luyện)

10h30: Tòa xét hỏi bị cáo Trương Thanh Hồng. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hồng bị tuyên án 30 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Tòa xét hỏi bị cáo Trương Thanh Hồng

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Trương Thanh Hồng xin được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, khi tòa đề nghị Hồng đưa ra lời khai hoặc tình tiết giảm nhẹ, Hồng đều không đáp ứng được.

Khi được hỏi liệu có biết Luyện có đồng phạm hay không, Hồng trả lời bị cáo không biết.

10h25: Kết thúc xét hỏi Lê Văn Miên. Lời khai của bị cáo không có gì mới.

10h10: Tòa xét hỏi bị cáo Lê Văn Miên (bố Luyện): Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Miên bị tuyên phạt 48 tháng tù về tội che giấu tội phạm. 

Bị cáo Lê Văn Miên

Ông Miên nói rằng, sau khi Luyện bỏ trốn và có nghi ngờ con mình là hung thủ gây án, khi Luyện gọi điện thoại về, ông đã lên Lạng Sơn để gặp con.

9h55: Luật sư phía bị hại hỏi Lê Văn Luyện về quá trình gây án, trong đó có nhiều điểm mà luật sư cho rằng có sự mâu thuẫn và nếu không có đồng phạm, một mình Luyện khó có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, Luyện khẳng định: "Bị cáo không biết, bị cáo chỉ có một mình". Khi luật sư hỏi: "Bây giờ cho bị cáo thực hiện lại các hành vi đó, bị cáo có làm được không?", Luyện đáp: "Bị cáo có ạ".

Về hung khí gây án, Luyện khai đã chuẩn bị dao phớ, đèn pin và quá trình thăm dò tiệm vàng Ngọc Bích. Luyện kể, sau khi đột nhập vào tiệm vàng, Luyện dùng đèn pin soi các phòng tầng 2-3 rồi xuống tầng 1, sau đó lên tầng 3 ngồi đợi.

Lúc này, Luyện phát hiện anh Ngọc (chủ tiệm vàng) bê đồ lên, hắn nấp sau cánh cửa rồi vào phòng vệ sinh. Lợi dụng lúc anh Ngọc không để ý, Luyện lao ra đâm nhiều nhát, nạn nhân hô hoán. Người vợ chạy ra cũng bị đâm. Sau đó Luyện vật lộn với hai vợ chồng chủ tiệm vàng.

9h40: Khi bị thẩm vấn, Lê Văn Luyện nhiều lần khẳng định rằng y thực hiện một mình, không có đồng phạm. Về số tiền mà người nhà bị hại nói là bị mất, Lê Văn Luyện quả quyết không biết đến số tiền này.

Người nhà bị hại không giữ được bình tĩnh

9h10: Theo quan sát của phóng viên, bé Bích hôm nay không đến dự phiên tòa. Trong khi tòa công bố lại bản án, người nhà bị hại đã không cầm được nước mắt, thậm chí họ quá bức xúc và muốn tòa xử Lê Văn Luyện nặng hơn. Cơ quan chức năng phải thuyết phục người nhà bị hại để phiên tòa tiếp tục được tiến hành.

8h25: Chủ tọa phiên tòa công bố lại bản án và mức án của các bị cáo đã được tuyên tại phiên tòa sơn thẩm diễn ra vào tháng 1/2012. Người nhà bị hại bức xúc và tiếp tục la ó khi nghe lại những tội ác ghê rợn mà Luyện gây ra.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

8h20: Hội đồng chuẩn bị làm việc. Bị cáo đã được đưa vào phòng xử. Trong khi đó, người nhà bị hại mong rằng, tại phiên tòa lần này, những "uẩn khúc" của vụ án cần được làm sáng tỏ.

Lê Văn Luyện tại phiên tòa sáng 30/3

8h05: Lực lượng cảnh sát áp giải Lê Văn Luyện đến Tòa. Gia đình nạn nhân và những người tham dự phiên tòa bức xúc, la ó và xông vào đòi "xử" tên Luyện. Cảnh sát áp giải phải khó khăn lắm mới áp giải tên Luyện được vào phiên Tòa.

Nhưng trước sự phản ứng mạnh của gia đình nạn nhân và người tham dự phiên tòa, lực lượng cảnh sát tạm thời áp giải Lê Văn Luyện vào cách ly.

