Vụ hành hạ nhân viên ở Bắc Ninh dưới góc nhìn của luật sư

VOV.VN - Ngoài vi phạm về lao động, người sử dụng lao động còn phải chịu trách nhiệm về hành vi đánh đập, hành hạ, gây thương tích cho trẻ em.

Ngày 23/11, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết, chủ quán bánh xèo Miền Trung ở xã Yên Trung, huyện Yên Phong về hành vi “hành hạ người khác” theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự. Trong đó, có một cháu bé dưới 16 tuổi.

Theo lời kể của Trương Quang Duy, sinh năm 2006, quê quán Quảng Ngãi- nhân viên quán này thì trong thời gian làm việc tại quán, ngoài bị chủ quán đánh đập dã man, nhiều lần, thì hàng ngày em phải dậy từ lúc 7h sáng và làm việc đến 4h sáng hôm sau. Nơi nghỉ ngơi sau giờ làm của Duy là dưới nền đất lạnh lẽo, không giường chiếu và cũng chưa từng được ăn một bữa cơm tử tế. Thức ăn hằng ngày chỉ là đồ ăn thừa khách bỏ lại.

Vụ việc này gây búc xúc trong dư luận. Dưới góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng, hành vi của các đối tượng đã đánh đập, hành hạ bé trai 15 tuổi rất tàn nhẫn, liền một lúc xâm hại nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ là quyền trẻ em, quan hệ lao động, sức khỏe, danh dự nhân phẩm. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ và có thể sẽ xử lý hình sự.

Phân tích vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính pháp cho rằng, theo quy định của pháp luật thì không được phép sử dụng trẻ em dưới 15 tuổi vào các công việc nặng nhọc, với thời gian làm việc vất vả. Theo nguyên tắc sử dụng người lao động chưa thành niên quy định tại khoản 2, Điều 163, Bộ Luật lao động 2012 thì người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm việc tối đa 8 giờ một ngày và 40 giờ một tuần.

“Trong vụ việc này cần phải làm rõ tuổi của em bé này xem đã đủ 15 tuổi chưa, đã được sử dụng đủ tuổi lao động hay chưa. Trường hợp em bé chưa đủ tuổi lao động hoặc đủ 15 tuổi nhưng việc chủ nhà hàng này sử dụng lao động 15 tuổi vào các công việc nặng nhọc, thời gian làm việc dài như vậy là vi phạm quy định của bộ luật lao động và sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này”- Luật sư Cường phân tích.

Luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc này, vi phạm về lao động chưa phải là vấn đề nghiêm trọng, mà hành vi đánh đập, hành hạ, gây thương tích cho trẻ em mới là hành vi nghiêm trọng, bị xã hội lên án và cần phải bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Đối với hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em (người dưới 16 tuổi), theo luật sư Cường,  cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ hành vi cố ý gây thương tích và hành hạ người khác: “Trước tiên, cơ quan chức năng sẽ liên hệ với gia đình cháu bé để có người kịp thời chăm sóc, hỗ trợ cháu bé. Trong trường hợp gia đình không còn ai thân thích có thể chăm sóc giúp đỡ cháu bé thì các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương sẽ cử người can thiệp, hỗ trợ phải chăm sóc cháu bé để cháu đảm bảo sức khỏe và ổn định tâm lý. Đồng thời, với việc đảm bảo sức khỏe, tâm lý cho cháu bé thì cơ quan điều tra cũng sẽ triệu tập chủ cơ sở kinh doanh này và những đối tượng có liên quan để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, hành hạ trẻ em làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật”.

Trong quá trình xác minh làm rõ sự việc, Cơ quan điều tra sẽ cho cháu bé đi giám định thương tích để xác định tỉ lệ thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe. Trong trường hợp có kết quả giám định cháu bé có thương tích, dù thương tích dưới 11 % nhưng hành vi gây thương tích cho trẻ em, có tính chất côn đồ.... nên đối tượng gây thương tích cho em bé này sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo luật sư Cường, trong trường hợp không đủ căn cứ xử lý về tội cố ý gây thương tích thì vẫn có thể xử lý hình sự về tội hành hạ người khác

Theo quy định của pháp luật thì hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc về hôn nhân, huyết thống, lệ thuộc vào quan hệ lao động, hành vi diễn ra nhiều lần, liên tục, gây tổn thương tâm lý nghiêm trọng, gây tổn hại đến sức khỏe của người khác, hậu quả được xác định là nghiêm trọng thì người hành hạ người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 140 bộ luật hình sự năm 2015.

Bởi vậy, trong trường hợp kết quả giám định thương tích không có tỉ lệ thương tích hoặc không chứng minh được hành vi cố ý gây thực tích thì vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đã đánh đập, hành hạ cháu bé này về tội hành hạ người khác theo quy định tại điều 140 bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau: Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm: Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;....

“Như vậy, với hành vi hành hạ người khác với hai người trở lên hoặc gây tổn thương cơ thể từ 31 % trở lên thì người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên 3 năm tù. Còn trường hợp thương tích thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích với hình phạt nghiêm khắc hơn, phụ thuộc vào mức độ thương tích và hậu quả cụ thể xảy ra đối với nạn nhân theo điều 134 bộ luật hình sự năm 2015”- luật sư Cường nói.

Luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý đối với các đối tượng có liên quan về một trong các tội danh nêu trên theo quy định pháp luật. Trường hợp xử lý về tội danh nào, chế tài pháp luật đến đâu thì căn cứ vào kết quả tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được.

Nhưng dù việc xử lý có như thế nào, hậu quả pháp lý đến đâu thì đây cũng là một hành vi rất đáng lên án, hành vi liền một lúc xâm hại nhiều quan hệ mà pháp luật bảo vệ đó là quyền lao động, quyền trẻ em, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của con người. Bởi vậy, cơ quan điều tra cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật./.

Tin liên quan

Công an Bắc Ninh thông tin vụ chủ quán bánh xèo tra tấn dã man nhân viên
Công an Bắc Ninh thông tin vụ chủ quán bánh xèo tra tấn dã man nhân viên

VOV.VN - Sau khi tiếp nhận và tiến hành xác minh ban đầu, Công an huyện Yên Phong đã chuyển Duy đến Trung tâm y tế huyện Yên Phong để khám và điều trị.

Công an Bắc Ninh thông tin vụ chủ quán bánh xèo tra tấn dã man nhân viên

Công an Bắc Ninh thông tin vụ chủ quán bánh xèo tra tấn dã man nhân viên

VOV.VN - Sau khi tiếp nhận và tiến hành xác minh ban đầu, Công an huyện Yên Phong đã chuyển Duy đến Trung tâm y tế huyện Yên Phong để khám và điều trị.

Bắc Ninh ra văn bản hỏa tốc sau vụ nhân viên quán bánh xèo bị tra tấn
Bắc Ninh ra văn bản hỏa tốc sau vụ nhân viên quán bánh xèo bị tra tấn

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều tra, làm rõ vụ việc nhân viên quán bánh xèo huyện Yên Phong bị tra tấn dã man.

Bắc Ninh ra văn bản hỏa tốc sau vụ nhân viên quán bánh xèo bị tra tấn

Bắc Ninh ra văn bản hỏa tốc sau vụ nhân viên quán bánh xèo bị tra tấn

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều tra, làm rõ vụ việc nhân viên quán bánh xèo huyện Yên Phong bị tra tấn dã man.