Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Phó Chủ tịch tỉnh có mặt tại tòa

VOV.VN -Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Ngoài 5 bị cáo trong vụ, tòa án cũng triệu tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng là các thí sinh, phụ huynh có con được nâng điểm.

Các bị cáo trong vụ gồm Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục -Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (phòng Khảo thí), Vũ Trọng Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng được mời đến tòa với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông - cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang và Lê Thị Dung - cựu cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang bị xét xử về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi".

Ông Vũ Văn Sử - nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan

Trong sáng nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cũng có mặt tại tòa. Ông Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Trước đó, ông Trần Đức Quý được xác định có trách nhiệm, khuyết điểm trong tổ chức thi để cấp dưới lợi dụng nâng điểm. Ông Quý bị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo .

Thành phần HĐXX gồm 5 người, thẩm phán là bà Vương Thị Thu Hà ngồi ghế chủ tọa. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là ông Trần Quốc Hùng và bà Vũ Thị Thanh Nga, kiểm sát viên VKSND tỉnh Hà Giang.

Bị cáo Triệu Thị Chính.

TAND tỉnh Hà Giang triệu tập 191 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Giang).

Theo cáo trạng bổ sung của VKSND tỉnh Hà Giang, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Vũ Trọng Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Mặc dù ông Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi của thí sinh, nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cho ông Lương để sửa chữa, nâng điểm. Ông Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Bị can Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Bị cáo Vũ Trọng Lương được áp giải tới tòa.

Kết quả điều tra cũng xác định, ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang) đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT liên tục nhờ ông Hoài "quan tâm đến cháu". Kết quả là con trai ông Phạm Văn Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Trong khi đó, bà Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Còn bà Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị áp giải đến tòa

"Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…", cáo trạng nêu rõ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Nâng khống điểm không vì tiền?

VOV.VN - Nhóm cán bộ thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang đã dùng nhiều cách “phù phép” 309 bài thi, nhưng các bị can cho rằng mình không vụ lợi.

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Truy tố 5 bị can, đề nghị xử lý 210 phụ huynh

VOV.VN - VKSND tỉnh Hà Giang truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018, đề nghị xử lý 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm.

Kỷ lục một thí sinh ở Hà Giang được nâng 29,95 điểm

Trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang, thí sinh có số báo danh 05000592 được nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm.

Tin cùng chuyên mục