Tráo sổ đỏ bán đất của người khác chiếm đoạt hàng tỷ đồng

VOV.VN -Hai đối tượng Cường và Hiệp đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nạn nhân bằng giấy tờ giả rồi rao bán đất cho người khác.

Ngày 7/3, Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa khởi tố, bắt tạm giam đố với với Nguyễn Mạnh Cường (34 tuổi, trú huyện Đông Anh) và Đinh Đức Hiệp (67 tuổi, trú tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiệp và Cường (từ trái sang).

Điều tra ban đầu cho thấy, với thủ đoạn lên mạng thu thập thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chào bán trên mạng Internet, hai bị can Hiệp và Cường sau đó liên lạc, xưng là người môi giới rồi kết nối với những người đứng tên trong giấy tờ để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng. Cặp đôi còn đề nghị gặp gỡ xem giấy tờ có liên quan. Hai bị can yêu cầu người bán gửi trước những thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước, sổ hộ khẩu... qua mạng xã hội rồi làm giả các giấy tờ này.

Khi gặp chủ sử dụng đất, lợi dụng sơ hở, các đối tượng sẽ đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật, mang về dựng lên toàn bộ hồ sơ giả để làm thủ tục rao bán trên mạng xã hội. Khi người có nhu cầu mua đất liên hệ, các đối tượng dùng hồ sơ giả để làm thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng và chiếm đoạt tiền của người mua.

Một trong những người bị Hiệp và Cường lừa đảo là vợ chồng ở quận Long Biên.

Theo điều tra, cuối tháng 12/2019, do có nhu cầu mua đất, qua mạng xã hội, vợ chồng anh V. thấy một người đàn ông tên L. (trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội)- rao bán mảnh đất ở khu hồ Cầu Đuống với giá hơn 3,2 tỷ đồng. Người này giới thiệu mình là chủ mảnh đất và có giấy tờ pháp lý đầy đủ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và chuyển xong số tiền hơn 3 tỷ đồng cho ông L, thì ngày 16/1, vợ chồng anh V. nhận được thông báo mảnh đất trên có vấn đề về thủ tục sang tên do có giấy đề nghị tạm ngừng giao dịch mảnh đất trên của con trai chủ đất.

Trước diễn biến này, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm đã mời bố con ông L. và vợ chồng ông V. đến làm việc.

Tại đây, chủ nhân thật sự của mảnh đất cho rằng không giao dịch với đôi vợ chồng này. Vợ chồng anh V. cũng xác định, người giao dịch với mình không phải ông này.

Biết bị lừa đảo, gia đình ông V. làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Đinh Đức Hiệp và Nguyễn Mạnh Cường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Nguyễn Mạnh Cường đang bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khởi tố và tạm giam về tội danh trên. Trong đó, đối tượng Hiệp là người đã giả danh ông Lê Đức Lương.

Hiện vụ án đang được điều tra./.

 

PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Không có tiền trả nợ, làm giả sổ đỏ để lừa đảo

VOV.VN - Bà Nga bị chủ nợ đòi tiền nhưng không có tiền trả nên có ý định làm sổ đỏ giả để lừa đảo.

Trường hợp nào người dân bị thu hồi sổ đỏ?

VOV.VN - Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất phải có đủ điều kiện và tuân thủ thủ tục khá phức tạp.

Làm sổ đỏ giả, “biến” hơn 3.000m2 đất rừng thành đất ở để lừa bán

Sau khi làm giả sổ đỏ với giá 10 triệu đồng, đối tượng đã "phù phép" hơn 3.085m2 đất rừng thành đất ở và bán cho nhiều người...

Tin cùng chuyên mục