Vợ bỏ nhà đi mang theo các giấy tờ chồng có thể ly hôn đơn phương

Vợ bỏ nhà đi mang theo các giấy tờ, chồng có thể ly hôn đơn phương?

VOV.VN - Do mâu thuẫn, vợ tôi bỏ nhà đi mang theo toàn bộ tiền tiết kiệm, sổ hộ khẩu, giấy tờ nhà đất, tôi muốn ly hôn với vợ

Bạn đọc hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn với nhau được ba năm và có với nhau một con trai một tuổi rưỡi. Vì tôi là con một nên sau khi cưới vợ, hai vợ chồng tôi vẫn chung sống với bố mẹ đẻ của tôi. Cách đây  4 tháng do có mâu thuẫn vợ chồng nên vợ tôi tự ý bỏ nhà lên Hà Nội. Lúc đi vợ tôi mang theo tất cả tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cùng sổ hộ khẩu gia đình, giấy tờ nhà, đất. Nay tôi muốn ly hôn với vợ, quyền nuôi con của tôi như thế nào?

Luật sư trả lời:

Chúng tôi rất lấy làm tiếc về chuyện của gia đình bạn. Trước khi ly hôn, bạn cần cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định này. Trường hợp bạn vẫn quyết định ly hôn thì cần xác định như sau:

Thứ nhất, nếu cả hai vợ chồng tự nguyện cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân và có sự thỏa thuận về tài sản, con cái thì sẽ cùng nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Thuận tình ly hôn được thể hiện bằng việc nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án của hai vợ chồng.

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Thứ hai, trong trường hợp chỉ anh yêu cầu ly hôn thì có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Tài sản của vợ chồng, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59; 60; 61; 62; 63; 64 và các Điều 81; 82; 83; 84 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu có yêu cầu ly hôn thì anh cần nộp đơn tại Tòa án nơi vợ (chồng) anh thường trú. Tòa thụ lý đơn ly hôn và đồng ý cho ly hôn thì vợ chồng sẽ được công nhận ly hôn. Quyền nuôi con do hai vợ chồng anh tự thỏa thuận.  Con trai anh mới một tuổi rưỡi nên sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng. Nếu anh muốn giành quyền nuôi còn thì anh cần chứng minh người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close