Vụ bà Phương Hằng bị kiện 1.000 tỷ: Nếu nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

VOV.VN - Theo luật sư Đặng Văn Cường, trưởng VP luật Chính Pháp thì trong vụ kiện 1.000 tỷ liên quan bà Phương Hằng, phía bà Lê Thị Giàu cần đưa ra các chứng cứ vi phạm và nếu ở mức độ nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự.

Nữ doanh nhân Lê Thị Giàu kiện bà Phương Hằng

Mới đây, TAND quận 1 (TP HCM) cho biết đã thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” theo đơn khởi kiện của bà Lê Thị Giàu (nguyên đơn, ngụ quận 2, TP HCM) khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng (bị đơn, ngụ quận 1).

Bà Nguyễn Phương Hằng là người nổi tiếng trên mạng xã hội trong thời gian gần đây với các livestream liên quan đến nhiều vấn đề trong xã hội.

Trong vụ kiện này, bà Giàu cho rằng, bà Phương Hằng có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm và thương hiệu sản phẩm của nguyên đơn. 

Theo bà Giàu, trong buổi livestream ngày 14/5, bà Nguyễn Phương Hằng đã xúc phạm danh dự, uy tín khi bịa đặt, vu khống bà, cho rằng "thùng tiền công đức của chùa Bửu Chánh do bà Giàu quản lý"; "bà Giàu là doanh nhân siêu lừa đảo, hung dữ; mua tượng phật và hoa không trả tiền"; “bà Giàu giật tiền của nhiều người 5 - 10 năm không trả"…

Đơn kiện của bà Giàu tố cáo: Bà Hằng đã nói trên livestream rằng, các thương hiệu mì Lá bồ đề, dầu Nhị thiên đường... của bà Giàu là đồ giả. Trong đơn kiện, bà Giàu muốn được giải quyết theo hướng buộc bà Hằng gỡ bỏ toàn bộ các video nói xấu, đồng thời bồi thường tổn thất thiệt hại tinh thần và uy tín doanh nghiệp là 1.000 tỷ đồng.

Nếu mức độ nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

Về góc độ pháp lý của vụ việc này, trao đổi với VOV.VN, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Trong vụ kiện này thì nữ doanh nhân Giàu có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi của bà Phương Hằng là đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của nguyên đơn. Trong trường hợp bà Giàu không thể thu thập được chứng cứ tài liệu thì có thể đề nghị tòa án thu thập theo quy định pháp luật. Thậm chí, nếu phía bà Giàu đưa ra đủ chứng cứ về hành vi vi phạm của bà Phương Hằng là nghiêm trọng, thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hình sự".

“Trường hợp đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác đến mức độ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, hoặc tạo dư luận xấu trong xã hội thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống theo Điều 156 BLHS, tội Làm nhục người khác theo điều 155 và tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, của cá nhân theo điều 331...” – Luật sư Cường cho biết.

Luật sư Đăng Văn Cường nhận định: “Nếu nhiều người đã bị bà Hằng “tố cáo” trong các buổi phát trực tiếp đều sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình như tố cáo hoặc khởi kiện thì nữ doanh nhân Phương Hằng sẽ phải theo kiện hết sức vất vả. Nếu nhiều người cùng khởi kiện yêu cầu xin lỗi, bồi thường thiệt hại thì bà Hằng sẽ rất mệt mỏi và có thể thua kiện sau tất cả những gì đã diễn ra.”/.

