Trách nhiệm của lái xe Camry gây tai nạn cho nạn nhân đi bộ đến đâu

Trách nhiệm của lái xe Camry gây tai nạn cho nạn nhân đi bộ đến đâu?

VOV.VN - Nếu kết quả điều tra xác định có một phần lỗi của nạn nhân là người đi bộ thì cơ quan tố tụng sẽ xác định tỷ lệ lỗi của mỗi bên để quyết định mức bồi thường dân sự cho lái xe Camry gây tai nạn.

Liên quan vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết tại đường Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) sáng 29/2, trong đó có một nạn nhân là người đi bộ dưới lòng đường bị xe Camry đâm tử vong, trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN về trách nhiệm của Nguyễn Quang Vinh – người điều khiển xe Camry gây tai nạn và chủ xe Camry đối với nạn nhân, Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Công ty luật INTERCODE, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng theo báo chí phản ánh việc Vinh điều khiển xe ô tô là không được sự đồng ý của chủ xe nên pháp luật không đặt ra trách nhiệm dân sự đối với nạn nhân nếu xe ô tô gây tai nạn có đăng ký và đăng kiểm đầy đủ theo quy định của pháp luật.

trach nhiem cua lai xe camry gay tai nan cho nan nhan di bo den dau hinh 1
Hiện trường vụ tai nạn


Về trách nhiệm của Vinh với nạn nhân, nếu kết quả điều tra xác định có một phần lỗi của người đi bộ thì vụ tai nạn đối với nữ nạn nhân nay được gây ra bởi lỗi hỗn hợp, theo đó, cơ quan tố tụng sẽ xác định tỷ lệ lỗi của mỗi bên để quyết định mức bồi thường dân sự mà Vinh phải thanh toán cho gia đình người bị hại này.


Tuy nhiên, việc này phải phụ thuộc vào kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường, xác định không gian, thời gian gây tai nạn để quyết định mức bồi thường. Giả sử nếu đoạn đường đó không có phần vỉa hè dành cho người đi bộ thì rõ ràng yếu tố lỗi của người bị hại sẽ phải được giảm trừ đáng kể.

Được biết, hôm nay (3/3), dự kiến cơ quan điều tra sẽ hoàn tất giám định phương tiện để xác định tốc độ chiếc xe Camry tại thời điểm gây tai nạn.

Thượng tá Nguyễn Viết Chức, Phó trưởng Công an quận Long Biên cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tài xế đã đạp nhầm chân ga chứ không phải do cố tình phóng nhanh vượt ẩu.

Trả lời phóng viên VTC News, Trung tá Trương Quốc Hiên - Đội phó Đội Hình sự công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ về chiếc xe màu đen liên quan đến vụ án. Trong trường hợp chiếc xe này đậu sai quy định chắc chắn sẽ bị xử phạt. Còn việc chiếc xe này có bị liên đới vì chiếm lòng đường gián tiếp gây tai nạn hay không sẽ có kết luận của công an sau khi công tác điều tra hoàn tất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close