Xử lý cậu bé 11 tuổi giật túi xách của ông già đi đường như thế nào?

VOV.VN -Theo luật sư, với cậu bé 11 tuổi có hành vi cướp giật thì không bị truy tố trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm hành chính nhưng cũng đặt ra nhiều trăn trở trong việc giáo dục trẻ

Như VOV.VN đã đưa tin, ngày 5/3, L.V.Y (11 tuổi) đi từ trung tâm thị trấn Mường Xén, về xã Hữu Kiệm – huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Trên đường L.V.Y phát hiện ông Nguyễn Văn Huấn đi xe đạp, phía trước giỏ xe có một túi xách.

L.V.Y lập tức vượt lên đầu dốc thuộc địa phận bản Na Lượng 1 chờ sẵn. Khi ông Huấn vừa đến nơi, L.V.Y xuất hiện giật chiếc túi xách của ông Huấn rồi bỏ chạy vào rừng.

L.V.Y tại cơ quan công an
Đội cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với ban công an xã Hữu Kiệm, nhanh chóng vào cuộc khoanh vùng điều tra. Sau hơn 1 giờ đồng hồ truy bắt, lực lựng chức năng đã tìm thấy L.V.Y trong khu rừng gần bản Khe Tỳ cùng tang vật là một túi xách. Kiểm tra bên trong túi xách lực lượng chức năng phát hiện có trên 5,5 triệu đồng tiền mặt, một chiếc điện thoại và một số giấy tờ của gia đình ông Huấn.

Cậu bé 11 tuổi sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự

Vậy với một cậu bé 11 tuổi thực hiện hành vi như trong trường hợp này thì sẽ xử lý như thế nào?

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa, HTX Luật Đống Đa cho rằng, cậu bé 11 tuổi thực hiện hành vi cướp tài sản là có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản được quy định tại bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Theo Điều 136, Bộ luật hình sự năm 1999 quy định: “Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một 1-5 năm”.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa cho biết, pháp luật hình sự chỉ truy tố trách nhiệm hình sự của những chủ thể của hành vi từ 14 tuổi trở lên. Đối với những chủ thể dưới 14 tuổi, trí tuệ chưa phát triển đầy đủ nên chưa nhận thức được tính nguy hiểm cho xã hội về hành vi của mình, chưa đủ khả nặng tự chủ khi hành động nên họ không bị coi là có lỗi về hành vi nguy hiểm cho xã hội mà họ thực hiện. Mà một hành vi được coi là không có lỗi cũng tức là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên họ không phải chịu trách nhiệm hình sự (loại trừ trách nhiệm hình sự).

Như vậy, cậu bé 11 tuổi sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Trẻ không được giáo dục đầy đủ sẽ có những hành vi khó lường

Theo Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa, căn cứ theo, Luật xử lý vi phạm hành chính, những người từ 12 đến dưới 14 tuổi phạm một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng do lỗi cố ý sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Tuy vậy, cậu bé chưa đủ 12 tuổi và cũng phạm tội ít nghiêm trọng nên không phải chịu trách nhiệm hành chính về hành vi này của mình.

Tuy vậy, trách nhiệm chính trong vụ việc này là gia đình, người thân của cháu bé; sau đó chính là cơ sở giáo dục đã không có những quan tâm đầy đủ đến quá trình phát triển tâm sinh lý của cháu bé. Đứa trẻ hoàn toàn chưa trưởng thành về mặt nhận thức, không hiểu được mức độ nguy hiểm trong hành vi của mình luôn cần nhận được sự quan tâm đúng đắn, trước hết là từ gia đình, nhà trường và sau đó là cả xã hội.

“Đây là một trong những minh chứng rõ ràng cho việc trẻ hóa tội phạm – một cậu bé mới 11 tuổi vì đã cướp giật tài sản của một cụ già. Nhiều người lớn tự đặt câu hỏi: nếu không được giáo dục đầy đủ thì lớn lên, cậu bé còn có thể làm ra những hành vi gì nữa?”- Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa nói.

Xã hội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ. Cha mẹ mải mê kiếm tiền không chăm lo đủ cho con cái mà phó mặc cho nhà trường, đạo đức học đường cũng chưa được quan tâm đúng mức... dẫn đến hậu quả là con trẻ có những hành vi lệch lạc. Điều đó đòi hỏi cả gia đình, nhà trường, xã hội càng phải sát sao hơn, quan tâm đến vấn đề giáo dục thế hệ trẻ. Đừng để đến khi hối hận thì lại quá muộn./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Mang 7 tiền án, ông già 70 tuổi vẫn đi trộm cắp tài sản

VOV.VN - CAQ Đống Đa vừa bắt khẩn cấp Hà Trọng Bình về hành vi “trộm cắp tài sản”. 70 tuổi, ông này có 7 tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Trinh sát đá văng 2 tên cướp giật điện thoại của nữ du khách

Bị trinh sát truy đuổi, hai tên cướp phóng xe bạt mạng trên đường hòng tẩu thoát nhưng chúng bị đá văng vào lề.

Khởi tố kẻ cướp giật, hãm hại trẻ em trong vườn cao su

Cướp giật dây chuyền vàng xong, đối tượng giờ trò thú tính với cháu bé nhưng bất thành...

Tên cướp giật điện thoại của cô gái mặc áo blue trắng

VOV.VN -Phát hiện người cô gái mặc áo blue trắng đi xe máy tại khu vực cầu chui ở huyện Quốc Oai, tên cướp áp sát giật chiếc điện thoại rồi nhanh chân tẩu thoát

Ông già phá khóa cửa, ăn trộm xe máy

Cắt khóa cửa nhà dân bằng chiếc kìm dài, ông già 60 tuổi trong một tháng đã ít nhất 6 lần gây án thành công lấy trộm xe máy, xe máy điện.

Vừa ra tù lại tiếp tục đi cướp giật

Chị Thảo đang điều khiển xe mô tô chở em trai đi dạo trong công viên Sa Đéc thì bị Danh đi xe máy chạy vượt lên áp sát, giật sợi dây chuyền.

Clip: Người phụ nữ bị tên cướp giật dây chuyền ngã nhào trên đường

Hai đối tượng đi trên xe máy, giật phăng dây chuyền trên cổ người phụ nữ đang đi bộ qua đường đã bị camera hành trình ghi lại.

Học sinh tiểu học chặn đường giật túi xách của ông già đi đường

VOV.VN - Thấy ông Huấn đi xe đạp, để túi xách ở giỏ xe, L.V.Y (11 tuổi) vượt lên đón đường, rồi lao ra giật chiếc túi bên trong có tiền, điện thoại và nhiều giấy tờ

Chống trả cướp giật, mẹ tử vong, con nguy kịch

Cầm giỏ xách chặt nên 2 đối tượng không cướp được, tuy nhiên 2 nạn nhân loạng choạng tay lái ngã xuống đường khiến 1 người chết, người phụ nữ bị động thai…

Tin cùng chuyên mục