Tổng Giám đốc ACB nói gì về việc “bầu” Kiên mua cổ phiếu ACB

VOV.VN -Ông Đỗ Minh Toàn – Tổng Giám đốc ACB khẳng định hành vi mua cổ phiếu ACB của ABCS là sai.

>> Phúc thẩm “bầu” Kiên: Luật sư không tin tưởng phiên dịch viên tại Tòa
>> Vợ “bầu” Kiên bật khóc, không nghĩ một ngày sẽ là đồng phạm với chồng
>>Phúc thẩm “bầu” Kiên: Đại diện một số cơ quan khất câu trả lời
>> Phúc thẩm “bầu” Kiên: Bị cáo Kiên được ngồi trả lời thẩm vấn
>> Bầu Kiên được cách ly để thẩm vấn các bị cáo khác
>> Phúc thẩm “bầu” Kiên: Tùy trường hợp sẽ cho bị cáo Kiên ngồi trả lời

10h40

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp hỏi ông Hòa – Kế toán trưởng ACB. Ông này cho biết, biết chính xác việc ACBS đầu tư cổ phiếu ACB vào cuối tháng 6 2010 qua báo cáo kiểm toán. Khi kiểm toán đưa danh mục đầu tư có cổ phiếu ACB.

Ông Hòa cũng cho hay, ông biết có Nghị quyết đầu tư cổ phiếu, trong đó có ACB. “Tuy nhiên, vào thời điểm đó, với nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên tôi không thấy sai. Vào thời điểm này, tôi biết nếu đầu tư như vậy là sai. Là kế toán, tôi chỉ chịu trách nhiệm trong lĩnh vực kế toán”.

Cũng theo ông Hòa, theo báo cáo của ACBS thì có đầu tư hơn 1000 tỷ cổ phiếu ACB. Đến thời điểm này, ông Hòa không chắc chắn có còn lưu giữ các chứng từ này hay không, nhưng căn cứ trên báo cáo của ACBS thì có nêu con số này. Đến thời điểm này, ACB không có thiệt hại gì trong việc đầu tư cổ phiếu này.

9h20 

Trả lời câu hỏi của HĐXX, đại diện Kiên Long Bank cho biết: Mua trái phiếu của ACBS dựa trên cơ sở thông tin từ ông Nguyễn Văn Hòa – Kế toán trưởng ACB, đồng thời thành viên HĐQT Kiên Long bank. Trên cơ sở thẩm định của các phòng ban, trình HĐQT mua trái phiếu ACBS. Để có nguồn vốn thì phải qua nhiều kênh. Việc ACB gửi tiền cho Kiên Long là một nghiệp vụ bình thường diễn ra hàng ngày.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, người đại diện của cả Kiên Long Bank và Vietbank đã không nắm được vấn đề nên đã không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. HĐXX đề nghị những người được ủy quyền đại diện cần đọc kỹ hồ sơ, lời khai của người mình đại diện. 

8h59

HĐXX đề nghị Kế toán trưởng của ACB, ông Nguyễn Văn Hòa, giải thích lý do tại sao phải chuyển tiền sang Kiên Long và Vietbank để mua trái phiếu ACB. Ông Hòa cho biết: “Khi liên hệ với hai NH này thì họ bảo phải gửi tiền liên ngân hàng cho họ thì họ mới mua.

Vì thời điểm đó, hai NH này nói họ không có thanh khoản, phải gửi tiền cho họ. Trong lúc đó, ACB lại đang dư tiền. Trên cơ sở hạn mức mà ACB gửi để hai ngân hàng đó mua trái phiếu.

“Ông Lý Xuân Hải chỉ đạo tôi làm việc này. Lúc tôi gọi hai NH đó thì họ không đồng ý. Tôi báo cáo với anh Hải, anh Hải bảo tôi liên hệ với anh Kiên. Sau đó, anh Kiên nói đã liên hệ với hai ngân hàng này rồi”.

HĐXX đề nghị ông Hòa xác định người chỉ đạo chuyển tiền cho 2 NH để mua trái phiếu của ACB là ai mua? Ông Hòa nói: “Anh Hải chỉ đạo”.

Về người sở hữu số cổ phiếu này, ông Hòa khẳng định là ACI, nhưng thực chất là của ACBS vì là nguồn tiền từ ACB chuyển sang cho ACBS.

8h45 

Ngay đầu giờ làm việc sáng 5/12, ông Đỗ Minh Toàn – Tổng Giám đốc ACB trả lời câu hỏi của HĐXX về hành vi mua cổ phiếu ACB của ABCS. Ông Toàn khẳng định việc làm này là sai.

Trước đó, khi HĐXX hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, những người này khẳng định có việc ACBS mua cổ phiếu của ACB. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Kiên liên tục khẳng định, ACBS không mua cổ phiếu của ACB.

Viết bình luận