Tuyên án nhóm bị cáo vứt gần 500kg ma túy ở cánh đồng muối

VOV.VN - Khi nghi ngờ số hàng của nhóm người Đài Loan là ma túy, hoảng sợ Phú đã cùng bạn chở toàn bộ số hàng trên ra cánh đồng muối vứt bỏ.

Ngày 8/6, TAND tỉnh Nghệ An đã ra mức án dành cho bị cáo Nguyễn Văn Phú (SN 1991, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) về tội “Che giấu tội phạm”; Võ Sỹ Mạnh (SN1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và Nguyễn Bá Trung (SN 1996, trú tại TP Vinh) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Trước đó, quá trình lao động tại Đài Loan, Nguyễn Văn Phú quen một người tên là Quang quê Hà Tĩnh. Khoảng cuối tháng 2/2019, Quang gọi điện trao đổi Phú có người thuê làm phiên dịch, Phú đồng ý. Sau đó, Phú thuê một kho hàng ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để cho người Đài Loan tên A Sấn chứa hàng điện tử. Ngày 3/4/2019, Phú được đề nghị lên thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đón xe, nhận về cho họ một lô hàng điện tử để bỏ vào kho. 

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Trưa 4/4/2019, Phú ra ngã tư thị trấn Cầu Giát nhận 25 thùng cát tông màu vàng đưa về cất trong nhà kho đã thuê. Đến ngày 11/4/2019, Quang gọi điện cho Phú nói lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Một ngày sau, có người Đài Loan tên là Lin Sheng-Hsiung (SN 1976); đưa hai người Đài Loan khác là Ho Yu-Hsiang (SN 1998), và Lin Kun-Jung (SN 1978) về huyện Quỳnh Lưu gặp Phú.

Khi Phú tới kho hàng, 3 người Đài Loan trên đóng cửa kho không cho vào và tiến hành mở các loa thùng, lấy 494 gói ma túy đá ra bỏ vào các bao tải xác rắn màu trắng. Sau đó, Phú đưa họ về khách sạn thị trấn Cầu Giát - nơi Lin, Sheng-Hsiung đang ở. 

Trưa ngày 15/4/2019, Phú và Lin Sheng-Hsiung sang khách sạn Mường Thanh Sông Lam, nói Phú tìm mua một chiếc xe tải cũ loại 1,5 tấn. Phú đã gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung nhờ tìm xe giúp.

Đêm cùng ngày, trong lúc ngồi uống cafe tại khách sạn, Phú đọc báo thấy vụ bắt giữ số lượng lớn ma tuý "đá" được giấu trong các loa thùng tại đường Phùng Chí Kiên, TP.Vinh. Lúc này, Phú thấy các hình ảnh trong bài báo có các thùng các-tông đựng loa thùng chứa ma tuý giống như các thùng mà mình đã nhận về cho người Đài Loan.   

Phú cho Lin Sheng-Hsiung xem hình ảnh bài báo và nói “bọn mày giấu ma tuý trong loa và bảo tao đi nhận đưa về kho à?”. Lin Sheng-Hsiung điện thoại về Đài Loan nói chuyện với ai đó bằng ngôn ngữ Phú không hiểu. Điện thoại xong thì Lin Sheng-Hsiung nói Phú dời số hàng ra khỏi kho không sẽ bị chịu trách nhiệm. Lin Sheng-Hsiung bảo Phú thuê xe đi vứt. Lúc này Phú gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung thuê xe tải của Võ Sỹ Mạnh đi chở gỗ.

Khi vào bên trong, Trung không thấy gỗ đâu cả mà chỉ thấy có nhiều loa thùng và vỏ hộp cát-tông giống như bài báo viết về vụ bắt ma túy tại đường Phùng Chí Kiên, TP.Vinh đã đọc. Tuy có nghi ngờ là ma túy nhưng vì là bạn bè nên Trung giúp Phú chuyển các bì xác rắn ra cửa kho để chuyển lên thùng xe cho Mạnh xếp.

Khi đến ngã ba đường của đồng muối xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Phú đã vứt số hàng trên xe xuống. Trung biết việc Phú vận chuyển ma túy đi vứt nhưng vì tình cảm nên không báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Trưa cùng ngày thì Lin Sheng-Hsiung bỏ đi và xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Đến 16h ngày 16/4/2019, do xe của Mạnh sắp đến hạn đăng kiểm nên có nhân viên sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An gọi điện cho Mạnh hỏi mật khẩu định vị xe ô tô để kiểm tra thì Mạnh nảy sinh ý định đe dọa Phú để lấy tiền. Phú đã chuyển 9 triệu đồng cho Mạnh. 

Khi Phú đọc báo điện tử thấy cơ quan Công an đã phát hiện thu giữ các bì tải đựng ma túy Phú, Mạnh, Trung đã ra đầu thú. Khối lượng ma túy được thu giữ ở cánh đồng là 489.685,00 gam. 

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phú 3 năm 6 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Võ Sỹ Mạnh 2 năm tù treo về tội Cưỡng đoạt tài sản; Nguyễn Bá Trung  6 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm./.

Viết bình luận