Viết bình luận

cũng nên làm cho rõ chứ đâu mà tự do chửi đổng quá nhiều người như vậy?

xuanquang - 3 tháng 3 tuần trước

Có ai dám nói đâu

mmmmmm - 3 tháng 3 tuần trước

Bạn xem lại cách các nghệ sỹ post bài chửi tục bẩn thỉu về cô ấy đi. Xem ai bẩn hơn ai

Ly Phan - 3 tháng 3 tuần trước

- lôi được VHY ra ánh sáng
- phơi bày được những mặt trái của showbiz
-làm từ thiện

vậy chắc chưa đủ , người ta nói năng ko giỏi nhưng việc làm thể hiện bạn ah

quy - 3 tháng 3 tuần trước

Mình đồng ý. Đúng hay sai đề nghị cơ quan chức năng giải quyết, không thể lên mạng xã hội nói năng xúc phạm kiểu như thế, cho mình cái quyền tô quá. Dù bà Hằng có là cái gì thì đầu tiên là tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác và tôn trọng pháp luật. Xã hội là có PL. không thể tùy tiện phát ngôn theo kiểu chợ búa như thế.

Ngô Cảnh - 3 tháng 3 tuần trước

nói thì dễ, làm không dễ đâu bạn ơi

nguyen van hung - 3 tháng 3 tuần trước

Ếch chết tại miệng

Nguyễn Minh Hiển - 3 tháng 3 tuần trước

hay ... chỉ một câu "Ếch chết tại miệng" đã nói lên tất cả ...
Câu "trình độ không bằng thái độ" cũng không sai tẹo nào.
Chả nhẽ cứ cho mình là đúng rồi chửi tất tật mọi người sao.
Cứ cho bà H là giàu có nhưng cách hành xử thật kém, thuộc loại dân trí thấp, không theo phong cách của một quý bà. Hóa ra tiền nhiều không tạo ra con người, không đáng được tôn trọng.

Ngô Cảnh - 3 tháng 3 tuần trước

Tôi nghỉ bà Nguyễn phương Hằng đúng.dám nghĩ dám làm nếu không phải bà Hằng đứng ra chỉ trích các nhân vật lừa đảo này thì biết bao giờ mới được phơi bày

lethong - 3 tháng 3 tuần trước

chửi đúng thì không sao, chửi sai cứ pháp luật nghiêm trị. Dạy luôn những kẻ coi thường pháp luật

TheAnh - 3 tháng 3 tuần trước

Đúng ở việc nói ra sự thật, dám nói dám làm. Sai ở cách nói, và lời nói =))) Live có nhiều người xem mà dùng từ ngữ sai, được coi là phản cảm. Theo đó thì độ ảnh hưởng từ ngữ của 1 người nổi tiếng như bà Hằng là rất lớn, nên việc gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của 1 cá nhân, 1 công ty là rất lớn!

Phùng Gia Khiêm - 3 tháng 3 tuần trước

Đúng thì đưa bằng chứng ra

Min - 3 tháng 3 tuần trước

Đơn giản, đất nước nào cũng có LP riêng bởi vậy sống ở Việt Nam hay bất kỳ đất nước nào trên TG đều phải chấp hành PL, mọi người đều bình đẳng trước PL.

MHoa - 3 tháng 3 tuần trước

Cao nhân tất hữu cao nhân trị.

Nguyen ThanhChau - 3 tháng 3 tuần trước

Hay...." Cao nhân có cao nhân trị" là chuẩn.

Ngô Cảnh - 3 tháng 3 tuần trước

Tôi ủng hộ chị Phương Hằng, chị Hằng là người nhân hậu nhưng cũng vô cùng dũng cảm, chị đã dám nói lên những thứ ung nhọt trong xã hội, và dũng cảm chiến đấu với những thế lực xấu xa trong xã hội. Nếu không có người như chị Hằng thì cái xấu xa vẫn cứ diễn ra và ngày một nghiêm trọng hơn về lâu về dài sẽ suy đồi cả một nền văn hóa của dân tộc, không còn ai dám làm việc thiện, không còn ai dám chiến đấu chống lại cái ác, cái xấu xa nữa.

Tran Hoa Binh - 3 tháng 3 tuần trước

Theo bạn chị H. là người nhân hậu dựa theo những tiêu chí nào. Người nhân hậu là người có lòng yêu thương đồng loại, biết dùng lời lẽ ôn hòa để cảm hóa con người trong từng hành động và suy nghĩ chứ ko thể sử dụng cách phát ngôn lệch chuẩn, nhuốm màu bạo lực, văn hóa chợ búa, xách động, lôi kéo như thế. Hãy nhìn thái độ hành xử để đoán nhân cách con người thì bà này chưa đủ tư cách để huấn thị ai. Dũng cảm phải đặt đúng chỗ đúng hoàn cảnh chứ đừng nhân danh cái tôi rồi tố cáo, chửi xiên, chửi xéo mọi thành phần, mọi giới trong xã hội, người ta gọi đó là sự ích kỷ và hận thù. Ung nhọt thì xã hội nào mà chẳng có, ngay cả quan chức nhà nước tham nhũng cũng là ung nhọt, nhưng cá nhân nào sai thì phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật chứ ko thể vơ đũa cả nắm. Chưa kể hành vi livestream trước hàng trăm ngàn khán giả như thế, là một sự kích động, tập hợp lực lượng đứng về phe mình để chống lại phía phản biện, thậm chí chống cả chính quyền là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến tâm lý của giới trẻ, hình thành nên nhận thức sai lầm, gây náo loạn xã hội. Một nhà nước pháp quyền không thể dung túng cho những hành vi sai trái như vậy.

John Nguyen - 3 tháng 2 tuần trước

Tôi ủng hộ Cô Hằng. Gia đình tôi, làng quê tôi 3 đời mê tín dị đoan, bị lang băm lợi dụng... Nhờ Cô mà người người Tĩnh ngộ. Chúng tôi nợ vợ chồng cô ấy 1 ân tình.

Ly Phan - 3 tháng 3 tuần trước

Dân luật ai cũng biết bà Giàu sẽ không bao giờ được chấp nhận mức bồi thường như thế, cũng có đội ngũ tư vấn nên biết bà Giàu là người trên 60 tuổi, được miễn án phí nên đưa ra số tiền yêu cầu lớn 1000 tỉ để tạo hiệu ứng dư luận công kích bà Phương Hằng. Bà Hằng đã nêu được góc khuất của giới nghệ sĩ...... Tôi đoán bà Giàu sẽ rút đơn thôi.

Nguyễn Văn Lâm - 3 tháng 3 tuần trước

Tôi vote cho chị Hằng. Chị ấy đã không ngồi không huỏng thụ, dám nói thẳng nói thật vào những góc tối của giới nghệ sỹ nói riêng, và xã hội nói chung. Người dám nói sự thật về việc chậm trễ làm việc thiện của nghệ sỹ nay không những không được bảo vệ, tôn vinh mà còn bị bọn tiểu nhân liên kết hãm hại. Một người đấu với một nhóm người. Luật pháp cần xử công bằng cho cái nào đúng sai.

Nguyen Xuan Thanh - 3 tháng 3 tuần trước

Hãy cứ nói sự thật, can đảm vạch trần cái xấu để cái xấu không tồn tại nữa. Nhưng, phải nói với một tâm thế của người xây dựng, của người có tri thức, của văn minh, và có giáo dục, có lòng mong muốn xây dựng sự đẹp đẽ, tốt lành. Không phải ăn nói theo kiểu tôm cá, lăng mạ, chửi bới, đặt điều, xúc phạm người khác. Mạt sát ngừoi khác, đầu tiên là tự vả vào mặt mình, tụ cho mọi người biết mình mở miệng ra chỉ toàn là những ngôn từ bẩn thỉu. Tâm bẩn thỉu thì lời phát ra cũng bẩn thỉu như vậy. Lăng mạ, xúc phạm, chửi rủa, chưa bao giờ là cách ứng xử của người có học thức, có trí tuệ, và có tâm.

Hãy Sáng Suốt - 3 tháng 3 tuần trước

Nội số tiền kiện bồi thường thấy cũng lố, thời Covid Covy 10 - 20 tỉ kiếm đỏ mắt, ở đó 1000 tỉ. Tiền của người ta chắc dễ ăn quá, dễ ăn vậy ốc bươu ăn hết rồi. Tại sao việc bà Hằng tố cáo VHY, sao k thấy báo nào tuyên dương khích lệ động viên bà ấy, về những việc từ thiện bà ấy làm.

Thanh Tới - 3 tháng 3 tuần trước

Tự ai hâm mộ bà ấy thì cho bà ấy đúng thôi. Chứ chính quyền chưa vào cuộc, thì biết ai đúng ai sai mà khích với lệ.

Hương Võ - 3 tháng 2 tuần trước

Kiện gì mà kiện. Lúc bà Hằng chửi về lũ chúng nó đã có lệnh cấm livetream đâu mà kiện.

quỳnh anh - 3 tháng 3 tuần trước

Nếu bạn Quỳnh Anh không am hiểu gì về luật, thì tốt nhất nên tìm hiểu thêm cho rõ. Không nên vội vàng phát biểu về luật (lệnh cấm livestream) khi bản thân không hiểu biết về nó.

Hãy Sáng Suốt - 3 tháng 3 tuần trước

Luôn ủng hộ cô Hằng, bảo vệ nguoi có tiếng nói cho lẽ phải

ho ngoc huy - 3 tháng 2 tuần trước

cũng phải có những người dám đứng ra để chống lại bà chứ ai cũng có sai lầm, để bà ấy nắm cán một vài sai lầm ra rồi mặc sức bêu rếu danh dự nhân phẩm người khác thì còn ra thể thống gì. Cứ sợ hãi rồi im lặng hay ve vuốt bà ấy chỉ tổ để bà ấy ngồi lên đầu lên cổ.

van thanh - 3 tháng 2 tuần trước

Nói mấy ông nghe ai sai thì vạch tội, vạch ra xong thì để cơ quan nhà nước xem xét để xứ lý. Chứ như kiểu bả làm chả khác gì giết người thì đền mạng, mà có lấy mạng cũng do cơ quan nhà nước lấy chứ bả tuổi gì mà làm như vậy. Vụ này nếu bà giàu đúng bả sai mà k xử lý bả rồi có tuồng hay xem. 1 khi lôi từ gốc tới ngọn còn hơn năm cam khi xưa nữa 🤣🤣🤣🤣🤣

Huỳnh thanh tân - 3 tháng 2 tuần trước

Tin liên quan

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng
Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng

TAND quận 1, TPHCM đã thụ lý vụ bà Lê Thị Giàu kiện bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, còn gọi là Dũng "lò vôi") có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm nguyên đơn và thương hiệu sản phẩm trong doanh nghiệp của bà Giàu.

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng

TAND quận 1, TPHCM đã thụ lý vụ bà Lê Thị Giàu kiện bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, còn gọi là Dũng "lò vôi") có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm nguyên đơn và thương hiệu sản phẩm trong doanh nghiệp của bà Giàu.

Cảnh giác với tiền ảo mang danh nghệ sĩ Hoài Linh, doanh nhân Phương Hằng
Cảnh giác với tiền ảo mang danh nghệ sĩ Hoài Linh, doanh nhân Phương Hằng

Cùng với sự kiện livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng gần đây, các đồng tiền ảo ‘meme’ ăn theo những nhân vật liên quan đã mọc lên như nấm.

Cảnh giác với tiền ảo mang danh nghệ sĩ Hoài Linh, doanh nhân Phương Hằng

Cảnh giác với tiền ảo mang danh nghệ sĩ Hoài Linh, doanh nhân Phương Hằng

Cùng với sự kiện livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng gần đây, các đồng tiền ảo ‘meme’ ăn theo những nhân vật liên quan đã mọc lên như nấm.

Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube
Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube

Chủ đề 'Nguyễn Phương Hằng' trở nên "hot" nhất trong ngày 26/5, vượt cả các sự kiện lớn khác như 'Futsal Việt Nam'.

Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube

Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube

Chủ đề 'Nguyễn Phương Hằng' trở nên "hot" nhất trong ngày 26/5, vượt cả các sự kiện lớn khác như 'Futsal Việt Nam'.