“Quan xã" đi tù vì sai phạm trong quản lý đất đai

VOV.VN - Các bị cáo nguyên là lãnh đạo xã Tú Sơn bị đi tù vì để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai ở địa phương.

Hàng trăm hộ dân đang canh tác gần 27.000 m2 đất ổn định thì bị xã thu hồi, giao cho 249 hộ dân làm nhà ở. Tiền hộ dân nộp để có suất đất ở cũng bị xã để ngoài sổ sách tới trên 15 tỷ đồng. Quy định của pháp luật về xử lý những hành vi sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai là như thế nào? Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty Luật hợp danh Bross và cộng sự sẽ trao đổi qua vụ án của các cựu lãnh đạo xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Nghe nội dung chương trình:

Trước hết, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin liên quan tới vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai ở xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng: Năm 2012, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã đưa ra xét xử 7 bị cáo, nguyên lãnh đạo xã Tú Sơn thời kỳ 2005 - 2008 đã có hành vi lấy gần 27.000 m2 đất của hàng trăm hộ dân đang canh tác, giao trái thẩm quyền cho 249 hộ dân làm nhà ở.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo nguyên lãnh đạo xã Tú Sơn khai nhận để hợp thức hóa các quyết định bán đất, lãnh đạo xã Tú Sơn đã lấy lý do thu tiền dưới dạng “đóng góp xây dựng địa phương”, huy động kinh phí hoạt động, kinh phí xây dựng các công trình công cộng. Bên cạnh việc lợi dụng thẩm quyền để bán đất, các bị cáo còn “ưu tiên” xét cấp đất cho người thân hoặc tự cấp đất cho mình.

quan xa di tu vi sai pham trong quan ly dat dai hinh 1
Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: KT)

Trong tổng số 19,2 tỷ đồng thu được từ việc giao đất trái thẩm quyền, các lãnh đạo xã Tú Sơn đã để ngoài sổ sách 15,6 tỷ đồng để tự động chi cho các hoạt động của UBND xã Tú Sơn.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận việc bán đất có sự chỉ đạo của các ông nay là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng và nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kiến Thụy.

Ngày 29/3/2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm - Tòa án nhân dân tối cao quyết định giảm án cho 3 trong số 7 bị cáo xuống mức 3 năm tù cho hưởng án treo, 2 năm tù và 3 năm 6 tháng tù giam./.

VOV2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x