Kẻ sát hại chủ nợ phi tang xuống sông đối diện hình phạt nào?

VOV.VN - Theo luật sư, hành vi của nghi can vì động cơ đê hèn nên có thể nhận mức án tù chung thân hoặc tử hình.

Chiều 22/6, Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đang tạm giữ Nguyễn Hùng Dũng (50 tuổi) và vợ là Lê Thị Phương Oanh (49 tuổi, trú đường Dương Vân Nga, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) để điều tra về hành vi Giết người.

Hai nghi can tại cơ quan điều tra.

Nạn nhân trong vụ án là bà Văn Thị Thu N. (45 tuổi, ngụ phường An Hải Tây). Được biết, nạn nhân hay cho vay tiền lấy lãi.

Thượng tá Phan Minh Mẫn cho biết, Dũng và Oanh đã bàn tính trước khi giết bà Nga hòng xóa nợ.

Quá trình đấu tranh ban đầu, nghi phạm Dũng khai nhận Oanh (vợ Dũng) nhiều lần vay tiền bà N., nợ tổng cộng khoảng 200 triệu đồng, nay đến kỳ trả nợ, khoảng 8h ngày 20/6, bà N. đến căn hộ vợ chồng Dũng.

Tại đây, Dũng dùng dây vải dù siết cổ bà N. rồi giấu xác trong phòng ngủ. Dũng khai giết bà N. là hành vi bộc phát và thực hiện một mình để vợ khỏi phải trả nợ.

Tuy nhiên, đối chứng với lời khai của Oanh, cơ quan điều tra không loại trừ khả năng việc sát hại nạn nhân đã được cả hai bàn bạc, lập kế hoạch từ trước.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Dũng lái xe máy của bà N. đến gửi tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng. Sau đó về chung cư, dùng dây thép trói tay chân bà N. rồi cho vào thùng xốp.

Đến khoảng 1h30 ngày 21/6, Dũng mang thi thể nạn nhân đến cầu Mân Quang để phi tang.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Phạm Kỳ Dương - Công ty luật The light - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và đau lòng. Hành vi của nghi can gây ra với nạn nhân cho thấy sự man rợ, không còn tình người.

luật sư Phạm Kỳ Dương - Công ty luật The light - Đoàn luật sư Hà Nội trong một phiên tòa.

Theo luật sư Dương, căn cứ vào thông tin lời khai ban đầu có thể thấy, vụ án có dấu hiệu của tội giết người theo Điều 123 BLHS 2015.

Hành vi dùng dây dù siết cổ bà Văn Thị Thu N. đến chết, sau đó mang xác đi phi tang của nghi can Nguyễn Hùng Dũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 với các tình tiết tăng nặng định khung được quy định tại Điểm n “Có tính chất côn đồ” và Điểm q “Vì động cơ đê hèn”.

Hình phạt đối với hành vi của Nguyễn Hùng Dũng có thể từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Dương cho rằng, việc nghi can ra tay giết bà N. sau đó mang xác đi phi tang thể hiện nghi can đã có sự tính toán kỹ lưỡng, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng chứ không chỉ là hành động bột phát theo như lời khai ban đầu của nghi can Dũng.

Hiện tại Công an TP Đà Nẵng đang tạm giữ 2 vợ chồng Nguyễn Hùng Dũng và Lê Thị Phương Oanh để điều tra làm rõ việc hai vợ chồng Dũng Oanh có bàn bạc từ trước việc sát hại bà Văn Thị Thu N. không.

Theo luật sư Dương, trong trường hợp, Dũng và Oanh có bàn bạc trước việc sát hại bà Văn Thị Thu N. thì Oanh cũng sẽ bị truy tố tội “Giết người” với vai trò đồng phạm.

Hiện Công an TP Đà Nẵng đang mở rộng điều tra vụ việc./.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

n) Có tính chất côn đồ

q) Vì động cơ đê hèn...

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ thi thể bị trói tay chân ở Đà Nẵng: 2 nghi can vay tiền nạn nhân?

VOV.VN - Liên quan đến vụ thi thể người phụ nữ bị trói tay chân ở Đà Nẵng, cơ quan công an đã tạm giữ hình sự 2 nghi can để điều tra.

Lật mặt nghi phạm vụ thi thể phụ nữ bị trói trên sông ở Đà Nẵng

VOV.VN - Nghi phạm vụ thi thể phụ nữ bị trói ở Đà Nẵng được xác định là Nguyễn Hùng Dũng (SN 1969, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Vụ thi thể bị trói ở Đà Nẵng: Vợ chồng bàn tính giết người để xóa nợ

VOV.VN - Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết, Dũng và Oanh đã bàn mưu tính kế giết nạn nhân để xóa nợ.

Tin cùng chuyên mục