Người nhà nạn nhân đang mong chờ tòa án làm rõ những khúc mắc trong vụ án

7h25: Lê Văn Luyện vẫn chưa được áp giải đến phiên tòa.

Người nhà nạn nhân đang mang di ảnh nạn nhân vào trong phòng xét xử. Họ tỏ ra rất bức xúc và không đồng tình với phiên xét xử sơ thẩm chưa làm rõ được những tình tiết quan trọng như: túi vàng trị giá gần 3 triệu đồng bị mất, Luyện có đồng phạm hay không... Họ cho biết sẽ khiếu kiện đến cùng.

Toà phúc thẩm TAND tối cao sẽ đưa ra xét xử công khai vụ án Lê Văn Luyện, phạm tội “Giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại tiệm vàng Ngọc Bích (Phố Sàn, Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang), do có kháng cáo của cả hai bên, gồm các bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại.

Người nhà bị hại có mặt tại cổng tòa án từ rất sớm

Đại diện phía bị hại bức xúc và cho rằng, Luyện có đồng phạm và một túi tiền (khoảng 3 tỷ đồng) “không cánh mà bay” chưa được làm rõ. Do đó, nếu những khúc mắc này chưa được giải quyết, họ sẽ tiếp tục khiếu nại.

Đông đảo phóng viên báo chí cũng đã có mặt để thông tin về phiên xử

Công tác an ninh bảo vệ phiên tòa được thắt chặt

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thầm ngày 10 và 11/1/2012, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện tổng hợp mức hình phạt 18 năm tù về 3 tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 316 triệu đồng; phải chu cấp hàng tháng cho cháu Bích 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Các bị cáo khác trong vụ án bị truy tố và tuyên phạt với các tội danh “Che giấu” và “Không tố giác tội phạm” với mức án như sau: Trương Thanh Hồng: 30 tháng tù, Lê Văn Miên: 48 tháng tù, Lê Thị Định: 15 tháng tù, Lê Thanh Nghị: 15 tháng tù, Trương Văn Hợp: 12 tháng tù, Dương Thị Lược: 9 tháng tù.

Về yêu cầu kháng cáo của hai bên, các bị cáo Hồng, Hợp, Lược xin giảm hình phạt; bị cáo Định, Nghị xin hưởng án treo. Đại diện bị hại kháng cáo đề nghị xem xét lại trách nhiệm dân sự và huỷ án sơ thẩm...

VOVonline tiếp tục cập nhật...

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

 • Cháu Bích sẽ dự phiên xử phúc thẩm Lê Văn Luyện vào 30/3
 • Trần Đăng Khoa: Thấy gì khi lại xuất hiện “đàn em của Luyện”
 • Nạn nhân của Lê Văn Luyện nộp đơn kháng cáo
 • Hậu vụ án Lê Văn Luyện: Phải chăng có gene giết người?
 • Đối thoại với Lão Khoa về vụ án Lê Văn Luyện
 • Vì sao Lê Văn Luyện đồng ý đền bù không đắn đo?
 • Bên bị hại trong vụ Lê Văn Luyện nộp đơn kháng cáo
 • 7 ngày qua: Bản án dành cho Lê Văn Luyện đã xứng đáng?
 • Thụ án tù 12 năm là Lê Văn Luyện có thể được tha
 • Chuyên gia Luật nói gì về mức án dành cho Lê Văn Luyện?
 • Trần Đăng Khoa: Thấy gì sau vụ án Lê Văn Luyện
 • Hình ảnh bên ngoài phiên tòa xử Lê Văn Luyện 
 • Clip đưa Lê Văn Luyện ra xét xử công khai
 • Trước giờ hầu tòa, Lê Văn Luyện nói gì?
 • Vụ án Lê Văn Luyện: Cháu Bích nghĩ bố mẹ, em mình còn sống
 • Những tình tiết hoài nghi trước ngày xử Lê Văn Luyện
 • Bất ngờ với tiết lộ của Lê Văn Luyện trước ngày ra tòa
 • Hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Luyện
 • Xét xử Lê Văn Luyện trước Tết Nguyên đán
 • Kết luận vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang  
 • Lê Văn Luyện bị khởi tố bổ sung thêm tội 
 • Báo bị cướp giả để chiếm đoạt 160 lượng vàng
 •  Bắt được Lê Văn Luyện
 • Ai “tạo ra” những sát thủ mang gương mặt trẻ thơ  
 •  

  Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên