Vụ gian lận thi ở Sơn La: Các bị cáo nói lời sau cùng, chờ ngày tuyên án

VOV.VN - Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi bước vào Nghị án. Ngày 29/5 tới, đây Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La sẽ tuyên án.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Sơn La, cuối giờ chiều nay ( 26/5) sau khi kết thúc phần tranh tụng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi bước vào Nghị án. Ngày 29/5 tới đây Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La sẽ tuyên án.

Là bị cáo đầu tiên được nói lời sau cùng, Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La bày tỏ, bản thân nhận thức rõ những sai phạm của mình trong kỳ thi THPT 2018. Là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa nâng điểm. “Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được”.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa khi được nói lời sau cùng vẫn luôn khẳng định bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ.

Bị cáo Nga trình bày và mong muốn HĐXX xem xét được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân. Đồng thời mong HĐXX xem xét  miễn giảm hình phạt phổ sung, không phạt tiền đối với bị cáo.

Đến lượt mình, bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La nói: Những sai phạm của bị cáo đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong kỳ thi, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục,  mất công bằng cho các thí sinh. Bản thân đã bị mất sự nghiệp, mất uy tín sau hàng chục năm công tác trong ngành giáo dục.

Trước dư luận xã hội, bản thân đang đối mặt với bản án nghiêm khắc và mong muốn HĐXX không vì ảnh hưởng của dư luận, căn cứ vào những quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho các bị cáo sớm trở về cộng đồng.

Bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bị cáo không có động cơ vụ lợi để làm trái quy định của pháp luật, vì vậy đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ.

Hai bị cáo từng công tác trong ngành Công an là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng khi được nói lời sau cùng đã thể hiện sự ăn năn hối cải và nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đồng thời gửi lời xin lỗi đến xã hội, gia đình và ngành Công an. Đồng thời mong HĐXX  xem xét những tình tiết, giảm nhẹ tội cho hai bị cáo được hưởng án treo để được chăm sóc gia đình.

Ngoài các bị cáo nêu trên, các bị cáo Lò Thị Trường, Hoàng Thị Thành và các bị cáo từng công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La cũng lần lượt được nói lời sau cùng trước khi tòa đưa ra phán quyết. Tất cả đều thể hiện sự day dứt, ăn năn, hối cải và mong HĐXX xem xét mở lượng khoan hồng.

Riêng bị cáo Nguyễn Minh Khoa khi được nói lời sau cùng vẫn luôn khẳng định bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ. Đồng thời mong HĐXX xem lại các văn bản báo cáo của cơ quan an ninh điều tra, các căn cứ quy định của pháp luật tuyên bị cáo không phạm tội đưa hối lộ và thả tự do cho bị cáo.

Các bị cáo nói lời sau cùng, chờ ngày 29/5 Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên án.

Trình bày tại Tòa, bị cáo tự thừa nhận, trong kỳ thi THPT 2018 vì tình cảm nể nang đồng nghiệp, bạn bè và một số mối quan hệ khác đã nhận lời nhờ qua người khác xem điểm cho 5 thí sinh. Quá trình kiểm điểm trong công tác, bị cáo nhận thức được những vi phạm trên là liên quan đến danh mục bảo vệ bí mật nhà nước, quy định của ngành giáo dục, ảnh hưởng đến danh dự cá nhân và lực lượng Công an tỉnh.

Trước đó, Viện kiểm sát đã đề nghị TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga tổng hình phạt 23-25 năm tù; Lò Văn Huynh tổng hình phạt 23-25 năm tù; Cầm Thị Bun Sọn tổng hình phạt 9-11 năm tù cùng về 2 tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, VKS đề nghị tuyên phạt Trần Xuân Yến 7-8 năm tù; Đặng Hữu Thuỷ 6-7 năm, Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn cùng 2-3 năm tù.

Về tội Đưa hối lộ, VKS đề nghị tuyên phạt Nguyễn Minh Khoa 12-13 năm tù; Trần Văn Điện 12-13 năm; Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường mỗi người 2-3 năm tù./.

Viết bình luận