Vũ “nhôm” nộp thêm tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến vụ án

VOV.VN - Tại phiên xét xử sáng nay 10/6, Phan Văn Anh Vũ giữ nguyên kháng cáo của mình đồng thời xuất trình tài liệu, chứng cứ mới liên quan vụ án. 

Sáng 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) và các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Cùng hầu tòa là các bị cáo Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V; ông Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân - từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

HĐXX phúc thẩm triệu tập đại diện Bộ Công an; UBND các TP Đà Nẵng và TP.HCM; điều tra viên trong vụ án; đại diện Công ty Bắc Nam 79 là bà Mỹ Hạnh có đơn xin xét xử vắng mặt. Ông Trần Đình Ba – người đại diện theo pháp luật Công ty Bắc Nam 79 không có mặt tại phiên tòa. Ông này được tòa triệu tập với tư cách là đương sự (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) và người làm chứng. Tòa yêu cầu, trong trường hợp ông Ba không đến phiên tòa sẽ bị áp dụng biện pháp áp giải.

Theo chủ tọa - thẩm phán Nguyễn Vinh Quang, phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của cả 5 bị cáo, một số đương sự và kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP Hà Nội.

Trong phần kiểm tra thủ tục phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho HĐXX biết, trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án này - ông ta vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79. Vì thời gian quá lâu, Vũ “nhôm” không nhớ đã ủy quyền cho ông Trần Đình Ba là người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Theo bị cáo Phan Văn Anh Vũ – trước khi bị khởi tố vụ án này, ông bị TAND TP Hà Nội và TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và phúc thẩm ở hai vụ án khác. Ông từng có một tiền sự (đã được xóa) vì tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Tại tòa, Vũ “nhôm” nộp thêm tài liệu, chứng cứ mới cho thư ký tòa cấp cao tại Hà Nội, đồng thời không thay đổi nội dung kháng cáo.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách không thay đổi nội dung kháng cáo. Bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cũng không thay đổi nội dung kháng cáo.

Trước khi bước vào phần xét hỏi, HĐXX cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX triệu tập đại diện các Bộ Công an, Sở, ban ngành Đà Nẵng, TPHCM, đại diện Công ty xây dựng Bắc Nam 79. Triệu tập Trần Đình Ba, Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Bắc Nam 79 với tư cách người làm chứng, người có quyền nghĩa vụ liên quan. Trong trường hợp ông Ba không đến sẽ bị dẫn giải đến tòa.

Tại bản án sơ thẩm trước đó xác định, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để đề nghị Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không qua đấu giá, đồng thời xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và xin được hưởng nhiều ưu đãi khác... trái với quy định của Nhà nước.

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà, đất công sản nêu trên, Phan Văn Anh Vũ đã tiến hành chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân mình; hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính; hoặc không triển khai dự án, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an; gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Hữu Bách dù biết mục đích của Vũ “nhôm” mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ ngành công an nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký văn bản giúp bị cáo Vũ phạm tội nhưng không thừa nhận, đổi lỗi cho người khác. Tương tự, bị cáo Phan Hữu Tuấn trực tiếp chỉ đạo Vũ: sau khi Bách soạn thảo, Tuấn đã ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an, ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất công. Các bị cáo Bách, Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực ngang nhau, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Bị cáo Trần Việt Tân bị tòa xác định đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát Tổng cục V, để Vũ “nhôm” lợi dụng quyền hạn và các văn bản của lực lượng công an thuê, mua nhà đất; làm giảm uy tín ngành công an...

HĐXX cũng cho rằng, bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác.

Từ phân tích trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; xử phạt Vũ “nhôm” 15 năm tù, đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp mức 25 năm tù về các tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra rại ngân hàng Đông Á (do án chưa có hiệu lực).

Tiếp đến, bị cáo Bách phải nhận 5 năm tù, tổng hợp 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là 11 năm tù; bị cáo Tuấn nhận 5 năm tù, cộng bản án 7 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hôm nay xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng công an
Hôm nay xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng công an

VOV.VN- Vũ “nhôm” lại đứng trước “vành móng ngựa” tại TAND Cấp cao tại Hà Nội trong vụ thâu tóm 7 khu đất vàng dưới sự giúp đỡ của 2 tướng công an.

Hôm nay xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng công an

Hôm nay xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng công an

VOV.VN- Vũ “nhôm” lại đứng trước “vành móng ngựa” tại TAND Cấp cao tại Hà Nội trong vụ thâu tóm 7 khu đất vàng dưới sự giúp đỡ của 2 tướng công an.