Thủ tục cấp lại CMND khi không còn giấy khai sinh bản gốc

VOV.VN -Để xin thực hiện cấp chứng minh nhân dân, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.

Thực tế hiện nay, nhiều người muốn làm lại chứng minh nhân nhân (CMND) nhưng không còn giấy khai sinh bản gốc (nhất là người già). Vậy làm thế nào để đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu và được cấp lại giấy CMND? Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty Luật Hồng Bách cho biết, theo quy định tại Điều 6 Nghị định công 05 năm 1999, Nghị định 170 năm 2007 để xin thực hiện cấp chứng minh thư, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.

Hình minh họa.

Sau đó xuất trình sổ hộ khẩu thường trú, chụp ảnh, vân tay ngón trỏ; khai tờ khai xin cấp giấy CMND và nộp lệ phí. Tuy nhiên, trong trường hợp sổ hộ khẩu không nêu rõ ngày, tháng, năm sinh thì người đăng lý phải điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu theo quy định. Và trường hợp này phải cung cấp để điều chỉnh những thông tin đó.

Trong trường hợp mất giấy khai sinh, theo luật sư Phương Anh, việc đầu tiên có thể trích lục tại UBND xã cung cấp giấy khai sinh bản sao. Trường hợp tại UBND xã, phường không lưu giấy khai sinh thì có thể nộp thủ tục xin đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định 123 năm 2015.

Trong trường hợp UBND xã, phường- nơi mình sinh ta không lưu trữ bản sao giấy khai sinh vì thời gian quá lâu, theo luật sư Phương Anh, trường hợp đó sẽ thực hiện hồ sơ đăng ký khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Nghị định 123 năm 2015.

Theo đó, người đăng ký làm lại CMND phải chuẩn bị những giấy tờ như: Tờ khai theo mẫu quy định; bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu, hoặc là hồ sơ giấy tờ, tài liệu khác. Trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó. Trong trường hợp người đó làm cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc nội dung khai sinh như: họ chữ đệm, tên, giới tính, ngày, tháng năm sinh.

Ngoài ra, những giấy tờ là cơ sở đăng ký khai sinh lại theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 2015 bao gồm những loại giấy tờ như: bản sao giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp; bản chính hoặc bản sao các giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

Hoặc là những giấy tờ về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú, chứng chỉ học bạ hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp./.