Truy tìm kẻ chiếm đoạt 63.000 USD của một người nước ngoài

Đối tượng là Huỳnh Thị Kim Loan, 41 tuổi, quê quán TP Cần Thơ, tạm trú phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo truy tìm Huỳnh Thị Kim Loan (41 tuổi, quê quán TP Cần Thơ, tạm trú phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh) để làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đơn tố cáo của ông Isao Takahashi (63 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) thì ông quen biết với Loan cách nay hơn 7 năm. Vào khoảng tháng 5/2011 khi ông quay lại Việt Nam thì Loan cùng hai người bạn ra đón ông tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trên đường đi về khách sạn, Loan mở lời muốn mở nhà hàng karaoke tại TP Hồ Chí Minh và nhờ ông Isao giúp đỡ cho mượn 40.000 USD. Sau khi suy tính, ông Isao muốn hợp tác làm ăn với Loan theo phương thức ông bỏ vốn còn Loan bỏ công kinh doanh. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên ông Isao rủ thêm một người bạn là ông Tatsuyan cùng tham gia.

Tháng 6/2011, ông Isao và Tatsuyan cùng với Loan ký hợp đồng hợp tác làm ăn và chuyển khoản cho Loan số tiền 40.000 USD rồi yêu cầu Loan tìm địa điểm kinh doanh. Một thời gian sau, lấy lý do giá cả biến động, thuê nhà khó khăn nên Loan yêu cầu ông Isao chuyển thêm 72.000 yên Nhật (tương đương khoảng 9.000 USD) nữa nhưng Loan vẫn không tìm được địa điểm.

Sốt ruột, giữa tháng 6/2012, ông Isao lại sang Việt Nam và cùng với Loan đi kiếm nhà thuê thì tìm được một địa điểm ở ngã tư Mạc Đĩnh Chi - Nguyễn Văn Thủ (quận 1). Thấy mọi chuyện êm xuôi, ông Isao quay về nước. Ít ngày sau, Loan lại đề nghị ông Isao chuyển tiếp cho mình 14.000 USD. Tổng cộng, Loan đã nhận của ông Isao 63.000 USD.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2012 khi ông Isao trở lại Việt Nam thì thấy căn nhà thuê vẫn y như cũ, còn Loan thì lánh mặt. Sau đó, Loan điện thoại cho ông Isao thừa nhận đã dùng hết số tiền nói trên để mua nhà ở quận 7 rồi "biến mất" luôn từ đó cho đến nay.

Cơ quan Công an thông báo bà Loan hiện đang ở đâu đến cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (số 324, Hòa Hưng, quận 10; gặp điều tra viên Kiều Thị Anh Đào, Đội 8) để làm rõ đơn tố cáo của ông Isao. Nếu sau một tháng kể từ ngày đăng báo mà bà Loan không đến thì cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định của pháp luận./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên