Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Vi phạm quy tắc ứng xử nghiêm trọng

VOV.VN - Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng Lâm Thành Sol cho biết, trong trường hợp này, cán bộ, chiến sĩ vi phạm quy tắc ứng xử, nhưng ở mức nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Chiều 30/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức họp báo thông tin vụ việc một số cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi bạo lực với 2 thanh, thiếu niên.

Dự và chủ trì họp báo có Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng; ông Lâm Tấn Hoà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Sóc Trăng.

Vi phạm quy tắc ứng xử đặc biệt nghiêm trọng

Thông tin tại họp báo, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho hay, đây là sự việc đáng tiếc, không ai muốn. Các cán bộ, chiến sĩ đã vi phạm quy định, làm ảnh hưởng uy tín đến ngành Công an, Công an Sóc Trăng cũng như lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng.

"Theo quy định của Bộ Công an, Thông tư 99 về xử lý vi phạm ứng xử đối với CAND, tuỳ theo tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ mà áp dụng, trong trường hợp này, cán bộ, chiến sĩ vi phạm quy tắc ứng xử, nhưng ở mức nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân và truyền thông. Chúng tôi đã xử lý tước danh hiệu CAND” - Đại tá Sol cho hay.

Cũng theo Đại tá Lâm Thành Sol, 1 cán bộ đi chung nhưng không can ngăn để giúp đồng đội giữ bình tĩnh cũng phải chịu trách nhiệm. Cán bộ này đáng ra phải giảm cấp hàm, nhưng theo quy định ai có công thì hưởng, ai có tội thì phạt. Đầu năm 2022, cán bộ này có bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh nên mức xử phạt là cảnh cáo.

Về câu hỏi, những cán bộ, chiến sĩ này có vi phạm pháp luật hay không? Đại tá Sol cho biết: “Những vấn đề đó phải có thông tin tố giác tội phạm, có dấu hiệu tội phạm, phải căn cứ vào những quy định của pháp luật, ví dụ như đi giám định thương tật của các em này bao nhiêu phần trăm...

Thông tin lại vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Trong Tổ tuần tra có 5 người, có 3 người thực hiện hành vi bạo lực với 2 nam thiếu niên này.

3 người có hành vi bạo lực bị tước danh hiệu CAND gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong; kỷ luật cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời (người đi chung nhưng không căn ngăn đồng đội); kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với Đại úy Hứa Trường An do không quán xuyến được cán bộ, chiến sĩ trong Tổ.

Tại cuộc họp báo, ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng cho hay, trước sự việc như vậy, Thường trực Tỉnh uỷ, lãnh đạo địa phương, ngành công an đã kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo, nắm tình hình và bước đầu có những xử lý.

Về câu hỏi “Việc đăng clip lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không”, ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng trả lời: Qua nghiên cứu của ngành Thông tin Truyền thông, căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 32 Bộ Luật Dân sự - Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích công cộng.

“Trong trường hợp này, người dân đang phát tán một hành vi trái pháp luật để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm thì cá nhân không cần xin phép người vi phạm trong hình ảnh”- ông Lê Hoàng Bắc nói./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên